Không gian 2014: Thổi hồn cho không gian sống

Năm 2014 là một năm khá sôi động trong lĩnh vực thiết kế – xây dựng, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà ở, khi thị trường đang phục hồi mạnh mẽ. Sau khoảng thời gian yên ắng, những chủ nhà đầy nhiệt huyết lại tiếp tục với dự định “dựng xây tổ ấm” cho gia đình mình.
Chừng ấy thời gian nung nấu, không khó để nhận ra sự kỳ vọng của mỗi gia chủ khi tìm đến với Kiến trúc sư (KTS), để giúp họ biến những ấp ủ bấy lâu nay trở thành hiện thực. Với sự cách tân và đồng điệu trong mối quan hệ giữa chủ nhà và người KTS, năm 2014 ghi nhận những bước đột phá cơ bản trong những sản phẩm thiết kế của Không Gian Đẹp. Bên cạnh việc thoả mãn những nhu cầu đa dạng của chủ đầu tư, sản phẩm thiết kế cũng cho thấy niềm tin mà gia chủ gửi gắm ở người KTS khi họ đã dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận những ý tưởng mới của người tư vấn. Chính vì vậy mà KTS có nhiều cơ hội để thổi hồn vào mỗi thiết kế của mình, tạo ra những thiết kế rất đa dạng và mới mẻ cả về ngôn ngữ kiến trúc, không gian sử dụng lẫn vật liệu trang trí…
Không Gian Đẹp rất hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc những xu hướng thiết kế điển hình của chúng tôi trong năm qua:

Biệt thự vườn - Củ Chi
Biệt thự vườn – Củ Chi

1. Ngôi nhà và cảnh quan sân vườn

Sự đồng bộ giữa ngôi nhà và sân vườn xung quanh được chủ nhà rất quan tâm chăm chút, nhằm tạo ra một môi trường sống trọn vẹn. Trong đó, xu hướng tìm về với hình ảnh khu vườn Việt giản dị, thân quen cũng rất được KTS quan tâm đưa vào bản vẽ thiết kế như là sự khẳng định những giá trị bản sắc của Kiến trúc nhiệt đới ở Việt Nam.
Sở hữu khuôn viên rộng, gia chủ lựa chọn cho mình bố cục ngôi nhà với các không gian quây quần quanh một khoảng sân trong thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng nhưng không kém phần kín đáo. Các dãy hành lang có mái che kết nối không gian giúp ngôi nhà trở nên mềm mại, mát mẻ như những ngôi «dinh thự» xưa. Vườn cảnh bao quanh cũng được tạo hình với các hình ảnh hàng cau, chòi nghỉ, ao cá, đường dạo quen thuộc.
Công trình là một điểm tiếp nối nhẹ nhàng giữa phong cách kiến trúc vùng Địa Trung Hải với điều kiện khí hậu – văn hoá của Bắc Bộ. Thủ pháp thiết kế chủ đạo là tạo nên một kiến trúc sang trọng nhưng vẫn mộc mạc. Những “hàng hiên” bao quanh nhà là điểm chung nổi bật của một biệt thự ở “trời Tây” với kiến trúc cổ truyền người Việt, tạo nên cảm giác ấm cúng vào mùa lạnh, và mát mẻ vào mùa hè ở Việt Nam.
Bên cạnh đó, gia chủ cũng rất hài lòng với những điểm xuyết nhẹ nhàng nhưng đầy thân quen trong thủ pháp thiết kế sân vườn: Đó là hàng cau dẫn lối vào nhà, hay một «bình phong và bể cạn” mang đậm nét văn hoá người Việt…

Biệt thự vườn - Sóc Sơn
Biệt thự vườn – Sóc Sơn

2. Hình thức và công năng trong kiến trúc

Tranh luận về Hình thức và Công năng – đâu là yếu tố quan trọng hơn trong thiết kế kiến trúc – vẫn chưa có hồi kết. Tuy nhiên, trong lĩnh vực Nhà ở thì điều đó không còn thực sự quan trọng nữa, khi không gian kiến trúc được thời gian kiểm chứng và chấp nhận mới trở thành thước đo cho giá trị của một ngôi nhà “Không gian ký ức” mới là điều quan trọng nhất trong việc xây dựng giá trị bền vững cho một ngôi nhà. Vì vậy, mục tiêu của việc thiết kế chính là tạo lập một sự cân bằng giữa không gian sử dụng theo nhu cầu, đồng thời phản ánh xu hướng thẩm mỹ của chính chủ nhân ngôi nhà. Đó phải chăng mới là mục tiêu cần hướng tới của công việc thiết kế?!

Nhà phố - Quận Bình Tân  Thiết kế với các hệ lam che tạo nên không gian “nửa kín nửa hở” gợi nhớ hình ảnh quen thuộc của ngôi nhà Việt

Nhà phố – Quận Bình Tân
Thiết kế với các hệ lam che tạo nên không gian “nửa kín nửa hở” gợi nhớ hình ảnh quen thuộc của ngôi nhà Việt

4

Biệt thự – Hóc Môn
Thiết kế không gian mở, đường nét hiện đại phù hợp với lối sống phóng khoáng, trẻ trung của gia đình trẻ, năng động, hướng ngoại.

5152

Việc chừa hẳn một khe lấy sáng dọc nhà giúp cho mọi không gian đều tràn đầy gió, ánh sáng và cây xanh

6162

3. Tổ chức không gian trong nhà ống

Nhà phố hiện nay vẫn chiếm một tỉ lệ lớn trong lựa chọn xây nhà của người dân thành thị, và vì vậy thiết kế Nhà phố vẫn là đề tài muôn thuở của KTS. Khó khăn trong việc thiết kế một ngôi nhà phố vẫn là việc đáp ứng các nhu cầu sử dụng tối đa trong một diện tích đất có giới hạn trong khi vẫn phải tìm ra các giải pháp tối ưu nhất để tạo nên những không gian sinh hoạt thoáng mát, tiện nghi, thẩm mỹ và ấn tượng. Đã có nhiều cuộc thi sáng tác không gian cho Nhà ống, và không ít các giải pháp mang tính đột phá, tạo lập những môi trường sống thực sự có ý nghĩa. Tuy nhiên, việc áp dụng các giải pháp đó vào thực tế lại gặp những trở ngại lớn, khi không gian tạo ra khó đáp ứng hết các nhu cầu sử dụng của mọi thành viên, trong điều kiện diện tích xây dựng rất giới hạn. Việc “hy sinh” không gian cho các nhu cầu thông thoáng, chiếu sáng,… chưa được chủ nhân thừa nhận một cách tích cực. Tuy vậy, một số thiết kế trong năm nay đã ghi nhận những giải pháp mang tính đột biến, và những khách hàng mong muốn những không gian sống thực sự khác biệt đã dám cắt bỏ một phần diện tích để hưởng thụ một môi trường sống đáng giá hơn.

Điển hình trong ngôi nhà phố ở Bình Lợi – Sở hữu một lô đất trong khu quy hoạch nhà liền kề 6m, gia chủ đã mạnh dạn “hy sinh” một phần diện tích dọc nhà để đưa gió, ánh sáng, cây xanh tràn ngập vào mọi không gian trong nhà. Đây không phải là giải pháp mới, nhưng rõ ràng không phải gia chủ nào cũng sẵn sàng lựa chọn. Dĩ nhiên, sự “hy sinh” này là hoàn toàn xứng đáng khi chủ nhà cùng KTS đã cùng tạo nên một không gian sống thực sự đáng sống.

Cây xanh và giếng trời được hiện diện khắp nơi trong ngôi nhà tạo nên những hiệu quả không gian ấn tượng, tiện nghi
Cây xanh và giếng trời được hiện diện khắp nơi trong ngôi nhà tạo nên những hiệu quả không gian ấn tượng, tiện nghi

8

9

4. Thổi hồn cho không gian sống

Những gia chủ hưởng thụ đúng nghĩa cũng luôn biết cách lựa chọn những không gian sống đặc biệt cho riêng mình. Ngoài chức năng ở, ngôi nhà ngày nay còn đóng vai trò như là một “Nhà trưng bày thu nhỏ”, nơi phản ánh tính cách của gia chủ. Việc tạo nên những không gian sống như vậy góp phần biến ngôi nhà không chỉ đơn thuần chức năng ở, mà còn là một sản phẩm nghệ thuật thực sự, như một thực thể có tâm hồn.
Góp phần vào xây dựng nền Kiến trúc chung của đất nước, Không Gian Đẹp luôn nỗ lực để trở thành một đơn vị thiết kế – xây dựng uy tín, tiên tiến và không ngừng phát triển.

Tạo một mái ngói trong nhà góp phần biến không gian nội thất trở nên đầy thân thiện và ấm áp.
Tạo một mái ngói trong nhà góp phần biến không gian nội thất trở nên đầy thân thiện và ấm áp.

 

Nhường không gian cho cây xanh đã góp phần Tạo nên một không gian đầy sức sống
Nhường không gian cho cây xanh đã góp phần Tạo nên một không gian đầy sức sống

Ths.KTS Đặng Nhật Minh
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Xây Dựng Không Gian Đẹp

( Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 01 – 2015 )