Dự án bộ ba tòa tháp xanh – Chung cư Diamond Lotus / Vo Trong Nghia Architect

Văn phòng KTS. Võ Trọng Nghĩa vừa công bố một dự án mới về chung cư tại TP. Hồ Chí Minh gồm 3 tòa tháp được nối với nhau bằng cầu trên mái và hạn chế ánh nắng mặt trời nhiệt đới khắc nghiệt bởi màn tre.

Thông tin dự án:

  • Thực hiện: Văn phòng KTS. Võ Trọng Nghĩa
  • KTS chủ trì: Võ Trọng Nghĩa, Kosuke Nishijima, Trần Thị Hằng
  • KTS tham gia: Kuniko Onishi, Trần Thị Thanh Tuyền, Trần Võ Kiên, Victor Llavata
  • Chủ đầu tư: Phúc Khang Corporation

Cách khoảng 3 km từ trung tâm TP. Hồ Chí Minh, chung cư cao tầng Diamond Lotus được đặt trên khu đất nằm giữa hai con sông đón gió từ thành phố đến biển Đông Việt Nam. Ba tòa tháp cao 22 tầng được nối với nhau bằng vườn trên mái và chuỗi các pavillion nhỏ hướng nhìn ra sông và thành phố bên dưới.

1

Khối tháp gồm 720 căn hộ trên diện tích 8.400 m2, trong đó mỗi căn hộ đều có ban công trồng cây và vườn trên mái.

“Ba khối tháp phù hợp với quy mô công trình lớn và được nối với nhau nhằm hóa giải vấn đề về phong thủy của Việt Nam” – Văn phòng thiết kế cho biết. “Các khối mái nối với nhau làm tăng thêm diện tích không gian xanh rộng lớn cho các căn hộ, điều mà đang rất khan hiếm ở thành phố này”.

2

Các bồn cây trồng tre chạy dọc theo dải ban công lượn sóng màu trắng bao phủ suốt 22 tầng nhà. Điều này tạo ra màng lọc ánh sáng mặt trời vào mỗi căn hộ, giúp nhiệt độ trong nhà luôn mát mẻ và tạo ra khoảng sân xanh mát cho mỗi căn hộ chung cư.

“Trong khi những dự án khác đang làm mất dần màu xanh của thành phố, mặt tiền và cầu nối xanh của dự án này không chỉ đem đến sự thư giãn cho người dân đô thị” mà còn đóng góp một mảng xanh lớn cho cảnh quan của toàn thành phố” – Kiến trúc sư cho biết.

Trong một thành phố dày đặc những căn nhà nhỏ không có mảng xanh, dự án đã mang đến cảnh quan xanh đầu tiên cho TP. Hồ Chí Minh, góp phần thay đổi tư duy cố hữu về vấn đề kiến trúc thiếu mảng xanh.

Cặp kết cấu chữ U hỗ trợ các dây cáp căng cho cầu trên mái sẽ chiếu sáng cho tòa nhà vào ban đêm.

3

KTS. VõTrọngNghĩa đã từng khẳng định “Tre sẽ thay thế cho các vật liệu khác trong tương lai” cho kết cấu của côngtrình và đã được sử dụng để tạo kết cấu thân cây rỗng, tạo nên 25 kết cấu mang hình dáng kèn trumpet trên hồ sen cho Pavilion Việt Nam tại EXPO 2015 ở Milan.

4

Văn phòng KTS. Võ Trọng Nghĩa tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội được biết đến với nỗ lực trồng cây xanh để thay thế cho việc thiếu mảng xanh cho đô thị.

6

Theo kienviet.net