Cuộc thi tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng mở rộng trụ sở Cục Viễn thông

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển thần tốc của viễn thông tại Việt Nam  và những đóng góp to lớn của viễn thông trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Cùng với việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại, không thể không nhắc đến vai trò của những cán bộ, kĩ sư Cục Viễn thông – Cơ quan quản lý viễn thông trực thuộc Bộ thông tin và truyền thông nhằm đảm bảo công tác viễn thông được hoạt động và quản lý đúng theo các quy định của Ngành và Nhà nước. Năm 2006, trụ sở Cục Viễn thông đã được xây dựng tại phường  Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, quy mô 9 tầng diện tích 840 m2. Tuy nhiên, đứng trước những nhu cầu phát triển ngày càng mạnh mẽ của lĩnh vực viễn thông, trụ sở Cục Viễn thông cũng đứng trước yêu cầu cấp bách cần phải được xây dựng  hiện đại và quy  mô lớn hơn nhằm đáp ứng nhu cầu công việc của một ngành trọng yếu của đất nước. Tháng 4/2012, Bộ Thông tin và truyền thông đã quyết định xây dựng mở rộng trụ sở Cục Viễn thông trên cơ sở giữ lại cải tạo công trình hiện có và nghiên cứu quy hoạch quỹ đất đã được UBND Thành phố giao để mở rộng trụ sở mới đạt diện tích khoảng 4000 m2, dự kiến cao 30 tầng, trong đó, có 4 tầng hầm. 
Trao đổi với Tạp chí Kiến trúc, Ông Phạm Hồng Hải – Cục trưởng Cục Viễn thông chia sẻ “Cục Viễn thông nói riêng và đặc biệt Bộ Thông tin và Truyền thông đặt rất nhiều kỳ vọng vào dự án này. Trụ sở Cục Viễn thông mới không chỉ  đảm bảo công năng sử dụng tối ưu, mà còn cần thể hiện tính hiện đại tiên phong về công nghệ của lĩnh vực viễn thông. Về hình thái kiến trúc, công trình  phải được gắn kết giữa khối nhà mới với khối nhà cũ thành một công trình thống nhất, hài hòa với cảnh quan khu vực xung quanh – nơi tập trung các công trình kiến trúc hiện đại biểu tượng cho hình ảnh một Hà Nội mới phát triển năng động”.
Nhìn nhận tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của ngành Viễn thông và vai trò đóng góp tạo dựng cảnh quan cho Hà Nội, tháng 5/2012, Cục Viễn thông đã tổ chức Cuộc thi tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình Xây dựng mở rộng trụ sở Cục Viễn thông”. Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi tuyển hạn chế với sự tham gia của  07 đơn vị tư vấn quốc tế có uy tín đến từ các quốc gia khác nhau. Theo quy chế thi tuyển được Lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông phê duyệt, Cơ cấu giải thưởng như sau: 01 Giải Nhất trị giá  200.000.000 VND, 02 Giải nhì trị giá 100.000.000 VND và 02 Giải khuyến khích trị giá 50.000.000 VND
Sau 45 ngày thực hiện đồ án,  đầu tháng 7/2012, Ban tổ chức đã nhận được 06 đồ án đạt các yêu cầu của nhiệm vụ cuộc thi và quy chế thi tuyển. Nhìn chung, các đồ án đều thể hiện sự đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng, phương pháp tiếp cận khoa học, đề xuất nhiều giải pháp sáng tạo độc đáo …đạt kỳ vọng tạo nên một công trình có kiến trúc hiện đại, độc đáo cho cảnh quan toàn khu vực. 
Giữa tháng 7, Hội đồng tuyển chọn gồm những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc do KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam làm chủ tịch – đã làm việc một cách công tâm và nghiêm túc nhằm phân tích và tìm ra dự án tối ưu nhất cho Công trình Trụ sở Cục Viễn thông. 
Dựa trên những tư tưởng cốt lõi của cuộc thi, Hội đồng tuyển chọn đã thống nhất các cơ sở đánh giá theo các tiêu chí sau: 
– Quy hoạch và tổng mặt bằng hợp lý, hài hòa với cảnh quan.
– Giải pháp thiết kế kiến trúc, thỏa mãn tốt yêu cầu công năng, giải pháp kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, có ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào dự án.
– Hình thức công trình hiện đại mang tính biểu tượng đặc trưng của ngành viễn thông
– Hiệu quả sử dụng tốt và có  tính khả thi.
– Qua nhiều vòng bình chọn, thảo luận và phân tích, Hội đồng đã thống nhất trao giải nhất cho Liên danh Công ty Nikken Sekkei ( Nhật Bản) và Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và thiết kế xây dựng (CDC). 02 Giải khuyến khích được trao cho Cty Plan Add ( Hàn Quốc), Liên danh Cty ICE ( Hồng Kong ) và Công ty Kiến trúc Bộ Ba.
Phương án đạt giải Nhất là phương án thể hiện một ngôn ngữ kiến trúc đẹp, kết cấu chặt chẽ, hiện đại, đơn giản, hình thức kiến trúc đối xứng, bố trí quy hoạch tổng thể hợp lý hài hòa giữa công trình cũ với công trình mới, đồng thời mặt bằng dây chuyền tổ chức công năng hợp lý, giao thông thuận tiện. Đặc biệt, công trình đã ứng dụng công nghệ chống nóng phía ngoài và thông gió phía trong, kết hợp với thiết kế các sân vườn trên mái và bên trong phù hợp với yêu cầu khí hậu nhiệt đới nước ta và phù hợp với xu thế kiến trúc sinh thái. KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội đồng cho biết “Hội KTS Việt Nam đánh giá rất cao những nỗ lực và sự quan tâm của Bộ Thông tin và truyền thông về công trình Trụ sở Cục Viễn thông, và đánh giá rất cao chất lượng của các đồ án tham gia Cuộc thi. Đây là một cuộc thi rất lý thú đặt ra nhiều yêu cầu đòi hỏi đơn vị tư vấn phải kỹ lưỡng ý tưởng sáng tạo. Đó là: Yêu hình thức kiến trúc phải hài hòa giữa khối nhà mới và khối nhà cũ, đóng góp cho cảnh quan Thành phố, đồng thời, kiến trúc phải  toát lên được sự uy nghiêm của một cơ quan quyền lực Nhà Nước, thể hiện tư tưởng tiên phong về công nghệ của Bộ Thông tin và truyền thông; Yêu cầu về công trình có mặt bằng hợp lý và không gian lớn đáp ứng nhu cầu công việc của ngành; và Yêu cầu hướng tới xu hướng kiến trúc Xanh, tiết kiệm năng lượng, giảm tiêu hao năng lượng trong quá trình vận hành… Kết quả cuộc thi đã lựa chọn được phương án tốt mặc dù vẫn còn tiếp tục cần phải điều chỉnh, song phương án đạt giải Nhất đã đạt những yêu cầu cần thiết để hình thành một công trình đạt chất lượng theo đúng kỳ vọng”.
Ngay sau khi có kết quả thi tuyển, Cục Viễn thông đã tổ chức báo cáo kết quả tới Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng thời, tổ chức Lễ trao giải thưởng Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc Trụ sở Cục Viễn thông. Ông Nguyễn Bắc Son – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định : “Trụ sở Cục Viễn thông có vai trò quan trọng sẽ là cơ quan đầu mối hợp nhất hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông. Với đặc thù là công trình sử dụng nguồn ngân sách của Nhà nước và của Bộ, trách nhiệm của chúng ta là làm sao tạo nên một công trình có chất lượng, hiệu quả. Cuộc thi tuyển chọn đã thành công tốt đẹp, với sự tham mưu của Hội đồng tuyển chọn chúng ta tin tưởng rằng sẽ có một đồ án tốt có tính khả thi cao để xây dựng thành công trụ sở Cục Viễn thông, trở thành một biểu tượng của Ngành trong thời kỳ mới”. 
Dự kiến, công trình Trụ sở Cục Viễn thông sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm 2012 và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016. Tin tưởng rằng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội, công trình Trụ sở Cục Viễn thông sẽ ghi thêm một công trình kiến trúc đẹp cho Thành phố. Đồng thời, Công trình sẽ khẳng định một tư tưởng tiên phong trong  xu hướng ứng dụng các công nghệ Xanh cho các công trình trụ sở trên toàn quốc.
 
GIẢI NHẤT
Cuộc thi tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng mở rộng trụ sở Cục Viễn thông
Biểu tượng của ngành công nghệ truyền thông Việt Nam
Ý tưởng thiết kế nổi bật của đồ án dựa trên 3 cơ sở: tính biểu tượng, công nghệ cao và phát triển bền vững 
Công nghệ cao: 
Sử dụng những vật liệu hiện đại và công nghệ xây dựng tiên tiến, một  hệ thống siêu khung được xây dựng từ hệ thống lõi kép và dầm cầu lớn sẽ  bao trùm lên tòa nhà cũ và  trở thành giá đỡ các tầng phía trên của khối nhà mới. Hệ siêu khung vững chắc tạo nên sự liên tưởng về khả năng vô tận và tương lai tươi sáng mà công nghệ tiên tiến sẽ tạo ra cho sự phát triển của Việt Nam. 
Tính biểu tượng:
Hệ thống chớp ở mặt đứng được xoay dần tượng trưng cho hình ảnh của thông tin, thoáng qua và liên tục. Ngoài ra, mặt đứng với mô hình parapol mở hướng lên trời như những vòng tay mở nắm bắt những may mắn của trời đất. 
Sự phát triển bền vững
Hệ thống siêu khung còn tạo ra một khoảng trống ở vị trí giữa của tòa nhà (giữa tầng mái của khối nhà cũ với lớp tầng mới ) trở thành một khoảng trống lưu thông gió, ánh sáng và mưa khiến tòa nhà trở nên thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng.
Khoảng không ở dầm chuyển còn tạo ra một khu vườn hết sức quyến rũ trên mái với không gian thoáng đãng và cây xanh trải rộng. Đây là không gian  nghỉ trưa thú vị của toàn bộ nhân viên trong tòa nhà, đồng thời, tạo nên tầm nhìn Xanh cho các tầng văn phòng làm việc.
 Hệ thống lõi nằm ở mỗi đầu của tầng giúp tạo nên khoảng không lớn, đảm bảo cho việc bố trí hội trường chính ở tầng 2. Các khối giao thông trong tòa nhà được quy hoạch tại 4 góc đã tạo nên những không gian thoáng rộng, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, đặc biệt là việc bố trí các văn phòng làm việc của VNTA – luôn đòi hòi những yêu cầu khắt khe về môi trường và không gian lớn để đặt trang thiết bị của ngành truyền thông.  Khu vực kỹ thuật của VNTA được bố trí ở các tầng thấp hơn, nơi đảm bảo các phòng làm việc có tầm nhìn hạn chế do các tòa nhà xung quanh. Song, tiện nghi công cộng bao gồm các phòng ăn, phòng tập thể dục lại được bố trí ở tầng 9 nơi có view nhìn tốt ra hồ và cảnh quan đẹp xung quanh. Các tầng giữa được phân bổ với chức năng văn phòng cho thuê
Với vị trí nằm tại trung tâm Quận Cầu Giấy và có cảnh quan thiên nhiên đẹp, Trụ sở Cục Viễn thông vừa có hình thức kiến trúc hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến, lại bao quát khung cảnh thiên nhiên phong phú từ  hồ điều hòa và khu công viên quy mô lớn tại khu vực. Công trình sẽ đóng góp thêm một dấu ấn kiến trúc cho Thành phố Hà Nội và  thật sự xứng đáng trở thành một công trình biểu tượng của ngành Viễn thông Việt Nam.
 
GIẢI KHUYẾN KHÍCH – Plan ADD
Cuộc thi tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng mở rộng trụ sở Cục Viễn thông
Số 39, TT4, Khu đô thị mới Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội  / Tel: 84.4.3787.6232 – Fax: 84.4.3787.6233 / www.planadd.com.vn
Mục tiêu xây dựng một toà nhà văn phòng làm việc cho Cục Viễn thông với kiến trúc đẹp, hiện đại, đảm bảo công năng sử dụng tối ưu giữa khối nhà cũ và khối nhà mới; toát lên được sự uy nghiêm của cơ quan công quyền, xứng đáng là trụ sở của cơ quan quản lý viễn thông Việt Nam trong thời kì hội nhập và phát triển.
Đặc điểm của toà nhà là được hình thành từ việc cải tạo toà nhà 9 tầng cũ và xây mới một khối nhà cao 30 tầng, sau khi hoàn thành toàn bộ công trình phải mang lại một hình ảnh kiến trúc hài hoà cũ – mới và tổng thể khu vực. Tạo dấu ấn (Land mark) cho tuyến đường Mễ Trì.
Dự án có vị trí nằm tại khu vực phía Tây của Hà Nội, là khu vực phát triển đô thị mạnh mẽ nhất. Xung quanh là những dự án lớn như khu đô thị Mỹ đình Sudico, toà nhà KeangNam Landmark cao 72 tầng, toà khách sạn 5 sao Nam Đàn Plaza…Ban Tôn giáo chính phủ và một số công trình làm việc của một số trụ sở, cơ quan văn phòng lớn. Đặc biệt phía Tây Bắc dự án nhìn ra hồ điều hoà và công viên trung tâm quy mô 37,5ha sẽ là yếu tố đóng góp cảnh quan cho toàn khu vực và điều hoà không khí.
Ý tưởng xuất phát từ yêu cầu của dự án, tạo nên một công trình uy nghiêm, hiện đại, phản ánh ngôn ngữ của viễn thông và hướng đến tương lại. 
Hình ảnh con rồng theo truyền thống của Việt Nam là một con vật linh thiêng, đầy sức mạnh và rồng bay lên là biểu tượng cho sự vươn lên mạnh mẽ. 
Đường cong và đường gãy khúc là biểu hiện cho sóng viễn thông, thông tin liên lạc. Đó là sự giao thoa và lặp lại những tần số và mã hoá. Ngành viễn thông cũng như công nghệ thông tin hiện nay cần phải hiện đại và đạt tốc độ cao.
Ánh sáng từ mặt trời như một nguồn năng lượng dồi dào, đem lại sự sống cho vạn vật. Ánh sáng từ công nghệ viễn thông sẽ đem lại sự phát triển cho nền khoa học công nghệ của Việt Nam.
Tại tầng 10 bố trí khu sân vườn trên mái của khối 9 tầng phía trước vừa đóng góp cho công trình không gian xanh đẹp, vừa là nơi nghỉ ngơi  thư giãn của khối văn phòng Cục.
Từ tầng 12 đến tầng 30:
– Là các tầng văn phòng làm việc dành cho các cơ quan trực thuộc bộ thông tin và viễn thông và các tầng làm văn phòng cho thuê (diện tích cụ thể được thống kê trong bảng tổng hợp diện tích )
– Tại mỗi tầng đều bố trí không gian nghỉ ngơi, thư giãn, ngắm toàn cảnh bên ngoài. Vì vậy không những tăng tiện nghi phục vụ của toà nhà mà còn tạo nên các khối đẹp cho công trình.
Plan  ADD  là một công ty kiến trúc sáng tạo và tiến bộ, đã được thay đổi nhanh chóng phát triển với triết lý thiết kế tôn trọng con người và môi trường. Chúng tôi cung cấp trên một phạm vi rộng các dịch vụ như thiết kế kiến trúc, thiết kế môi trường, thiết kế nội thất và phát triển thực hiện đem lại dấu ấn đặc biệt.
Chúng tôi luôn nỗ lực vì sự phát triển chuyên nghiệp và tạo ra sức cạnh tranh bằng nguồn lực con người thông qua đội ngũ các kiến trúc sư chất lượng cao, tích luỹ kiến thức và hệ thống tối ưu.
Tầm nhìn của chúng tôi là đứng trong 10 công ty thiết kế hàng đầu thế giới trong tương lai gần dựa trên các thành tích kinh doanh nổi bật và khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực nhà ở.
Năm 2011, chúng tôi rất tự hào đã nhận được giải Thưởng Top 10 công ty kiến trúc hàng đầu Việt Nam do BCI Awards bình chọn cho những dự án mà chúng tôi thực hiện tại Việt Nam. 
Plan  ADD vẫn đang hết sức nỗ lực để phát triển và làm tốt nhất để trở thành công ty toàn cầu, cung cấp các  dịch vụ chuyên nghiệp và nâng cao thiết kế sáng tạo, công nghệ, song song với các công ty tốt nhất trên thế giới.
Plan  ADD đang tuyển dụng những kiến trúc sư trẻ nhiều nhiệt huyết và say mê công việc để cùng phát triển.  Liên hệ: 84.4.37876232
 
GIẢI KHUYẾN KHÍCH – Liên doanh Cty ICE (Hồng Kong) và Cty Kiến trúc Bộ Ba
Cuộc thi tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng mở rộng trụ sở Cục Viễn thông