[Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam lần 5] Giải Chuyên đề – Thuy Khue House

Thông tin công trình: 

  • Tên công trình: Thụy Khuê house
  • Tư vấn thiết kế: Công ty TNHH Kiến trúc Hòn Gai (HGAA)
  • Địa điểm: Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Chức năng: Nhà ở đơn lập
  • Diện tích đất: 93 m2
  • Năm hoàn thành: 2017
  • Giải thưởng: Giải thưởng Chuyên đề về Giải pháp nhà ở đô thị thông minh – Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam lần 5

Xem thêm các công trình đạt giải tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-xanh-viet-nam-lan-5.html

Thuyết minh về công trình:

Do mật độ dân số tăng nhanh, Hà Nội và các thành phố lớn đang mất dần những khoảng không gian xanh, nhường chỗ cho bê tông và những mái tôn, tạo nên một bộ mặt đô thị xộc xệch, thiếu mỹ quan. Quỹ đất ít ỏi, người dân chỉ biết quan tâm đến diện tích, ít để ý đến chất lượng không gian mà họ sử dụng, để rồi tự giam mình trong những khối hộp chật hẹp, bí bách. Bên cạnh đó, thói quen sinh hoạt tùy tiện của một số cư dân cũng góp phần không nhỏ khiến chất lượng không gian sống ngày một suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến không chỉ mỗi cá nhân mà là toàn xã hội.

Bối cảnh

Khu đất xây dựng có hình thái méo mó, bị bao quanh bởi các ngôi nhà cao tầng, thiếu đi khoảng không và cây xanh.

Giải pháp

  • Xác định yếu tố chính của ngôi nhà là con người, cây xanh, ánh sáng, thông gió
  • Cắt giảm mọi trang trí lãng phí, không bền vững để tập trung tạo những không gian sống có giá trị lâu dài.

Tầng một là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, có điểm nhìn ra ba khu vườn cùng với khoảng thông tầng rộng rãi luôn được tiếp xúc với cây xanh, ánh sáng và thông gió tự nhiên. Những sinh hoạt hằng ngày của gia đình đều xoay quanh không gian thông tầng với khoảng sân trong trồng cây xanh dịu mát, tĩnh lặng, cách biệt khỏi cuộc sống xô bồ bên ngoài. Mọi diện tích méo, bất lợi của khu đất đều được tận dụng để bố trí diện tích trồng cây, giúp các góc nhìn ra bên ngoài trở nên sinh động hơn.

Dự án này đem đến một giải pháp đơn giản mà hiệu quả, cho thấy khả năng của kiến trúc trong việc thay đổi không gian sống của con người, ngay cả với những bối cảnh khó khăn, hạn chế, bằng cách chỉ tập trung vào khai thác những yếu tố thực sự quan trọng với cuộc sống: tự nhiên, thông gió, chiếu sáng.


© Tạp chí Kiến trúc