Nhà-Cây: Một ẩn dụ thi vị

Trên mặt bằng diện tích chỉ 80m2, việc tạo lập một không gian mang tính hài hòa cao giữa công năng ở và cho thuê không phải là phép tính đơn giản. Điều quan trọng là những người thiết kế phải phát triển ngôn ngữ kiến trúc nhất quán theo chủ đề ý tưởng ban đầu đặt ra cho thiết kế của mình.

  • Công trình: NHÀ-CÂY
  • Địa điểm: Q. Bình Thạnh, TP.HCM
  • Thiết kế & thi công: ROOM+ Design & Build
  • Nhóm thiết kế: Tạ Vĩnh Phúc, Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Hoàng Nam, Lê Nguyên Vũ, Nguyễn Thị Kim Quy
  • Ảnh: Sonmeo Art Studio

Ở công trình nhà phố sáu tầng này, ý tưởng thiết kế khởi đi từ hình thái một cây cổ thụ. Theo đó, hệ trụ móng như bộ rễ cây gắn chặt ngôi nhà vào đất. Mặt bằng tầng trệt cho thuê là phần gốc, những căn hộ dịch vụ các tầng tiếp theo là thân cây. Phần vòm ngọn cây là căn hộ hai phòng ngủ của chủ nhân cùng với sân vườn hai tầng nằm ở vị trí trên cùng.

Quả thật ý tưởng thiết kế là một ẩn dụ nên thơ của mối quan hệ hỗ tương của một thực thể hữu cơ vốn quen thuộc với chúng ta.

Thiết kế đã định vị vai trò của từng đối tác trong mỗi phần không gian mà mình thụ hưởng, từ đó đặt ra ý thức về trách nhiệm của mỗi bên, đồng thời thấu hiểu mối gắn kết cần phải có để đem lại QUYỀN LỢI và HẠNH PHÚC cho nhau trong cùng một không gian sống.

Từ ý tưởng trên, mặt bằng thiết kế được bố trí theo hai khối phòng phía trước và sau, ở giữa là trục thang. Phần trước lùi sâu vào 3m, phần sau bố trí chỗ để xe và khoảng sân nhỏ, tạo những khoảng thoáng giúp đưa ánh sáng và thông gió tự nhiên vào toàn bộ các không gian.

Các mảng tường của mặt đứng được thiết kế gấp xếp, phủ sơn gai xù xì có hiệu ứng thị giác như lớp vỏ cây đồng thời có tác dụng phản xạ âm thanh, giúp làm giảm tiếng ồn từ bên ngoài. Các mảng xanh từ ban công và bồn cây được bố trí xuyên suốt các tầng nhà cùng sân vườn ở hai tầng cao và nơi mái chuyển tải tính kết nối thiên nhiên vào kiến trúc một cách nhẹ nhàng.

Với những gì mà các kiến trúc sư đã thể hiện, có thể nói công trình NHÀ-CÂY này là một ví dụ thú vị cho mô hình nhà ở + kinh doanh trên diện tích hẹp ở các đô thị phát triển hiện nay.

Theo Homedecorplus