Điểm trường mầm non và tiểu học Lùng Vài

Điểm trường Lùng Vài được xây dựng trên vùng núi cao, gió lạnh, nằm ở xã Minh Tân – huyện Vị Xuyên – tỉnh Hà Giang – nơi sinh sống của dân tộc Mông. Không gian chuyển động cao thấp liên hoàn, lấy cảm hứng từ những đường đồi núi quanh co, ruộng bậc thang và những mái nhà lô xô, gắn chặt vào địa hình – bối cảnh. Điểm trường gồm hai lớp mầm non, một lớp tiểu học, với tổ hợp hình khối linh hoạt, sinh động tạo cảm hứng cho trẻ.

Do đặc thù điều kiện khó khăn, các dự án được tận dụng các nguyên vật liệu tại chỗ khác nhau kết hợp ứng dụng khoa học kỹ thuật để các vật liệu có chất lượng hơn, bền vững hơn. Trường sử dụng đất san lấp mặt bằng, đât bạc mầu, kết hợp với phụ gia để trình tường. Mái sử dụng khung thép và tôn 3 lớp nhiều màu, có độ bền cao, che mưa nắng, cách nhiệt tốt, đảm bảo công tác vận chuyển trên địa hình đồi núi và mang tính thẩm mỹ, hài hoà trong khung cảnh.

Điểm trường Lùng Vài do Văn phòng kiến trúc 1+1>2 thiết kế, xây dựng từ nguồn kinh phí từ thiện của Công ty cổ phần xây dựng kiến trúc AA Corporation (Thành phố Hồ Chí Minh) và Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation – STF) với quy mô 600m2, gồm 3 phòng học, một phòng nghỉ giáo viên, một bếp ăn, nhà vệ sinh, sân chơi và đồ dùng học tập. Tổng số kinh phí được tài trợ là trên 2 tỷ đồng.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Theo Ashui