Văn phòng làm việc ban điều phối dự án SRDP – IWMC Hà Tĩnh / H&P Architects

HP-architects-SRDP-IWMC-ha-tinh-office-vietnam-designboom-01 (Copy)

Nằm ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh, trên trục đường có nhiều Sở Ngành của Tỉnh, Văn phòng làm việc ban điều phối dự án SRDP – IWMC Hà Tĩnh là nơi làm việc chung của Dự án SRDP (thuộc tổ chức IFAD) và Dự án IWMC (thuộc nguồn vốn ODA do chính phủ Bỉ tài trợ). Nhiệm vụ thiết kế đặt ra là có tổng mức đầu tư hạn chế và tận dụng tối đa các trang thiết bị văn phòng sẵn có, đặc biệt là bàn ghế.

3. SRDP-IWMC Ha Tinh Office - (3) (Copy)

Thông tin dự án: 

Địa điểm: Số 12 Đường Võ Liêm Sơn, Thành phố Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam

Chủ đầu tư: Ban điều phối dự án SRDP-IWMC Hà Tĩnh

Thiết kế:H&P Architects

Website: www.hpa.vn

Chủ trì thiết kế: Đoàn Thanh Hà & Trần Ngọc Phương

Nhóm thiết kế: Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Hải Huệ, Hồ Mạnh Cường, Nguyễn Văn Thịnh

Nhà thầu thi công: HPA Việt Nam.,jsc

Diện tích khu đất:2.133 m2

Diện tích xây dựng:551,5m2

Tổng diện tích sàn: 1307 m2

Năm thiết kế: 12/2013

Năm hoàn thành xây dựng: 10/2014

Tổng dự toán:11 tỷ đồng

Nhiếp ảnh: Nguyễn Tiến Thành

3. SRDP-IWMC Ha Tinh Office - (4) (Copy)

Biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu và đang ảnh hưởng rất lớn đến đô thị và nông thôn ở Hà Tĩnh. Ngoài ra, quá trình đô thị hoá mạnh mẽ đã và đang khiến cho nông thôn mất cân bằng, diện tích đất nông nghiệp ngày càng giảm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lối sống định canh định cư của cộng đồng.

3. SRDP-IWMC Ha Tinh Office - (5) (Copy)

3. SRDP-IWMC Ha Tinh Office - (6) (Copy)

Công trình được kiến tạo từ sự hoà trộn Định canh với Định cư dựa trên ba tiêu chí: Hình ảnh đặc trưng + Chi phí tiết kiệm + Thi công nhanh.

3. SRDP-IWMC Ha Tinh Office - (1) (Copy)3. SRDP-IWMC Ha Tinh Office - (2) (Copy)

Quy mô ba tầng với hình khối đơn giản trải dài theo hướng Đông -Tây, hai tầng phía trên được bao phủ bởi một lớp màng lớn với nhiều cây xanh và hoa màu – gọi là Cánh đồng đứng. Lớp màng được tạo nên từ những block bê tông đúc sẵn (có tiết diện 0,4mx0,4m) xếp sole chồng lên nhau bao xung quanh không gian làm việc bên trong. Các trục kỹ thuật nước ở vị trí điểm giao các block làm nhiệm vụ tưới tiêu cho Cánh đồng luôn tươi tốt, giúp giảm thiểu những bất lợi do môi trường và điều kiện khí hậu Thanh Nghệ Tĩnh gây ra (tiếng ồn, khói bụi, nắng nóng, mưa bão) đồng thời tạo ra những trải nghiệm khác biệt cho người sử dụng khi họ có thể tự tay gieo trồng và chăm sóc hoa màu trong không gian làm việc đầy thân thiện và gần gũi với Nông nghiệp.

HP-architects-SRDP-IWMC-ha-tinh-office-vietnam-designboom-01HP-architects-SRDP-IWMC-ha-tinh-office-vietnam-designboom-03HP-architects-SRDP-IWMC-ha-tinh-office-vietnam-designboom-04

Công trình là một giải pháp thúc đẩy nhân rộng những Cánh đồng trong đô thị nhằm đảm bảo năng lượng cho cuộc sống trong tương lai. Sự hoà trộn Nông nghiệp với Kiến trúc là nền tảng cho sự phát triển bền vững.

HP-architects-SRDP-IWMC-ha-tinh-office-vietnam-designboom-05

HP-architects-SRDP-IWMC-ha-tinh-office-vietnam-designboom-06HP-architects-SRDP-IWMC-ha-tinh-office-vietnam-designboom-07HP-architects-SRDP-IWMC-ha-tinh-office-vietnam-designboom-08HP-architects-SRDP-IWMC-ha-tinh-office-vietnam-designboom-09HP-architects-SRDP-IWMC-ha-tinh-office-vietnam-designboom-10HP-architects-SRDP-IWMC-ha-tinh-office-vietnam-designboom-X2

Ghi chú:

+ SRDP (Sustainable Rural Development for the Poor Project in Ha Tinh): Dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo tỉnh Hà Tĩnh.

+ IFAD (International Fund for Agricultural Development): Quỹ phát triển Nông nghiệp quốc tế.

Project integrated water resource management and urban planning relation to climate change in Ha Tinh province). 

Biên tập: Quỳnh Nga – TCKT/Kienviet

(Bài và ảnh được cung cấp bởi H&P Architects)