Infinitive và các công trình đã thực hiện

Phnom Penh Parkson Mall

Trung tâm thương mại Phnom Penh Parkson Mall là công trình đầu tiên đánh dấu hoạt động của Infinitive tại nước ngoài. Đây là công trình thương mại có quy mô lớn nhất tại Cambodia cho đến hiện nay. Công trình nổi bật với quy mô 120.000m2 sàn trong lớp áo hiệu ứng 3d bằng Alucopol, hình khối cô đọng, tạo ấn tượng tốt nhất trong bối cảnh rộng thênh thang của đại lộ Russian Federation Boulevard. Công trình được người dân Phnom Penh mong đợi và chào đón như một landmark thương mại khổng lồ, với 3100 m2 siêu thị tầng hầm, 6200 m2 các gian hàng điện máy, 9300 m2 gian hàng công nghệ thông tin, cụm giải trí 10 rạp chiếu phim, 32 làn bowling, và hơn 1500 chỗ đậu xe trong nhà.

Khu phức hợp nhà ở, thương mại The Bridge – 45 tầng

Đây là công trình phức hợp lớn nhất đã được xây dựng hoàn thành tại Phnom Penh tại thời điểm năm 2018. Công trình được thiết kế với Bốn tháp tổ hợp hình cánh cung, chính giữa là hai cầu nối trên không, làm nơi ngoạn cảnh cho cư dân và khách du lịch. Infinitive đề xuất mặt đứng các khối công trình tương đồng về khối bằng các thủ pháp khác nhau và chuyển tiếp từ đặc sang rỗng, tạo thêm nhiều lớp chi tiết thị giác khi nhìn công trình ở nhiều cự li khác nhau.

Khu phức hợp nhà ở, khách sạn và thương mại The Peak – 55 tầng

Công trình sau khi hoàn thành sẽ chiếm vị trí của The Bridge – trở thành tổ hợp quy mô lớn nhất Phnom Penh, gồm khách sạn 5 sao quốc tế Shangri – La, hai tháp căn hộ và khối đế thương mại. Các tầng đậu xe trên cao được bố trí phía trên khối thương mại. Đây là chính sách hỗ trợ nhà đầu tư trong việc giảm thiểu chi phí đầu tư, bằng cách không tính các tầng đậu xe nổi vào tổng diện tích sàn xây dựng. Công trình được thiết kế dựa trên cảm hứng những mảng vạt nhọn theo đúng tên gọi “The Peak”, đồng thời, các giao tuyến góc nhọn cho phép tạo các nếp gấp khúc theo đường chân trời của di sản Angkor Wat – biểu tượng của đất nước này ở các lối vào chính và toàn khối đế.

Khu dịch vụ ven sông WB Arena

Đây là công trình thương mại được tổ hợp theo hình thức phố chợ kết hợp với quảng trường ven sông. Kiến trúc bốn mặt tiền ngoại vi và các mặt phố đi bộ được kiến tạo bởi các mảng graffiti quy mô lớn, cách điệu các hình ảnh chợ nổi trên sông nước Mekong. Đây là mô hình tương đương với Asiatique của Bangkok, sẽ là một tiện ích thu hút du lịch trọng điểm của Phnom Penh, thay cho các khu chợ đêm chưa thực sự tốt của Phnom Penh.

Khu dịch vụ ven sông WB Arena

Đây là công trình thương mại được tổ hợp theo hình thức phố chợ kết hợp với quảng trường ven sông. Kiến trúc bốn mặt tiền ngoại vi và các mặt phố đi bộ được kiến tạo bởi các mảng graffiti quy mô lớn, cách điệu các hình ảnh chợ nổi trên sông nước Mekong. Đây là mô hình tương đương với Asiatique của Bangkok, sẽ là một tiện ích thu hút du lịch trọng điểm của Phnom Penh, thay cho các khu chợ đêm chưa thực sự tốt của Phnom Penh.

Khu nhà ở Palm Residence

Công trình được tổ chức theo lối khu ở khép kín ( gated compound) gồm hai thành phần. Khu A với các dãy nhà liên kế trên tầng 1 đậu xe với các chỗ đậu xe riêng mỗi nhà, được quản lý như tầng hầm chung của khu căn hộ cao cấp. Mái tầng 1 được tổ chức như một sân cảnh quan và tiện ích chung (landscale deck) gồm hồ bơi, cảnh quan nội bộ và clubhouse chìm nhìn ra mặt sông. Khu B là các nhà ở biệt lập có lối ra cầu tàu cá nhân. Tổng thể mặt sông được bố trí quảng trường dạo bộ thấp hơn sân vườn của dãy nhà mặt sông, vắt ngang và cách mặt taluy cỏ thoải. Các cầu tàu nổi theo thủy triều. Cụm cảnh quan này cho phép tạo vừa sự riêng tư cho dãy nhà biệt lập, vừa tạo cảnh quan chung cho các dãy nhà liên kế phía trong.

Khách sạn Mường Thanh Phú Quốc

Công trình tổ hợp 300 phòng khách sạn cùng các tiện ích dịch vụ theo tiêu chuẩn phân khúc Luxury của tập đoàn Mường Thanh. Đây là nỗ lực mang lại nét kiến trúc mới với chi phí đầu tư phù hợp, đem lại hiệu quả kinh doanh và phản hồi tích cực từ những người sử dụng dịch vụ

Chuỗi khách sạn container Urban Cube

Với tiêu chí sử dụng vật liệu tái chế và có khả năng di dời sau khi sử dụng trong một thời gian ngắn, thiết kế của chuỗi Urban Cube được tổ hợp bằng các container 40 feets chia nhỏ, kết hợp các khoảng hở giữa chúng, để kiến tạo các patio thoáng như một điểm cộng ngoại thất, cho các phòng vốn giới hạn về diện tích.

Cụm văn phòng làm việc Nhà Máy Nước Mặt Sông Đuống

Đây là tổ hợp công trình văn phòng, hội thảo và triển lãm, giáo dục, là trụ sở làm việc của doanh nghiệp, đồng thời là nơi truyền tải thông điệp về công nghệ, môi trường. Các em học sinh sẽ được hướng dẫn làm ra các ly nước uống được từ nước hồ chứa, và học cách sử dụng ly uống nước bằng giấy, như một thông điệp giáo dục bảo vệ môi trường.

Xem thêm: KTS Nguyễn Quang Hiền: Thành công bằng năng lượng sáng tạo của KTS trẻ

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2018)