Thông tin đồ án

  • Đồ án: Trung tâm trưng bày, nghiên cứu và phát triển nông nghiệp Ninh Thuận
  • Giáo viên hướng dẫn: Ths. KTS Nguyễn Bích Hoàn
  • Sinh viên thực hiện: Nguyễn Văn Thịnh
  • Trường: ĐH Văn Lang
  • Giải thưởng: Đồ án đạt giải Nhì Giải thưởng Loa thành 2018

” Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất khô cằn đầy nắng gió Ninh Thuận, tôi thấu hiểu được phần nào sự khó khăn, vất vả của bà con nông dân nơi đây, trong đó có cả bố mẹ tôi. Tuy nhiên, chính ở những nơi như vậy thì sự sống, sự sinh tồn của con người và tự nhiên lại càng mãnh liệt, đồ án như là một nỗi nhớ nhà của đứa con xa quê và cũng là bước mở đầu trong suy nghĩ về một công trình, về con người, về tự nhiên, về sự chống chọi của con người với thiên nhiên khắc nghiệt và những ý niệm trong tâm tưởng”

Quá trình hoang mạc hóa đất canh tác đã gây nên rất nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho bà con nông dân. Ngày qua ngày vấn đề đó vẫn chưa được khắc phục bởi vẫn chưa khai thác triệt để những tiềm năng nông nghiệp sẵn có, chưa có sự kết nối giữa bà con nông dân với các chuyên gia ban ngành, chưa có sự tư vấn về kiến thức chuyên môn về việc thay đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên, cũng như kết nối bà con nông dân, sản xuất nông nghiệp với các hoạt động kinh tế xã hội khác, đặc biệt là du lịch.

Lấy ý tưởng từ ngôn ngữ hệ thực vật và hình ảnh cồn cát, công trình hiện hữu như một món quà của thiên nhiên, nơi cung cấp nguồn sống cho con người, nơi gặp gỡ, trao đổi sản xuất giữa con người với con người và giữa con người với tự nhiên. Tất cả tạo nên một mối quan hệ bền  chặt,  một  sự  giao  hòa  thú  vị,  đầy   màu  sắc  của  một  nền  nông  nghiệp  tương  lai…

Công trình gồm các không gian chức năng chính như không gian trưng bày nông nghiệp, không gian nghiên cứu của chuyên gia, giao lưu giữa chuyên gia với bà con nông dân và với du khách đến đây, không gian quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, không gian hội trường hội thảo nơi truyền tải những kiến thức cũng như giao lưu nông nghiệp, và đặc biệt là không gian vườn nông nghiệp cũng là nơi trải nghiệm quá trình canh tác, sản xuất cho du khách. Các không gian được tổ chức bởi các khối tách biệt nhau được kết nối bởi khoảng không gian trưng bày mở, sân  giao  lưu  và khoảng  sân  nông nghiệp  mở,  tất  cả tạo  nên  một  thể thống nhất,  hài hòa.

Nội dung bài đồ án có thể chưa được trọn vẹn nhưng đó chính là ước mơ, ước mơ về một sự thay đổi, có thể là ngày mai, ngày kia, vài năm nữa, cũng có thể là còn rất lâu, hay rất khó thay đổi, nhưng thay đổi nhận thức là thứ chúng ta có thể làm được sớm nhất. Sự kết nối chính là mấu chốt. Kết nối giữa con người với con người mà ở đây là bà con nông dân với các chuyên gia và du khách, kết nối con người với tự nhiên chính là con người có thể thay đổi mình mà “sống chung với hạn hán”, chan hòa hơn với môi trường tự nhiên, kết nối con người với văn hóa, và giữa văn hóa với tự nhiên, vì bản thân nông nghiệp cũng chính là văn hóa…. kết nối, kết nối và kết nối… Kết nối cho một sự thay đổi….

Bài triển lãm tại lễ trao giải


Cẩm Tú – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: