Bệnh viện di động cho bệnh nhân điều trị Covid 19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 đang phát tán rộng trên toàn thế giới, tình trạng thiếu giường bệnh và máy trợ thở đang ngày càng cấp bách trong các Bệnh viện ở nhiều quốc gia trên thế giới do số lượng bệnh nhân nhiễm Covid 19 ngày càng tăng.

Một góc phối cảnh Bệnh viện di động

VHL. Architecture đã phối hợp cùng Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng thiết kế mô hình Bệnh viện di động theo hướng lắp ghép. Nhiệm vụ đặt ra cho nhóm KTS của VHL Architecture và Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng phải đề xuất một mô hình phòng điều trị bệnh nhân nhiễm Covid 19, vừa đảm bảo đầy đủ chức năng và tiện nghi của một phòng khám chữa bệnh, vừa xây dựng nhanh có thể sản xuất hàng loạt tại nhà máy nhưng chi phí thi công lắp đặt thấp, đáp ứng được đều kiện trong thời buổi kinh tế toàn cầu khó khăn.

Dịch bệnh Covid 19 cập nhật lúc 19h25’ ngày 12/04/2020 ở Châu Âu, Trung Đông & Bắc Phi

(2m x2.4m x2.7m) x3 = ???
Đây là kích thước cơ bản của một thùng Container 20 feet được chia thành 3 phần, kích thước này đảm bảo quá trình vận chuyển mô hình phòng đều trị đi đến mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn xa xôi, được sản xuất hàng loạt tại nhà máy, đồng thời cũng có thể tháo rời nhỏ những cấu kiện và chuyến đến lắp ráp tại hiện trường.

Sơ đồ Concept cho đồ án

Gầm được sử dụng sắt hộp 30mmx60mm liên kết bằng ốc vít có thể tháo rời nhỏ những cấu kiện, hệ thống thiết bị y tế được đặt trong hộp kín màu đỏ (hộp này chứa máy trợ thở oxy, máy ECMO, và một số thiết bị chuyên dụng khác) bên dưới gầm để tiết kiệm diện tích, Sàn được sử dụng bằng tấm xi năng nhẹ có kích thước tiêu chuẩn 1.2mx2.4m

Sơ đồ lắp ráp các cấu kiện thành khung và gầm của đơn vị phòng đều trị

Các thiết bị điện được sử dụng bởi hệ thống pin mặt trời được gắn trên nóc mái và được hổ trợ IOT kết nối mạng với nhau.

Hộp màu xanh là bình nước sinh hoạt và sẽ được cung cấp nước sinh hoạt từ xa khi hết nước sử dụng.

Hộp màu vàng là bồn chứa chất thải và nước bẩn được thiết kế như một hầm tự hoại gồm các ngăn Chứa –Lắng –Lọc, dung tích đảm bảo thời gian cho 1 chu trình đều trị bệnh nhân nhiễm Covid 19.

Kích thước một đơn vị phòng là 2mx2.4m đảm bảo bố trí được 1 giường bệnh và không gian đủ để thao tác cho quá trình khám chữa bệnh cho Y- Bác sĩ, phòng vệ sinh cho mỗi phòng đảm bảo sự tiện nghi và tính riêng tư cho mỗi bệnh nhân.

Sơ đồ ráp 2 đơn vị phòng điều trị với 1 đơn vị phòng toilet
Phối cảnh tổng thể của mô hình được nhân rộng

Thiết kế: VHLArchitecture + Danang Architecture University
KTS Võ Hữu Linh – KTS Võ Hữu Hiếu – KTS Nguyễn Hồng Sơn

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 04-2020)