Tòa Tháp Tây Hồ View – Biểu tượng mới của Thủ đô Hà Nội

Phỏng vấn Ông Nguyễn Văn Cháng – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Hồ Tây
Trải qua bao thăng trầm, Hồ Tây  luôn là mảnh đất lịch sử, văn hóa và danh thắng nổi tiếng  của Thăng Long – Hà Nội. Bước sang Thế kỷ XXI, Hà Nội đã được quy hoạch mở rộng, trở thành một trong những Thủ đô rộng lớn nhất thế giới,  Hồ Tây vẫn là khu vực trọng tâm được nghiên cứu quy hoạch trở thành một trung tâm mới của Hà Nội, nơi mang lại chất lượng cuộc sống cao nhất cho người dân và du khách quốc tế. Vừa qua, Công ty TNHH Hồ Tây trực thuộc Ban Bí thư Trung Uơng Đảng đã phối hợp với Công ty TNHH Vinpearl – một Tập đoàn có uy tín trong lĩnh vực Bất động sản- tổ chức thi tuyển quốc tế quy hoạch kiến trúc “Tổ hợp căn hộ cao cấp, khách sạn và dịch vụ cao cấp Tây Hồ View”, nhằm tuyển chọn phương án tốt nhất để xây dựng Tây Hồ View trở thành một công trình biểu tượng xứng tầm với cảnh quan khu vực Hồ Tây trong thời kỳ mới.
Tạp chí Kiến trúc đã có cuộc trao đổi với Ông Nguyễn Văn Cháng – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Hồ Tây về vai trò, vị thế của Công trình Tây Hồ View đóng góp cho diện mạo mới của Hà Nội mở rộng cũng như kiến trúc cảnh quan của khu vực Hồ Tây cùng những tiêu chí tuyển chọn của cuộc thi quan trọng này.

Ông Nguyễn Văn Cháng Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Hồ Tây

Phóng viên: Xin Ông giới thiệu đôi nét về dự án Tây hồ View và vai trò, vị thế của dự án đối với khu vực Hồ Tây trong tương lai?
Ông Nguyễn Văn Cháng: Dự án Tổ hợp căn hộ cao cấp, khách sạn và dịch vụ cao cấp Tây Hồ View là một dự án có ý nghĩa quan trọng về kinh tế và chính trị. Dự án nhằm thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tăng cường hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty Hồ Tây, đóng góp vào ngân quỹ của Đảng. Nằm tại một khu vực đẹp của bán đảo Tây hồ, Công trình sẽ đóng góp vào việc tạo dựng cảnh quan khu vực hồ Tây, sẽ trở thành một công trình biểu tượng của khu vực hồ Tây – trung tâm mới của Thủ đô Hà Nội phát triển năng động. Công trình hoàn thành với hai chức năng: căn hộ cao cấp cho thuê, khách sạn 5 sao và Dịch vụ cao cấp; Khu căn hộ cao cấp để bán được bố trí trong không gian xanh và các công trình phụ trợ: bể bơi, sân chơi, tennis… sẽ là nơi ở, nghỉ ngơi của đại biểu quốc tế, đại biểu các tỉnh thành trên cả nước về tham gia Hội nghị, Hội thảo tại Trung ương. Đây cũng là nơi tổ chức các Hội nghị quan trọng xứng tầm quốc gia – quốc tế.
P/v : Phải chăng vì tính chất quan trọng của dự án mà Công ty đã tổ chức thi tuyển quốc tế ?
Ông Nguyễn Văn Cháng: Thực hiện nhiệm vụ của Ban Bí thư và Văn phòng Trung ương Đảng, Công ty Hồ Tây đã liên kết với Công ty Vinpearl để thực hiện dự án này. Với kinh nghiệm, uy tín trong đầu tư xây dựng nhiều dự án bất động sản chất lượng cao trên cả nước và tiềm lực về tài chính, Công ty TNHH Khách sạn và Du lịch Tây Hồ View đã ra đời, với đầy đủ năng lực để triển khai dự án một cách bài bản, tuân thủ các quy định của Nhà nước và đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Đặc biệt, với kỳ vọng công trình sẽ trở thành một điểm nhấn, một công trình biểu tượng đóng góp vào việc tạo dựng cảnh quan cho khu vực hồ Tây, Công ty đã quyết định tổ chức thi tuyển quốc tế để có dịp tham khảo nhiều ý tưởng và lấy ý kiến các nhà chuyên môn, từ đó, lựa chọn được một phương án khả thi nhất, độc đáo nhất. Cuộc thi tuyển phương án quy hoạch kiến trúc Tây Hồ view đã được tổ chức quy mô và các đơn vị tư vấn quốc tế có uy tín tham dự. 05 phương án dự thi đã thể hiện sự nghiên cứu tỉ mỉ, công phu  và tinh thần làm việc nghiêm túc mang đến cho dự án nhiều ý tưởng tốt cộng với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trên lĩnh vực quy hoạch kiến trúc trong nước và quốc tế trong Hội đồng Giám khảo đã mang lại cho Cuộc thi kết quả chất lượng chuyên môn cao.
P/v: Ông có thể nói rõ về những tiêu chí chính trong việc lựa chọn phương án đoạt giải?
Ông Nguyễn Văn Cháng: Những tiêu chí lựa chọn đã được nêu cụ thể trong Nhiệm vụ Cuộc thi, trong đó, Hội đồng nhấn mạnh ba tiêu chí sau: Kiến trúc công trình phải mang tính biểu tượng của toàn khu vực, khai thác đặc thù vị trí của địa điểm xây dựng; Công năng sử dụng đáp ứng yêu cầu sử dụng và kinh doanh sau này; Tính khả thi, kinh tế trong xây dựng và vận hành sử dụng.

Chương trình triển lãm và bảo vệ các đồ án cuộc thi tuyển phương án quy hoạch
Tổ hợp căn hộ cao cấp, khách sạn và dịch vụ cao cấp Tây hồ View

P/v: Đầu bài của Cuộc thi tương đối mở và hầu hết đều đề xuất xây dựng công trình quy mô lớn trong đó tầng cao công trình lên đến 70 tầng. Ông có thể chia sẻ quan điểm của mình về việc cân nhắc giữa Công trình và sức chịu tải của hạ tầng kỹ thuật hạ tầng kỹ thuật hạ tầng xã hội tại khu vực xung quanh?
Ông Nguyễn Văn Chảng: Đúng là đề bài cuộc thi mở, trong đó yêu cầu đề xuất phương án với độ cao công trình từ 35 – 70 tầng. Với kỳ vọng công trình trở thành một biểu tượng kiến trúc của khu vực Hồ Tây và là điểm nhấn của toàn khu vực, khai thác hết ưu thế của địa điểm khu đất , đặc biệt là tầm nhìn từ hai mặt của công trình về phía hồ, vì vậy, hầu hết các phương án đều đề xuất độ cao công trình lên tới 70 tầng. Để thực hiện được ý tưởng kiến trúc này, các phương án đã nghiên cứu phân luồng giao thông đối nội, đối ngoại. Cụ thể: nghiên cứu chủ trương của Thành phố về mở rộng đường Đặng Thai Mai và mở đường nối sang đường ven hồ. Đồng thời, nghiên cứu  phương án sử dụng giao thông trên hồ nhằm đa dạng hóa các hướng tiếp cận với công trình, góp sức với Thành phố trong giải quyết các vấn đề giao thông của Hà Nội, hài hòa nhu cầu đầu tư với quy hoạch kiến trúc, giao thông của khu vực.
P/v: Ông có thể cho biết về thời gian thực hiện dự án và đề xuất của Công ty nhằm nhanh chóng đưa công trình vào sử dụng?
Ông Nguyễn Văn Cháng: Chúng tôi dự kiến thời gian thực hiện dự án trong  2,5 năm. Đến năm 2014, công trình sẽ được hoàn thành và đi vào sử dụng. Chính vì vậy, Công ty đề nghị các Sở, Ban ngành hỗ trợ Chủ đầu tư trong việc nghiên cứu phê duyệt phương án kiến trúc của dự án này để đảm bảo dự án được triển khai đúng tiến độ. Công trình được hoàn thành sẽ trở thành một trong những công trình có tính đặc thù, là liên doanh giữa doanh nghiệp và cơ quan Đảng sẽ đóng góp vào việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế và chính trị mà Đảng giao phó.
P/v: Trân trọng cảm ơn Ông về cuộc trao đổi này
Thanh Hương (thực hiện)