Không gian kiến trúc pavillion tại phân xưởng nóng

  • Địa điểm: Phân xưởng Gia công Nóng 1B, Nhà máy Xe lửa Gia Lâm
  • Đơn vị thiết kế: TOOB Studio

Đơn vị thiết kế và thực hiện chiếu sáng: Croled Lighting.

“Không gian Kiến trúc Pavillion tại Phân xưởng nóng” do TOOB Studio thiết kế sẽ trưng bày những ghi chép về những hiện vật tồn tại trong phân xưởng, cũng như cung cấp chuỗi tư liệu hình ảnh của các cơ sở công nghiệp khác ở Việt Nam và thưởng thức các chương trình biểu diễn diễn nhằm góp phần hoàn thiện bức tranh trải nghiệm di sản của người xem.

Lấy cảm hứng từ tác phẩm ‘Tính tương đối’ của nghệ sĩ thị giác M. C. Escher, đơn vị thiết kế mong muốn đem lại cảm giác vô tận khi khám phá không gian bằng cách di chuyển trên những cốt sàn có cao độ khác nhau. Qua từng nấc thang, không gian sẽ khơi gợi cảm xúc ở từng góc nhìn. Những tia sáng tự nhiên len lỏi qua lớp mái làm nổi bật bề mặt thời gian của những cỗ máy đồ sộ và không gian rộng lớn này đã từng là chốn neo đậu của những cấu trúc vận hành hàng đầu cả nước. Sự hồi tưởng về quá khứ và phản chiếu giữa đời sống hữu hạn của đời sống con người và sự linh thiêng của thực thể vật chất. Khi quan sát với sự khiêm nhường và tôn trọng, người xem sẽ soi chiếu giá trị tinh thần tiềm ẩn trong đời sống kiến trúc và nhận thấy sự cần thiết để bảo tồn và nuôi dưỡng phần di sản đang dần quên lãng của nhà máy.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2023)