KTS Nguyễn Quang Hiền: Thành công bằng năng lượng sáng tạo của KTS trẻ

KTS Nguyễn Quang Hiền
Tổng Giám đốc Công ty INFINITIVE Co.,Ltd

Năm 2008, KTS Nguyễn Quang Hiền thành lập Infinitive Architecture, trên nền tảng tiếp thu các kinh nghiệm từ bên ngoài và tự hoàn thiện năng lực bản thân bằng những mối quan hệ hợp tác với đồng nghiệp nước ngoài. Ngay sau khi thành lập, Infinitive đã tham gia thị trường tư vấn quốc tế, đảm nhiệm thiết kế kiến trúc cho hàng loạt các dự án thương mại và bất động sản lớn nhất tại Thủ đô Phnom Penh (Cambodia) và một vài quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Đối với các dự án trong nước, Infinitive đã và đang tạo uy tín tốt bằng những dự án nghỉ dưỡng quy mô và tầm cỡ.

Tạp chí Kiến trúc đã có cuộc trao đổi với KTS Nguyễn Quang Hiền – Tổng Giám đốc Infinitive Architecture về những quan điểm thiết kế và kinh nghiệm trong hành nghề tư vấn tại nước ngoài. Trân trọng giới thiệu với bạn đọc!

Phóng viên (PV): Trước hết, TCKT xin chúc mừng những thành công mà Infinitive đã đạt được. Đó không chỉ là thành công của 1 thương hiệu cá nhân mà còn ghi dấu sự thành công của KTS Việt Nam tại nước ngoài. Anh có thể chia sẻ kĩ hơn về cách tiếp cận các dự án mà anh đã thực hiện?

KTS Nguyễn Quang Hiền: Sau thời gian cộng tác ở mảng kiến trúc công nghiệp từ những năm 2008, Parkson Mall Phnom Penh, là công trình đầu tiên đánh dấu sự hợp tác thành công của một “practice” Việt Nam với văn phòng CK&A International ở nước ngoài lãnh thổ Việt Nam. Kể từ đó, chúng tôi lần lượt đi qua hơn 10 dự án quy mô cực lớn trong thời gian 6 năm. Chúng tôi tạm gọi đó là cơ may, nhưng đằng sau đó, là cả một quá trình thể nghiệm những khả năng của bản thân, để có thể thực hiện những phần việc của mình một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Và trên hết, chúng tôi có những con người ưu tú, nhiệt thành. Đó là sức mạnh của Infinitive.

Cụm văn phòng làm việc Nhà Máy Nước Mặt Sông Đuống

PV: Các công trình do anh thiết kế đều sử dụng các công nghệ – vật liệu tiên tiến, mang lại cho công trình phong cách kiến trúc hiện đại. Anh đã làm thế nào để cập nhật những công nghệ đó và chuyển hóa trong sáng tác kiến trúc của mình ?

KTS Nguyễn Quang Hiền: Đội ngũ kỹ thuật công trình đạt chuẩn quốc tế giúp cho thiết kế của Infinitive hoàn thiện, tiệm cận tối đa với mô hình kiến trúc ở cuối giai đoạn DD ( Design Development). Chúng tôi không dùng công nghệ xa xỉ và quá tối tân, mà chỉ ứng dụng hợp lí nhất những giải pháp kỹ thuật và vật liệu từ nhiều năm trước. Bởi chúng tôi biết rõ mục đích của sản phẩm kiến trúc phục vụ cho ai và ranh giới giữa hiệu quả kinh doanh và sáng tạo.

PV: Qua đó, anh có thể nói gì về xu hướng kiến trúc hiện nay?

KTS Nguyễn Quang Hiền: Kiến trúc cao tầng hay thấp tầng, nếu được đầu tư cho mục đích bán sản phẩm, thì ngoài chất lượng phù hợp với giá bán, đều hội tụ ở đường đua tốc độ và hệ số hiệu dụng. Vì vậy, phần thắng sẽ thuộc về những giải pháp làm mềm các khối tích khô cứng một cách đúng mực và thông minh nhất. Tuy nhiên, đối với các dự án mang tính biểu tượng, những dự án phục vụ cộng đồng, yếu tố sáng tạo và triết lý kiến trúc sẽ nằm ở phía trước nơi mà Infinitive đang dần tạo dựng sân cho mình. Nếu nói về xu hướng, đối với các nước đang phát triển, tôi nghĩ, không phải là những công trình mang tính đột phá về kỹ thuật, vật liệu, mà đó thực sự là những sáng tạo thông minh.

Chuỗi khách sạn container Urban Cube

PV: Anh có thể chia sẻ triết lý thiết kế của mình?

KTS Nguyễn Quang Hiền: Chúng tôi luôn quan niệm rằng: Những người trẻ luôn tích lũy cho mình một năng lượng Sáng tạo từ những yêu cầu khô khan của các dự án. Điều này giúp họ tự cân bằng và tự tin. Chúng tôi luôn tin tưởng rằng: Infinitive trưởng thành bằng nguồn năng lượng đó để thực hiện những dự định sáng tạo trong tương lai gần. Infinitive Architecture cam kết tập trung tìm hiểu và bám theo các tiêu chí chất lượng để mang tới chất lượng tốt nhất cho dự án.

PV. Cảm ơn anh về những chia sẻ thú vị và chúc Infinitive sẽ tiếp tục gặt hái những thành công hơn nữa!

Xem thêm: Infinitive và các công trình đã thực hiện

Thực hiện (Thanh Hương)

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2018)

The Estella, Room 1603, Block 1B, Hanoi Highway,
District 2, Ho Chi Minh City, Vietnam.
Tel: +84 8 37402025 – Fax: +84 8 37402302
Cellphone: +84 909671465
Email: hiennq@infinitive.com.vn
Page: https://www.facebook.com/InfinitveArchitecture/
Website: http://infinitive.com.vn/en/ ( under Construction )