Dấu ấn Hà Nội trong KIM TỰ THÁP NGƯỢC

Là công trình trọng điểm Kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, do KTS Meinhard fon Gerkan Nikolaus Goetze  – Công ty gmp thiết kế, là nơi lưu giữ và trưng bày hàng ngàn hiện vật của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Đây là bảo tàng lớn nhất Việt Nam, tái hiện nét văn hóa Hà Nội xưa và nay trong một công trình kiến trúc mang hình Kim tự tháp ngược…

Thiết kế giống một kim tự tháp ngược, hình khối vững chắc của Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Hà Nội được đặt trong khu công viên cảnh quan của khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia.Với dụng ý gợi lại không khí, quang cảnh Hà Nội xưa, kết hợp với không gian mặt nước, cây xanh,các khu trưng bày ngoài trời, tượng đài, các làng nghề thủ công truyền thống của Hà Nội, tràn vào đến tận sảnh bảo tàng, tạo ấn tượng rõ nét về sự tiếp nối và giao thoa văn hóa  trong quá trình hội nhập.
Công trình chính gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm, kết cấu dựa trên 4 cụm thang, trong đó tầng 4 có diện tích lớn nhất và các tầng dưới nhỏ dần, các hoạt động chính được liên kết chặt chẽ với nhau thông qua các không gian trưng bày. Sảnh chính được nhấn bằng không gian thông tầng hình tròn giới hạn các khu trưng bày, nổi bật là phần đường dốc cuốn tròn, gợi sự liên tưởng đến đường xoáy trôn ốc – thuận chiều phát triển. Đường dốc này là trục giao thông đứng chính, tạo ra các góc nhìn, hướng nhìn khác nhau về các cốt khác nhau, tùy theo chủ đề trưng bày của từng tầng. Các tầng đều được bố trí hợp lý với những tổ hợp không gian chức năng liên kết chặt chẽ. Trung tâm của tầng trên cùng và khu thông tầng được chiếu sáng đặc biệt bằng ánh sáng trời qua hệ thống cửa phía trên bố trí kiểu chong chóng.
Toàn bộ mặt đứng của công trình sử dụng lặp lại các tấm che bằng kim loại có họa tiết trang trí mô phỏng kiến trúc truyền thống Việt Nam, các hoạ tiết này được cắt bằng laze, sắp xếp thành các tấm màn che chắn, tạo ra hiệu quả ánh sáng đặc biệt và hình thức ấn tượng cho công trình.
Hình thức ấn tượng, ngôn ngữ kiến trúc mạch lạc, tổ chức không gian hợp lý… Bảo tàng Hà Nội chính là “món quà đặc biệt” – tấm lòng của các KTS thuộc Liên danh gmp international GmbH – inros Lackner AG dành cho Thủ đô ngàn năm văn hiến. Với công trình này, gmp đã vinh dự nhận giải Nhì – Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2010.

Công ty tư vấn thiết kế do Meinhard von Gerkan và Volkwin Marg thành lập từ năm 1965 đến nay có thêm sáu thành viên. gmp hoạt động với hơn 350 nhân viên làm việc tại 8 chi nhánh trong và ngoài nước Đức. Công ty gmp được biết đến trên khắp thế giới bới thiết kế kiến trúc bền vững và hợp lý dựa trên đối thoại với từng địa phương. Sự đa dạng hóa trong kiến trúc của gmp được thể hiện thông qua các dự án như bảo tàng, nhà hát, sân vận động, trụ sở của chính phủ, nhà ga sân bay, ga xe lửa, hội chợ triển lãm, văn phòng, trường đại học cho đến nhà ở và cả thành phố.

Tại Việt Nam, gmp đã và đang thực hiện các dự án lớn của quốc gia như: Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội, Nhà Quốc hội….