Trường Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring Bình Thạnh / MimANYStudio + REALARCHITECTURE

7 (Copy)

Trường Phổ thông Song ngữ liên cấp Wellspring Bình Thạnh được thiết kế dựa theo những nguyên lý kiến trúc Xanh bền vững, điều này góp phần mang đến cho môi trường giáo dục tính nhân văn sâu sắc và môi trường học thân thiện và bền vững. Công trình thiết kế sử dụng tối đa nguồn ánh sáng và thông thoáng tự nhiên.

Vi tri khu dat (Copy)

Vị trí khu đất

Thông tin dự án:

Địa điểm xây dựng công trình: Số 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.

Chủ đầu tư: Tập Đoàn SSGGroup – SSGE

Công ty: MimANYStudio + REALARCHITECTURE

Thiết kế: KTS Trần Hữu Minh

              KTS William Joshua Levine

               KTS Phạm Thịnh

              KTS Nguyễn Tuấn Anh

Năm thiết kế: 2011– 2014                  

Năm hoàn thành xây dựng: 09/2014

Diện tích khu đất/ diện tích xây dựng:

–           Diện Tích Đất Trường: 12644.4M2

–          Diện tích giao thông chiếm 25% = 2089M2

–          Diện tích cây xanh: 35%=2931M2

–          Mật độ xây dựng 40%=3330M2

–          Diện Tích Xây Dựng: 15190.17 M2

–          Chiều cao tầng tối đa:6+ 1 hầm

–          Vật liệu xây dựng chính: Bêtông, gạch, kính, thép

Vi tri khu dat 2 (Copy)

Vị trí khu đất 2

View nhin tong the (Copy)

View nhìn tổng thể

Trường Mùa Xuân  có vị trí nằm trên một con rạch hiện hữu và được gắn kết với tuyến sông Sài Gòn  tại khu vực quận Bình Thạnh. Trường được thiết kế  trải dài theo địa hình khu đất  bao gồm 3 khu vực chính: Khu trường Tiểu Học, hướng theo trục đường D4, Khu trường Trung Học hướng theo trục đường D9 và Khu vực Thể Thao được tổ chức ngay trung tâm trên trục đường D3. Ngôi  trường tiếp giáp với 3 trục đường giao thông công cộng chính của khu dự án. Lối tiếp cận chính của trường  sẽ được bố trí riêng biệt theo 2 hướng trục giao thông chính là đường D4 và D9. Tại mỗi lối vào của 2 trường được tổ chức những không gian lớn thuận tiện cho việc tiếp nhận và đưa đón học sinh. Tại khu vực này cho phép những phương tiện giao thông như xe Bus dễ dàng tiếp cận trong việc vận chuyển và đưa đón.

Chìa khóa đặc trưng của thiết kế là tạo ra những không gian  kiến trúc theo khuynh hướng thiết kế bền vững, điều này thể hiện qua việc mở rộng những mảng sân vườn trải dài khu đất theo cả 2 loại hình không gian 2 và 3 chiều, những không gian bên ngoài, những không gian tiện ích đều được phát huy tối đa và nâng cao hiệu quả sử dụng cho dãy lớp học trong quy hoạch không gian.

9 (Copy)

Góc nhìn từ trên cao

Trường học  được thiết kế dựa theo những nguyên lý kiến trúc Xanh bền vững, điều này ghóp phần mang đến cho môi trường giáo dục tính nhân văn sâu sắc và môi trường học thân thiện và bền vững .Điều này được thực hiện theo nhiều cách. Thứ nhất, công trình  đã được thiết kế nhằm  tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và thông thoáng tự nhiên. Ví dụ: Tất cả các lớp học chính được thiết kế sao cho khả năng ánh sáng tự nhiên và thông thoáng tiếp cận tốt nhất đến từng lớp học theo theo một sự kiểm soát có tính toán. Bên cạnh đó những họa tiết của mặt tiền cũng được thiết kế một cách sáng tạo và tinh tế nhất, sao cho đảm bảo được sự cân bằng giữa những lượng ánh sáng tự nhiện được phép vào phòng và tiếp theo đó là lượng nhiệt bức xạ theo nguồn ánh sáng được tạo ra. Những chi tiết được định hướng trên mặt tiền của tòa nhà (Bắc, Đông, Nam,Tây) có một kích cỡ cửa sổ theo những modul hơi khác nhau, cho phép kiểm soát nguồn  lượng  chính xác ánh sáng tự nhiên vào phòng. Một điểm lưu ý khác cho việc thiết kế mặt tiền là sự cân bằng  ánh sáng theo khoảng thời gian trong lớp học. Hầu như tất cả các phòng học đều có cửa sổ hai bên cho phép những người sử dụng có được sự cân bằng mức độ ánh sáng và tránh các vấn đề tương phản tạo ra bởi mức độ ánh sáng khác nhau giữa bên trong và bên ngoài.

1. (Copy)

Cách phối màu theo gam màu của trường, giúp trường thêm sinh động

Không gian cảnh quan và ngoài trời của dự án được tổ chức và mở rộng một cách tốt nhất. Gồm những sân chơi, vườn hoa, quảng trường, sân trong, tầng mái, sân thượng được sắp xếp và tổ chức trên toàn không gian của trường. Ý tưởng cho việc thiết kế sân vườn là tạo ra một nền không gian 3 chiều mà nơi đó những học sinh, những giáo viên hay những khách mời có thể tiếp cận đến môi trường xã hội thông qua sự tương tác lẫn nhau trong vai trò thảo luận. Hai khu vực chính là các quảng trường vườn trên tầng mái của thư viện cho phép sự tương tác giữa học sinh bình thường và những khu vườn nội bộ trong trường tiểu học, cho phép cho các học sinh có thể  chơi trong nhà trong môi trường có kiểm soát.

6 (Copy)

Giảm tính nặng nề của mặt tiền bởi đường cong mềm mại

Các phòng học được tổ chức dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế về kích cỡ. Nhóm kiến trúc sư đã thiết kế rất nhiều trường học cho những chuyên gia phát triển dự án giáo dục quốc tế tại Việt Nam và dự án này có lợi thế tập hợp từ tất cả những kinh nghiệm, những  kỹ thuật và tiêu chuẩn mà nhóm kiến trúc sư đã học được trong thời gian đó. Ngoài ra, họ đã sử dụng những chuyên môn và tính thành thạo nhiều hơn trong vai trò thiết kế và định hướng kỹ thuật, khoa học ứng dụng cho trường học cho các khu chức năng mang tính chuyên môn cao như: Phòng nghiên cứu khoa học, phòng âm nhạc, thư viện, thính phòng, và các lĩnh vực nghệ thuật khác.

2 (Copy)

Một tính năng quan trọng khác của việc phát triển trường học là chia sẻ những không gian tiện ích cho việc giáo dục thể chất. Bên cạnh đó nơi đây cũng chứa đựng đầy đủ những khoảng không gian phục vụ cần thiết như: Nhà ăn, phòng thay đồ, phòng tập thể dục và hồ bơi. Bằng cách bố trí không gian tiện ích này tại trung tâm của 2 khối tiểu học và trung học  cho phép các cơ sở của trường được chia sẻ một cách độc lập cho hai loại hình học sinh đó là tiểu học và trung học một cách tốt nhất theo một cấu trúc không gian công cộng mở được sử dụng sau giờ học.

3 (Copy)

Cầu thang cũng được đón nhận ánh sáng tốt nhất

10 (Copy)

Hành lang dẫn đến văn phòng và hội trường tại tầng trệt khối phổ thông

11 (Copy)

Hành lang hồ bơi cho thấy áng sáng được đón nhận hiệu quả

12 (Copy)

Hành lang trên mái khối tiểu học được đón ánh sáng tự nhiên một cách tốt nhất

33 (Copy)

Văn phòng nhà trường

26 (Copy)

Standard Class with nature light go through

16 (Copy)

Lớp học cho trẻ

Tai hoi truong tang tret (Copy)

Tại hội trường tầng trệt

 

 Biên tập: Quỳnh Nga – TCKT/Kienviet