Những công trình nổi bật sẽ được tham quan tại Tuần lễ Môi trường Xây dựng quốc tế (IBEW)

Là một trong những điểm nhấn của Tuần lễ Môi trường Xây dựng Quốc tế (IBEW) – Sự kiện thường niên về môi trường xây dựng được mong đợi nhất Châu Á Thái Bình Dương sẽ trở lại vào ngày 5 – 9/9/2022 sắp tới, Hoạt động tham quan (Site tour) 09 công trình xanh hiệu quả năng lượng tiêu biểu, đạt chứng chỉ Green Mark tại Singapore do BCA tổ chức và 06 công trình nổi tiếng về kiến trúc và giải pháp tiết kiệm năng lượng dành riêng cho Đoàn Đại biểu Việt Nam tham dự Tuần lễ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cùng nhiều kiến thức bổ ích về kiến trúc. Trân trọng gửi tới bạn đọc một số thông tin về các công trình nổi bật sẽ được tham quan tại Tuần lễ.

09 công trình xanh hiệu quả năng lượng tiêu biểu, đạt chứng chỉ Green Mark tại Singapore do BCA tổ chức:

SITE 1: Avenue South Residence – Dự án PPVC cao nhất trên thế giới

Avenue South Residence là khu căn hộ cao cấp mới ra mắt tuyệt đẹp tọa lạc tại Đại lộ Silat, Singapore. Nó nằm gần Trung tâm Thành phố Core, và Khu phát triển phía Nam Bến du thuyền trong tương lai. Nằm ở trung tâm của Greater Southern Waterfront, Avenue South Condo có hai tòa tháp 56 tầng mang tính biểu tượng, với 5 khối nhà 4 tầng được bảo tồn.

SITE 2: BCAA Phase 2 – Cải thiện năng suất với việc áp dụng nhiều công nghệ DfMA đồng thời

Công trình là một dự án mang tính biểu tượng với sự đổi mới và công nghệ xây dựng mới nhất. GFA rộng 21.800 mét vuông bao gồm một tầng bán hầm cho 110 bãi đỗ xe và 2 khu chứa lõi đá, một tòa nhà 7 tầng được xây bằng MET và một tòa nhà 16 tầng được xây dựng bằng APCS và PPVC.

Công trình sử dụng một loạt công nghệ tiên tiến như Gỗ kỹ thuật khối lượng lớn (MET), Hệ thống Bê tông đúc sẵn tiên tiến (APCS), Xây dựng khối lượng hoàn thiện đúc sẵn (PPVC), Tòa nhà Zero Energy (ZEB), Tòa nhà Năng lượng Siêu thấp (SLEB) và Hệ thống Thông gió Dịch chuyển Bị động (PDV) .

Hơn nữa, dự án này được hỗ trợ với các Hệ thống Quản lý Dự án nâng cao năng suất như BIM, Thiết kế Ảo cho Xây dựng (VDC), Big Room Concept, Tài liệu Kỹ thuật số Tích hợp và Hệ thống Kiểm soát Bản vẽ.

SITE 3: Bukit Canberra – Trung tâm cộng đồng với tiện ích thể thao tại khu công viên

Bukit Canberra là một trung tâm tích hợp nằm ở trung tâm của Sembawang, nơi cộng đồng đến để trải nghiệm Cuộc sống Năng động ở miền Bắc. Từ nửa đầu năm 2020, cư dân của Sembawang đã có một Bukit Canberra được thiết kế độc đáo – một trung tâm thể thao và cộng đồng tích hợp, truyền cảm hứng để họ sống tốt hơn. Được khai trương theo từng giai đoạn, trung tâm rộng 12 ha sẽ cung cấp các tiện ích như trung tâm bán hàng rong, cơ sở thể thao trong nhà và ngoài trời, phòng khám đa khoa, trung tâm chăm sóc người cao tuổi, không gian xanh cho nông nghiệp cộng đồng và các tiện ích liên quan đến lối sống cho cộng đồng trong một khu vực tươi tốt và môi trường tự nhiên.

SITE 4: DBS Newton Green – Công trình văn phòng đã “30 tuổi” được cải tạo thành công trình cân bằng năng lượng tại Singapore

Bằng cách trang bị thêm cho tòa nhà 30 năm tuổi nằm ở 135 đường Bukit Timah, DBS đã kéo dài tuổi thọ của tòa nhà và tránh lãng phí carbon trong cấu trúc hiện có hoặc tạo ra carbon bổ sung với cấu trúc mới. Theo Hội đồng Công trình Xanh Thế giới, carbon hiện thân chiếm 11% lượng khí thải carbon toàn cầu, và ước tính chiếm tới 40% lượng khí thải carbon của Singapore do tuổi thọ của các tòa nhà ngắn hơn do quá trình đổi mới đô thị

SITE 5: Irwell Hill Residences

Irwell Hill Residences – một khu dân cư sang trọng nằm dọc theo Irwell Hill ở Quận 09 của Singapore. Irwell Hill Residences bao gồm tổng cộng 540 căn hộ ở trên hai tòa tháp cao 36 tầng. Khu phát triển cách Great World City khoảng 5 phút đi bộ và một đoạn tản bộ ngắn đến Ga tàu điện ngầm Great World City sắp tới.

SITE 6: NTU Academic Building South – Tòa nhà gỗ lớn nhất Châu Á được chứng nhận Green Mark Platinum về công trình cân bằng năng lượng

Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) ở Singapore là trường đi đầu trong việc áp dụng các vật liệu bền vững và các phương pháp xây dựng sáng tạo để phát triển khuôn viên trường . Dự án mới nhất Academic Building South (ABS), cũng không có gì khác biệt và được xây dựng phần lớn từ Gỗ kỹ thuật số (MET) và hiện là ngôi nhà mới của Trường Kinh doanh Nanyang. Với diện tích 40.000 mét vuông, đây là một trong những tòa nhà bằng gỗ lớn nhất ở châu Á sau khi hoàn thành vào năm 2022.

Để đưa tầm nhìn của tòa nhà cao tầng này vào cuộc sống, Aurecon đã tham gia cung cấp các dịch vụ xây dựng dân dụng và kết cấu, bao gồm dịch vụ tư vấn để phá dỡ Trung tâm Đổi mới hiện có, lên ý tưởng và thiết kế chi tiết tất cả các yếu tố kết cấu, chuẩn bị hồ sơ mời thầu và giám sát xây dựng.

SITE 7: PSA Horizons and PSA Alongside – Công trình hiệu quả năng lượng với thiết kế thụ động và hệ thống M&E tối ưu

Nằm ở Pasir Panjang, dự án được tái phát triển thành hai thành phần chính – khối văn phòng 20 tầng với Trung tâm đổi mới và Đại học PSA; và khối phụ trợ 4 tầng với câu lạc bộ vui chơi giải trí và các công trình thể thao.

Sự phát triển được kết nối tốt với ga tàu điện ngầm Pasir Panjang thông qua một cây cầu trên cao và các tuyến đường hiện có. Để làm cho tòa nhà tiết kiệm năng lượng, các nghiên cứu định hướng, thiết kế tiết kiệm năng lượng thụ động và hệ thống M&E tối ưu được sử dụng. Sự phát triển cũng sẽ được trang bị tốt để kích hoạt các cảm biến thông minh và kết nối không dây khi đang di chuyển, để dễ dàng giao tiếp và trao đổi ý tưởng. Cảnh quan rộng rãi sẽ được sử dụng để tạo ra các khu vườn đẹp và các khu vui chơi giải trí.

Các không gian văn phòng thiết kế mở và linh hoạt được thiết kế tràn ngập ánh sáng, với nhiều không gian phá cách.

SITE 8: Singtel Waterfront Theatre at Esplanade – Theatres on the Bay – Công trình đa chức năng trình diễn các câu chuyện, sự sáng tạo và tài năng nghệ thuật của khu vực

Công trình do Architect 61 thiết kế, đã được trao Giải thưởng Danh dự tại Lễ trao giải Thiết kế S.Arch năm 2020 được tổ chức tại Tokyo.

SITE 9: Surbana Jurong Campus – Nơi làm việc lấy con người làm trung tâm với thiết kế thông minh, xanh và đáng sống

Thể hiện đặc trưng của Singapore là “Thành phố trong vườn”, thiết kế của Khuôn viên Trụ sở chính Surbana Jurong sẽ kết hợp hài hòa với cảnh quan thiên nhiên. Nằm trên một khu đất xanh chưa được phát triển trước đây, khuôn viên trường sẽ là nơi phát triển hàng đầu của Vườn Sinh thái Quận Jurong, nằm trong Công viên CleanTech. Dự án dự kiến ​​sẽ nhận được xếp hạng Bạch kim từ chương trình GreenMark của Singapore cho các tòa nhà bền vững với môi trường.

06 công trình (dự kiến) nổi tiếng về kiến trúc và giải pháp tiết kiệm năng lượng dành riêng cho Đoàn Đại biểu Việt Nam

Bảo tàng nghệ thuật Quốc Gia Singapore – Sự cân bằng tuyệt vời giữa di sản và hiện đại

Là biểu tượng của thế kỷ 21, Bảo tàng nghệ thuật Quốc Gia Singapore (National Gallery Singapore) được biết đến bởi sự thành công khi tích hợp một cách trang nhã các tòa nhà lịch sử trước đây là Tòa án Tối cao và Tòa thị chính để trở một bảo tàng mới nhất và lớn nhất về nghệ thuật đương đại tại Singapore và Đông Nam Á. Công trình do Studio Milou Singapore phối hợp với CPG Consultants Pte Ltd thiết kế.

Chi tiết xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tac-gia-tac-pham/bao-tang-nghe-thuat-quoc-gia-singapore-su-can-bang-tuyet-voi-giua-di-san-va-hien-dai.html

Orchard Gateway

Orchard Gateway là trung tâm mua sắm duy nhất nằm dọc hai bên đường Orchard và được nối với nhau bằng một cây cầu hình ống bằng kính và một đường hầm – tạo thành “cửa ngõ” vào vành đai mua sắm sầm uất. Trung tâm mua sắm tạo thành một phần của kiến ​​trúc mang tính biểu tượng được tạo thành từ một cặp tháp cong đối diện theo đường chéo bao gồm một khách sạn và một khu phức hợp văn phòng tương ứng. Kiến trúc bắt mắt này được thiết kế bởi Tange & Associates nổi tiếng thế giới.

A Data center building

A Data center building (Trung tâm dữ liệu mới của Facebook tại Singapore) được cho là nơi đầu tiên kết hợp hệ thống làm mát bằng chất lỏng StatePoint mới, một công nghệ giảm thiểu tiêu thụ nước và điện năng, đồng thời giảm 20% lượng nước sử dụng cao điểm ở những vùng khí hậu như Singapore.

Thông tin 3 dự án sẽ được cập nhật trong thời gian sắp tới: 

  • AWP office
  • NUS Building
  • Văn phòng kính tiết kiệm năng lượng của AGC và một số dự án công trình xanh

Thuỵ An (Tổng hợp )– TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc