Quán cà phê độc đáo với mái tranh gợn sóng

Công trình MODANO coffee thu hút bởi thiết kế đặc biệt với lớp mái tranh gợn sóng, lơ lửng trên hệ khung thép mảnh.

Nhà sàn, nhà lá… là các loại hình phù hợp với tập quán sinh hoạt vùng sông nước, lênh đênh theo mùa ở đồng bằng sông Cửu Long. Đây là dạng công trình có cấu trúc đơn giản, bao gồm mái che nhẹ, dựng trên hệ kết cấu tạm. Trước quá trình đô thị hóa, kiểu kiến trúc bản địa này đã tồn tại hòa hợp và củng cố sự hiện diện bối cảnh, là sản phẩm cộng hưởng các yếu tố xung quanh.

KTS của AD+ studio chia sẻ: “Yêu cầu của gia chủ trong công trình này là muốn thiết kế một quán nước tạm trên một khu đất thuê ngắn hạn. Loại hình công trình này được tái hiện thông qua lớp mái tranh dợn sóng lơ lửng trên hệ khung thép mảnh.

Công trình nổi bật với lớp mái tranh dợn sóng lơ lửng.
Đây là dạng công trình có cấu trúc đơn giản, bao gồm mái che nhẹ dựng trên hệ kết cấu tạm.
Bên trong các không gian đều thông với nhau bởi KTS phá bỏ những vách ngăn.
KTS còn tận dụng tối đa các vị trí góc đường nhờ giải pháp loại bỏ vách ngăn.
Vì mở hoàn toàn các không gian nên nguồn sáng bên trong luôn dồi dào, tiết kiệm điện năng.

Sự tương phản giữa hệ mái nặng và khung kết cấu nhẹ cùng giải pháp loại bỏ vách ngăn chia, mở hoàn toàn không gian bên dưới sẽ nhấn mạnh tổng thể lênh đênh của công trình.

Ngoài ra, KTS sử dụng thủ pháp giật cấp mặt nền đan xen cây xanh, mặt nước. Từ đó, hình thành nhiều lớp không gian đa dạng kết hợp chênh lệch cường độ giữa vùng tối dưới mái và vùng sáng bao cảnh tạo chiều sâu cho kiến trúc.

KTS còn sử dụng thủ pháp giật cấp mặt nền đan xen giữa cây xanh và mặt nước.

Giải pháp loại bỏ vách ngăn chia cũng là cách KTS khai thác vị trí góc đường. Công trình mở ra bên ngoài và mời gọi tiếp cận từ nhiều phía, một phần vỉa hè đóng vai trò giúp tăng thêm tương tác.

MODANO coffee gợi lên hình ảnh nếp nhà tranh gần gũi nhưng có tạo hình khác biệt thu hút sự chú ý từ xa. Cảm nhận về thị giác sẽ mờ nhạt, nhẹ nhàng hơn khi đi vào bên trong, nhường chỗ cho trải nghiệm các giác quan khác.

Gia chủ sẽ cảm nhận được sự gần gũi, thân thiện của công trình bởi hệ mái tranh.
Mô hình MODANO coffee.

Theo Thu Trinh – Ảnh Dung Huynh/Báo Pháp Luật