NDC HOUSE [Tropical Space]

A0916-TCKt-02

A0916-TCKt-01Cuộc sống hiện đại luôn kèm theo một nhịp sống vội vã và gấp gáp. Điều này có tác động lớn trong việc xây dựng nhà ở ở Việt Nam. Yêu cầu về tiến độ thúc ép các thợ xây phải làm thật nhanh chóng. Việc xây dựng cẩn thận và chính xác trở nên khó khăn và xa xỉ đối với những người thợ xây và nó dần bị quên lãng và được che đậy lại bởi rất nhiều lớp che phủ bề mặt khác.

NDC House nằm trong một con hẻm nhỏ tại trung tâm quận 1, khu vực vốn tấc đất tấc vàng, không gian luôn được tận dụng triệt để.  Mặc dù vậy , gia chủ vẫn dành rất nhiều những khoảng trống hợp lý cho cây xanh, cho gió và ánh sáng tự nhiên. Ngôi nhà xây trên mảnh đất có lối vào hẹp với một mảnh sân nhỏ nhưng thật giá trị và phần nở hậu vuông vức dùng để xây dựng ngôi nhà. Khoảng lùi quy hoạch phía sau sử dụng làm một sân vườn nhỏ đơn  giản phù hợp với gia đình bận rộn có ít quỹ thời gian chăm sóc cây.

A0916-TCKt-04

Tầng trệt là nơi tiếp khách, bếp và bàn ăn lớn. Giải pháp không gian mở bằng ô cửa lớn kết nối giữa sân trước, sân sau, không gian tiếp khách và khoảng thông tầng vị trí đặt bàn ăn tạo cảm giá rộng rãi và thoáng đãng. Đồng thời, ánh sáng tự nhiên được khai thác tối đa .

A0916-TCKt-05

Tầng lửng là không gian sinh hoạt gia đình thường xuyên, nơi cả nhà cùng chơi đàn piano. Tấm phản gỗ cũng nơi đọc sách và thư giãn.

A0916-TCKt-06

A0916-TCKt-07

Lầu 1 dành cho phòng ngủ master đầy đủ tiện nghi như phòng tắm, phòng quần áo lớn và 1 góc làm việc nhỏ. Lầu 2 gồm phòng thờ và 2 phòng ngủ cho 2 cô con gái nhỏ.

A0916-TCKt-08

Mặt tiền nhà sử dụng mô tuýp gạch xếp lỗ quen thuộc của Tropical Space kết hơp vói những ô trống và vách kính lùa cho phép ngôi nhà vừa có không gian riêng tư cần thiết vừa có được những góc nhìn được chọn lọc. Tuy hiên giải pháp xây dựng mặt tiền này là một thách thức không hề nhỏ với đội thi công.

A0916-TCKt-09

Gần như toàn bộ đồ nội thất trong nhà làm bằng  gỗ từ cây trò chỉ xẻ ra và sấy khô, phần gỗ lớn được chọn làm bàn ăn, tấm phản gỗ ngồi đọc sách ở tầng lững và giường ngủ lớn phòng master.  Bề mặt gỗ chỉ cần lau dầu lanh nhẹ để bảo vệ gỗ vừa giữ được màu sắc và vân gỗ tự nhiên.

nha anh Liem-59

Chủ nhà vốn có nhiều tình cảm với vật liệu thô mộc như gạch nung, bê tong trần và đá mài. Những loại  vật liệu tạo cảm giác ấm cúng, thân thiện và rất mát mẻ.  Ngôi nhà xây bằng vật liệu thô mộc không tô trát đòi hỏi một sự cẩn thận và khéo léo trong từng chi tiết, và cả sự kiên nhẫn của chủ nhà

NDC là một lựa chọn cho những ai yêu thích sự tinh tế, mộc mạc, giản dị và gần gũi.

Thông tin dự án:

Địa điểm: Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh 
Thiết kế: Tropical Space Co.,Ltd
Kiến trúc sư: Nguyễn Hải Long, Trần Thị Ngụ Ngôn, Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Thị Thủy, Trịnh Thanh Tú 
Năm hoàn thành: 2016
Diện tích 80m2
Số tầng cao: 04 (1 trệt, 1 lửng, 2 lầu)
Vật liệu: bê thông, đá mài, gạch và gỗ tự nhiên
Photo: Quang Dam

Một số hình ảnh khác của công trình:

A0916-TCKt-11

A0916-TCKt-12

A0916-TCKt-13

A0916-TCKt-14

A0916-TCKt-15

A0916-TCKt-16

Mặt bằng , mặt đứng  và mặt cắt công trình:

Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1

mặt bằng tầng 2
mặt bằng tầng 2

Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt

Mặt bằng tầng lửng
Mặt bằng tầng lửng

Mặt bằng sân thượng
Mặt bằng sân thượng

mặt bằng mái
mặt bằng mái

Mặt cắt 1
Mặt cắt 1

Mặt cắt 2
Mặt cắt 2

Mặt đứng
Mặt đứng

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Hiện tại, Tạp chí Kiến trúc đang mong muốn tìm kiếm hợp tác với các đơn vị tư vấn thiết kế, các KTS nhằm giới thiệu những công trình Kiến trúc – Nội thất tại Việt Nam đến với bạn đọc trong nước, quốc tế thông qua chuyên mục “Tác giả – Tác phẩm” và “Những dự án làm đẹp đất nước“. Quý vị quan tâm vui lòng gửi tài liệu về địa chỉ email: info@tckt.vn