Quy hoạch Hà Nội mở rộng là điều kiện thuận lợi giải quyết áp lực về căn hộ

Công ty Liên doanh Sunjin Việt Nam là một tên tuổi khá quen thuộc trên thị trường tư vấn thiết kế kiến trúc tại Hà Nội từ năm 2004. Bằng sự hợp tác nhuần nhuyễn với các chuyên gia Hàn Quốc, sự chuyên nghiệp trong công tác chuyên môn và cách thức quản lý khoa học, Sunjin Việt Nam đã  thực hiện nhiều dự án thiết kế kiến trúc công trình quy mô lớn tại Hà Nội như: Khu đô thị Bắc An KHánh, Khu đô thị Văn Phú, Khu nhà ở Cao tầng CT2, Khu đô thị mới Clever, Trụ sở Bộ Văn hóa thông tin, Bộ bưu chính Viễn thông,  Trụ sở Bộ Công an…. Đồng thời, Sunjin Việt Nam cũng đã thực hiện nhiều dự án quan trọng khác tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hải Phòng, Nam Định, Sơn La, Lào Cai…  Với quan điểm thiết kế luôn hướng tới nghệ thuật kết hợp với sử dụng công nghệ hiện đại, Các dự án chung cư và nhà ở của Sunjin đã đáp ứng những yêu cầu khắt khe của các chủ đầu tư về các dự án Căn hộ và tổ hợp cao cấp.

Tổ hợp nhà ở cao tầng CT11-CT12-CT13 Khu đô thị Hồng Hà Eco – Tứ hiệp – Thanh Trì

Tuy nhiên, từ năm 2011, nhìn nhận về tình trạng trầm lắng của thị trường bất động sản cùng ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế tại Việt Nam và thế giới, Sunjin đã có những thay đổi trong xu hướng thiết kế để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thị trường …Trao đổi với Tạp chí Kiến trúc, KTS Nguyễn Trần Quảng chia sẻ “Thực tế công việc cho thấy thiết kế các căn hộ vừa và nhỏ khó hơn nhiều so với thiết kế các căn hộ có diện tích rộng. Những căn hộ diện tích nhỏ với mức giá trung bình đòi hỏi tư vấn cần cân nhắc nhiều hơn trong thiết kế: tận dụng tối đa ánh sáng , thông gió, sử dụng tối đa vật liệu địa phương, tiết kiệm chi phí để giảm giá thành xây dựng….

Khách sạn TOURANE – MỸ KHÊ – ĐÀ NẴNG

Tuy nhiên, khi số lượng căn hộ tại một khu ở tăng lên thì lại khiến áp lực đè nặng lên thêm cho hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật xung quanh đó, ví dụ: bệnh viện, trường học, điện, nước, vệ sinh… Đó là những vấn đề phức tạp mà đơn vị tư vấn cần tìm hiểu để tư vấn cho chủ đầu tư. Đồng thời, đó cũng là vấn đề đặt ra đối với các nhà quản lý để tìm ra giải pháp phù hợp”.

Quy hoạch khu biệt thự trên đồi – TP Quảng Ninh

Cũng theo KTS Nguyễn Trần Quảng, Xu hướng xây dựng các chung cư cao tầng  kết hợp với trung tâm thương mại là một xu thế phổ biến, song thực tế, việc đầu tư xây dựng tổ hợp như vậy rất tốn kém.  Nếu chúng ta nhìn xa hơn về mục đích đầu tư để đem lại lợi ích cho khách hàng thì sẽ có nhiều cách để giảm giá nhà ở. Đơn cử: áp dụng các biện pháp xây dựng tiên tiến, tiến tới xây dựng hàng loạt, tận dụng tối đa vật liệu địa phương…Thay vì đầu tư xây dựng các tầng hầm để xe, tư vấn có thể thiết kế bãi để xe nổi trên mặt đất. Giảm tải vào khu vực trung tâm bằng cách bố trí các khu chung cư giá rẻ nằm ở các khu vùng ven…. Đặc biệt, Quy hoạch Hà Nội mở rộng đã được phê duyệt là điều kiện thuận lợi để các đơn vị tư vấn tại Hà nội tư vấn cho chủ đầu tư về định hướng đầu tư xây dựng các chung cư giá rẻ.  Quy hoạch Hà nội mở rộng được duyệt, đồng nghĩa với việc giao thông sẽ tốt hơn, các điểm kết nối vùng ven vào trung tâm thành phố sẽ thuận lợi hơn…Chắc chắn trong vài năm tới, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội sẽ phát triển đồng bộ, hàng loạt các khu nhà ở giá rẻ sẽ góp phần ổn định đời sống cho người lao động tại Thủ đô. Tuy nhiên, điều cần thiết là các chính sách hỗ trợ của Chính phủ để các tiện ích như: trường học, bệnh viện, chợ… cũng được hình thành đồng bộ, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.

KTS Nguyễn Trần Quảng nhấn mạnh “ Trách nhiệm từ việc phải cân đối nhu cầu và lợi nhuận của nhà đầu tư với quyền lợi của người dân là động lực để tư vấn làm việc cẩn trọng hơn. Tuy nhiên, chúng ta nên phân biệt rõ yêu cầu đối với những công trình kiến trúc quan trọng, có ảnh hưởng tới diện mạo của cả đô thị với việc xây dựng các công trình nhà ở giá rẻ phục vụ cuộc sống an cư lạc nghiệp của người dân…Không phải công trình nào cũng trở thành một tác phẩm kiến trúc, đạt ý nghĩa biểu tượng nào đó về hình thái kiến trúc, mà nên đặt các yếu tố về sử dụng, tiện lợi và dễ thực hiện… để đánh giá.”.

Dự án tổ hợp chung cư Khương Đình