Vietinbank Tower Tòa tháp Xanh của Thủ đô Hà Nội

Thăng Long – Hà Nội với chiều dài lịch sử nghìn năm văn hiến đang nỗ lực xây dựng và phát triển trở thành Thủ đô năng động, hiện đại, và giàu bản sắc.  Nằm tại phía Tây Bắc của Hà Nội, trên trục giao thông chính kết nối giữa trung tâm thành phố với sân bay Nội Bài, Tòa nhà trụ sở chính – Trung tâm tài chính VietinBank do Ngân hàng Công thương Việt Nam đầu tư xây dựng là một trong những công trình trọng điểm của Thủ đô Hà Nội, đã và đang góp phần tạo nên một điểm nhấn (Landmark) ấn tượng tại cửa ngõ Hà Nội, đồng thời, khẳng định vị thế của Thủ đô trong quá trình hội nhập kiến trúc khu vực và quốc tế. 
 
 
 
Tòa nhà VietinBank có vốn đầu tư 400 triệu USD, tương đương 8.000 tỷ đồng, được xây dựng trên tổng diện tích hơn 300.000 m2 do KTS lừng danh thế giới Norman Foster thiết kế. 
 
Dựa trên quan điểm thiết kế nổi bật của KTS Foster + Partners: “Một công trình không phải là một tòa nhà đơn thuần, mà môi trường và cảnh quan từ công trình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của mỗi người, dù đó là không gian ở hay làm việc và vui chơi”, dự án VietinBank Tower  đã khai thác tối đa vị trí quan trọng và không gian mặt nước – cây xanh lớn của Hồ Tây, đồng thời, đưa vào những ý tưởng thiết kế kiến trúc hiện đại, tiên phong, kết hợp với thử nghiệm các ý tưởng ước lệ đầy tính nghệ thuật, từ đó, đã tạo nên một hình ảnh ấn tượng và nổi bật.
 
 
 
Hình ảnh ước lệ tạo nên điểm nhấn của tổ hợp công trình chính là hình chữ V – biểu trưng của VietinBank nổi bật trên bầu trời Hà Nội từ 2 tòa tháp cao vút. Các tầng của tháp được bố  trí ấn tượng theo đường chéo tạo thành các góc chữ V, hướng ra ngoài để ngắm trọn khung cảnh thành phố và cảnh quan xung quanh. Nổi lên từ nền đất hình tam giác, hai cánh chữ V của các tòa tháp ôm trọn xương sống xanh ở trung tâm tòa nhà được hình thành từ các kết cấu cây xanh liên kết chặt chẽ với nhau. 
Tòa Tháp thứ nhất, cao 68 tầng, được thiết kế để tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu thụ, sẽ là trụ sở làm việc chính của VietinBank. Tháp thứ hai, với 48 tầng, sẽ là nơi đặt khách sạn 5 sao, khu chăm sóc sức khỏe, dịch vụ spa và căn hộ cao cấp cho thuê. Điểm nhấn của tòa tháp thứ hai là “quán bar kim cương” – điểm thư giãn tuyệt vời và mới mẻ với tầm nhìn toàn cảnh Hà Nội từ trên cao. 
 
Bên cạnh hình thức kiến trúc độc đáo, tổ hợp VietinBank Tower còn tiên phong trong ứng dụng các công nghệ xanh hiện đại nhằm giảm thiểu các tác động của môi trường xung quanh, sử dụng các nguồn năng lượng sạch, vật liệu có thể tái sử dụng và giảm thiểu tối đa sự phát thải Cacbon. Nhằm đánh giá cụ thể mức độ tiết kiệm năng lượng của công trình, VietinBank đã sử dụng các tiêu chí đánh giá về công trình Xanh từ 2 bộ tiêu chuẩn uy tín nhất hiện nay, đó là Tiêu Chuẩn Công trình Xanh LEED – áp dụng cho tháp A và tiêu chuẩn Công trình Xanh LOTUS cho tòa tháp B.
 
 
 
Kết quả cho thấy, toàn bộ tổ hợp đều đạt các tiêu chuẩn Công trình Xanh và được thiết kế dựa trên định hướng thân thiện môi trường. Các thiết kế tạo được độ ẩm không khí cao với việc sử dụng hệ thống quạt hút ẩm tiêu hao năng lượng thấp. Hệ thống này có chức năng hút ẩm, tách nước khỏi không khí và phả ra hơi nóng cùng không khí khô, nguồn khí này ngay sau đó được làm lạnh bởi nước ngầm và đưa trở lại vào các tòa nhà. Mức độ tiết kiệm năng lượng khoảng 35% so với các tòa nhà khác.
 
Tòa nhà VietinBank Tower được xây dựng không chỉ mang lại diện mạo mới cho Thủ đô, mà còn toát lên sự kết hợp hài hòa giữa tính bền vững với môi trường và truyền thống văn hóa lâu đời của Hà Nội. Đồng thời, công trình còn là sự khẳng định những quyết tâm và nỗ lực của Ban lãnh đạo VietinBank – một Tập đoàn tài chính ngân hàng hàng đầu Việt Nam – chung tay vì sự phát triển bền vững của Thủ đô thời kỳ mới, như lời khẳng định của Ông Phan Huy Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng VietinBank : “VietinBank đã, đang và sẽ là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng và quảng bá Kiến trúc Xanh – Kiến trúc bền vững tại Việt Nam”.