Ý kiến về tiêu chuẩn và lợi ích các cuộc thi tại Việt Nam

Ý nghĩa của việc tổ chức các cuộc thi, giải thưởng kiến trúc, việc đề cử hay đoạt giải… là khuyến khích và thúc đẩy các KTS nâng khả năng sáng tạo tốt hơn và giúp xã hội tìm kiếm các công trình chất lượng cao hơn, nhưng ảnh hưởng tích cực nhất của các giải thưởng này chính là sự đánh giá của cộng đồng, của những người sử dụng trực tiếp hay từ những khách hàng tiềm năng.

planeta0001
Planettarium – Thiết kế: KTS Salvador Perez arroyo, Công trình trình tư nhân đạt giải Nhất toàn quốc Tây Ba Nha

Khi những khách hàng hay người trực tiếp sử dụng công trình biết được rằng công trình được lựa chọn bởi chất lượng của nó hẳn sẽ rất tự hào, khi mà công trình đó cũng thuộc về thành phố của họ nếu họ là những nhà đầu tư và quảng bá cho công trình.

Chính vì vậy mà quy mô giải thưởng cần phải được mở rộng, bao trùm nhiều lĩnh vực khác nhau về thiết kế và những hoạt động của con người liên quan đến kiến trúc đô thị. Tôi sẽ đề xuất một hệ thống các giải thưởng tập trung vào các hạng mục khác nhau như :
– Một giải đặc biệt dành cho vị giáo sư có thâm niên giảng dạy và chất lượng giảng dạy tốt, hoặc Ý tưởng táo bạo về hệ thống trường học mới, giống như một cuộc cách mạng, thay đổi hệ thống trong các trường học ngày nay.
– Một giải cho đồ án quy hoạch đô thị tốt nhất.
– Một giải cho dự án cảnh quan đẹp nhất.
– Một giải cho công trình nhà ở đẹp nhất.
– Một giải cho công trình tư nhân đẹp nhất.
– Một giải cho công trình công cộng đẹp nhất.
– Một giải cho những giải pháp mới trong xây dựng dự án, hệ thống xây dựng mới, hoặc hệ thống giao thông mới trong đô thị,…
– Một giải cho phương án thiết kế nội thất công trình và thiết kế đô thị cho không gian công cộng đẹp nhất.
– Một giải cho những cuốn sách hay nhất, văn bản hoặc bài viết hay nhất về Đô thị hoặc Kiến trúc.
Hệ thống giải thưởng này sẽ trở nên rất có uy tín khi tổ chức hàng năm và chúng ta mời ít nhất một KTS nổi tiếng ở nước ngoài đến tham gia vào ban giám khảo chấm giải, có thể là KTS công trình, KTS quy hoạch, hay các nhà phê bình kiến trúc đều được.

Số tiền để tổ chức các cuộc thi cần phải có một khoản dành riêng cho việc mời, truyền thông, tổ chức các buổi lễ và in các ấn phẩm thông báo về kết quả cuộc thi.

Công tác tổ chức truyền thông tốt sẽ giúp chia sẻ, phân phối và quảng cáo các tư liệu hình ảnh cho các nhà biên tập tạp chí nước ngoài, góp phần thúc đẩy và khuyến khích các ấn phẩm tại các nước khác.
Tôi tin rằng với cách này, chúng ta sẽ xây dựng lên sự tôn trọng và đánh giá của xã hội về các KTS, các nhà Quy hoạch và kể cả các nghệ sĩ thực thụ, vai trò của họ rất quan trọng trong sự cân bằng của cuộc sống, và họ sẽ giúp cho tên tuổi của đất nước Việt Nam bay xa hơn đến tầm quốc tế.

GS. KTS. Salvador Perez Arroyo