Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng – CONINCO

Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng – CONINCO đóng góp vào sự phát triển lớn mạnh của ngành xây dựng Việt Nam
Trong một dự án, tên tuổi của Chủ đầu tư, đơn vị thiết kế kiến trúc, Nhà thầu thi công xây lắp ….thường được nhắc đến nhiều hơn là tên của đơn vị Tư vấn Quản lý dự án, Tư vấn giám sát và đảm bảo chất lượng. Song, chính công việc có phần thầm lặng đó lại là một trong những yếu tố cơ bản để đảm bảo những ý tưởng của Kiến trúc sư, kỳ vọng của Chủ đầu tư trở thành hiện thực và tồn tại bền vững với thời gian.
Thực hiện Chuyên đề về Diễn đàn đô thị Châu Á, Tạp chí Kiến trúc đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng CONINCO – mộ trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn Quản lý dự án, Tư vấn giám sát công trình – để ghi nhận những nỗ lực của những người “thợ” thầm lặng góp phần quản lý, đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng hiện nay.


“Chắc chắn cho tương lai”
Giới thiệu về Công ty, Ông Nguyễn Văn Công – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc CONINCO chỉ nói một câu đơn giản “ Chúng tôi là những người thợ biết sáng tạo”. Sự giới thiệu có phần quá ngắn gọn đối với một Công ty đã có chặng đường hoạt động hơn 30 năm nhưng lại thể hiện nỗ lực không ngừng của mỗi thành viên Công ty luôn bám sát công trường để mang lại chất lượng tốt nhất cho từng dự án. Có lẽ, cũng chính từ một quan điểm đơn giản như vậy, CONINCO đã ngày càng giành được niềm tin của các chủ đầu tư, và đặc biệt được Nhà nước tin tưởng đã và đang giao tư vấn quản lý dự án, giám sát thi công nhiều công trình quan trọng cấp quốc gia.  

Năm 2006 đánh dấu một bước chuyển đổi quan trọng của CONINCO, khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng quyết định chuyển CONINCO trở thành Công ty Cổ phần. Sau khi cổ phần hóa, bằng việc phát huy cao nhất tính chủ động, sáng tạo, hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISOO 9001 : 2008,  CONINCO đã không ngừng hoàn thiện các dịch vụ theo hướng chuyên môn hóa cao, chú trọng hiệu quả công việc, bảo đảm chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Hiện nay, CONINCO là một trong những đơn vị đứng đầu cả nước trong lĩnh vực Quản lý dự án, Tư vấn giám sát công trình, hoạt động đa lĩnh vực, đa ngành nghề trong phạm vi cả nước, trong đó phải kể đến vai trò của CONINCO trong các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế như dân dụng, công nghiệp, giao thông, hàng không, dầu khí, năng lượng, thủy lợi…. Một số công trình tiêu biểu do CONINCO thực hiện có thể nhắc đến như:  Nhà quốc hội và hội trường Ba đình (mới), Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình do CONINCO thực hiện tư vấn giám sát và quản lý chất lượng; Nhà khách Thành ủy Hà Nội do CONINCO lập dự án đầu tư, tư vấn thiết kế, Cầu Thanh Trì, cầu Vĩnh Tuy, đường vành đai III do CONINCO kiểm định chất lượng; Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, Phú Quốc do CONINCO kiểm định chất lượng, tư vấn giám sát đường lăn, sân đỗ, thẩm tra thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán tư vấn giám sát xây dựng và lắp đặt thiết bị. …Bằng uy tín, kinh nghiệm, lực lượng cán bộ kinh nghiệm và sức trẻ, trang thiết bị làm việc hiện đại, khả năng về tài chính, CONINCO đã hoàn thành suất sắc mọi nhiệm vụ được giao phó, và ngày một tự tin đảm nhận độc lập thực hiện công tác tư vấn cho các dự án quy mô lớn, có yêu cầu kỹ thuật công nghệ đặc biệt phức tạp.
Với triết lý “Chắc chắn cho tương lai” những người “thợ biết sáng tạo” của CONINCO đang có mặt tại các công trường trên mọi miền đất nước, thậm chí tại hải đảo xa xôi, đang nỗ lực đóng góp sức mình vào việc xây dựng Tổ quốc ngày một phát triển bền vững, và qua đó, CONINCO đang đóng góp tích cực vào sự lớn mạnh của ngành xây dựng Việt Nam ….

Tư vấn Thiết kế– Thế mạnh mới của CONINCO trên thị trường tư vấn
Đáp ứng nhu cầu xây dựng đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và với nỗ lực trở thành một tổ chức tư vấn có tầm cỡ trong khu vực, có quy mô đa ngành nghề, phương pháp đầu tư, quản lý, điều hành, khai thác…theo tiêu chuẩn quốc tế của các dự án quy mô lớn, CONINCO đang nỗ lực mở rộng và tăng cường chuyên môn hóa nhiều lĩnh vực hoạt động.  Trong đó, một trong những lĩnh vực được CONINCO đặc biệt quan tâm là Thiết kế kiến trúc. Trao đổi về vấn đề này, KTS Nguyễn Đăng Quang, Phó Tổng  giám đốc CONINCO cho biết:
“Tư vấn thiết kế là một trong những lĩnh vực CONINCO đã đảm nhận từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, thương hiệu của CONNINCO trong thị trường tư vấn thiết kế  lại có phần mờ nhạt so với trong lĩnh vực tư vấn quản lý dự án, giám sát thi công và kiểm định chất lượng.  Song, một thực tế là  thông qua công tác tư vấn khác đã từng thực hiện cho nhiều dự án quy mô lớn, CONINCO đã có điều kiện tiếp xúc nhiều với các hồ sơ thiết kế kiến trúc do các công ty tư vấn nước ngoài có uy tín thực hiện. Vì vậy, CONINCO đã học hỏi được  nhiều kinh nghiệm trong  hình thành ý tưởng thiết kế kiến trúc và triển khai chi tiết thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, đặc biệt là việc ứng dụng những công nghệ mới, vật liệu mới”.


Chính vì vậy, với chủ trương đẩy mạnh phát triển lĩnh vực tư vấn thiết kế, dấn bước vào thị trường thiết kế các công trình cao tầng, quy mô lớn, CONINCO đã sẵn có một nền tảng tri thức để tạo nên sức bật cho lĩnh vực này. Giải khuyến khích trong Cuộc thi ý tưởng thiết kế Nhà quốc hội và hội trường Ba Đình (Mới) năm 2002 là một trong những dấu mốc ghi nhận sự thành công của CONINCO trong tư vấn thiết kế công trình có quy mô lớn, quan trọng cấp quốc gia. Bên cạnh đó, các dự án Nhà khách thành ủy Hà Nội, dự án Golden Westlake, dự án khu đô thị mới Xuân Phương,  …do CONINCO thiết kế cũng được giới chuyên môn đánh giá cao. …. Đặc biệt, vừa qua, Liên danh NIHON SEKKEI – CONINCO đã giành Giải Nhất trong cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Tháp VIETTEL do Tập đoàn Viễn thông Quân đội tổ chức. Liên danh NIHON SEKKEI – CONINCO đã thiết kế Tháp VIETTEL với hình dáng đơn giản, cao vút như hình tượng hiên ngang của những người chiến sỹ Việt Nam. Đồ án đã được Hội đồng giám khảo đánh giá cao về sự mạch lạc, khúc triết trong ý tưởng sáng tạo và sự chủ động trong các bản vẽ chi tiết. Đồ án đã vượt lên những phương án dự  thi của các đơn vị tư vấn lớn khác trong và ngoài nước để đoạt giải cao nhất, qua đó, đánh dấu sự thành công bước đầu của CONINCO trên lĩnh vự Thiết kế kiến trúc. Đồng thời qua cuộc thi này đã lấy lại niềm tin mạnh mẽ vào sự phát triển của lĩnh vực tư vấn thiết kế kiến trúc của CONINCO.

Tăng cường Hợp tác Quốc tế – Chiến lược hoạt động của CONINCO trong thời kỳ mới
Nói về vấn đề này, Th.S Nguyễn Văn Công, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần CONINCO chia sẻ “Đất nước đang trong thời kỳ phát triển và xây dựng mới, CONINCO kỳ vọng những công việc của mình sẽ góp phần tạo nên sự phát triển bền vững cho thế hệ mai sau. Để làm được điều đó,  chúng tôi nhận thấy rằng, không có gì hiệu quả và nhanh chóng bằng việc cập nhật những kỹ thuật tiên tiến, công nghệ hiện đại và phương pháp làm việc chuyên nghiệp, khoa học thông qua công tác hợp tác quốc tế với nhiều đối tác trên toàn thế giới”.

Hiện nay, hợp tác quốc tế là một trong những chiến lược hoạt động chính của CONINCO. Vừa qua, CONINCO đã kí kết hợp đồng nhận thiết kế công nghệ, gia công chế tạo thiết bị và quản lý dự án cho một số hãng nước ngoài và hợp tác liên danh với các Công ty của Nhật, Hàn Quốc, Úc, Italia, CHLB Đức, Na Uy.., kết quả bước đầu đạt được những kết quả khả quan.
Đặc biệt, trong tháng 9 năm 2011, Công ty CONINCO sẽ hợp tác với Công ty Cổ phần Thang máy SEC (Nhật Bản) tổ chức Lễ ra mắt Công ty Cổ phần Liên doanh Bảo trì thang máy CONINCO – SEC Việt Nhật.
Là đơn vị tư vấn đầu tiên ở Việt nam áp dụng hình thức nhượng quyền thương mại, hiện nay, CONINCO đã phát triển được tám Công ty thành viên nhận quyền thương mại thương hiệu CONINCO đang hoạt động hiệu quả, góp phần quảng bá, nâng cao giá trị thương hiệu CONINCO ngày một phát triển.