Resort in house – nét tiêu biểu cho kiến trúc kiểu mới Việt Nam

Mang tên “Resort in house”, dự án này thực sự đã biến ngôi nhà trở thành một nơi nghỉ dưỡng đúng nghĩa với bể bơi, vườn cây, ánh nắng,.. đồng thời đánh dấu kiến trúc kiểu mới ở Việt Nam với sự thống nhất giữa nội thất, ngoại thất và một không gian sống xanh mát của ngôi nhà.

B1024-tapchikientruc-01

Giếng trời, những không gian mở, các lỗ thông hơi trên các bức tường cho phép ánh sáng tự nhiên thâm nhập và tạo ra một môi trường lành mạnh và tươi sáng. Sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và luồng không khí rất có lợi cho sức khỏe trái ngược hẳn với những ngôi nhà nghèo thông gió, ánh sáng nhân tạo hấp thu rất nhiều nhiệt.

B1024-tapchikientruc-06

Với “Resort in house”, các kiến trúc sư thiết kế giải pháp sáng tạo như “màn bê tông thông gió” với một chức năng trang trí. Chúng cho phép ánh sáng tự nhiên vào bên trong nhưng không trực tiếp từ mặt trời đồng thời thoát nhiệt dễ dàng. Nó vừa mang tính thẩm mỹ vừa có thể điều khiển được ánh sáng và nhiệt độ.

B1024-tapchikientruc-07

Đà Nẵng, Việt Nam là một thành phố đầy nắng. Khu vườn sân thượng giúp giảm bớt nhiệt hấp thụ thông qua các mái nhà. Cỏ và cây tạo ra một “làn da” bảo vệ, là áo khoác cho ngôi nhà để giảm bức xạ nhiệt.

B1024-tapchikientruc-08

Những khu vườn trên tầng thượng cũng mở rộng các khu vực sống và là nơi tuyệt vời vào ban đêm để ngắm sao, barbecue, và thư giãn, một công viên tự nhiên trên mái nhà của bạn.

B1024-tapchikientruc-09

B1024-tapchikientruc-10

Phía Tây (nơi nhiệt lượng tiếp xúc với tường nhà) được thiết kế sử dụng bức tường gạch đặc biệt với lỗ thông gió được tạo ra để giảm bớt ánh nắng trực tiếp từ mặt trời trong khi cho phép không khí lưu thông. Ý tưởng này sử dụng rèm cửa truyền thống của người dân khu vực miền Trung Việt Nam.

B1024-tapchikientruc-11

Việc tạo ra môi trường tự nhiên còn tận dụng bê tông trang trí, đá tự nhiên, gạch và sàn đá để ít hấp thụ nhiệt đồng thời tăng vẻ đẹp tự nhiên. Sự đồng bộ kiến trúc nội thất thống nhất với ngôi nhà với những chi tiết tự nhiên như đồ trang trí sắt, nội thất gỗ, tre và đồ gốm.

B1024-tapchikientruc-12

“Resort in house” tại Đà Nẵng là một viên ngọc thực sự đánh dấu bản chất kiến trúc mới ở Việt Nam. Các thiết kế thống nhất của ngoại thất và nội thất tạo ra ánh sáng tự nhiên, vật liệu nhẹ nhàng, không gian mời gọi, và một môi trường sống lành mạnh.

Thông tin công trình

Architects: ALPES Green Design & Build

Địa chỉ: 42 Đặng Thai Mai, Thanh Khê, Đà Nẵng, Việt Nam

Diện tích: 240m2

Theo Anh Tuan/designs