Ông Kim Do Yeon
Chủ tịch Công ty JAUD

JAUD Co., LTD (tiền thân là Công ty JINA Architect) đến từ Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và quy hoạch quốc tế có văn phòng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều năm gắn bó với Việt Nam, JAUD đã tham gia nhiều dự án đa dạng như: Văn phòng, thương mại, công nghiệp (theo tiêu chuẩn GMP), công trình giáo dục, bệnh viện và dân cư. Đặc biệt, Công ty đã tham gia Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 cùng nhiều dự án quy hoạch chung khác tại nhiều địa phương.

Năm 2017, lần đầu tiên, Công trình Cung thiếu nhi Đà Nẵng do JAUD phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng thiết kế đã vinh dự dành được Giải Vàng – Hạng mục Tác phẩm kiến trúc tại Việt Nam của KTS nước ngoài – Giải thưởng kiến trúc Quốc gia 2016 – 2017.
Trước thềm Lễ trao giải, TCKT đã có cuộc trao đổi với KTS Kim Do Yeon – Chủ tịch Công ty JAUD về triết lý trong thiết kế sáng tạo kiến trúc tạo nên những tác phẩm kiến trúc có chất lượng.

Cung Văn hóa thiếu nhi TP Đà Nẵng – Giải Nhì GT KTQG 2016

Phóng viên (PV): Trước tiên, xin chúc mừng Ông và Công ty đã đoạt giải Vàng – Giải thưởng Kiến trúc Việt Nam 2016 – 2017. Ông có thể chia sẻ với TCTK cảm tưởng khi nhận được giải thưởng danh giá này?

KTS Kim Do Yeon: Công ty JAUD ( trước đây là Công ty JINA Architects) đã hoạt động tại Việt Nam kể từ năm 2007 và đã thực hiện nhiều công trình kiến trúc, cũng như quy hoạch và thiết kế đô thị. Chúng tôi hân hạnh được làm việc với thành phố Đà Nẵng, và rất cảm kích khi có cơ hội thiết kế công trình dành cho các em thiếu nhi tại thành phố tươi đẹp và đáng sống của Việt Nam. Chúng tôi rất vinh dự được nhận giải thưởng này.

Điều này cũng gợi tôi nhớ đến câu nói nổi tiếng của KTS Philip Johnson trong lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Pritzker: “Hành nghề kiến trúc là điều thú vị nhất trong tất cả các mục tiêu theo đuổi. Nó cũng giống như nông nghiệp, một trong những cái thiết yếu nhất của con người”. Ngoài ra, tôi nhận thấy rằng Giải thưởng này không chỉ là niềm vinh hạnh cho cá nhân mà là cho toàn thể đội ngũ thiết kế tại Seoul và Việt Nam. Đây cũng chính là sự khích lệ cũng như động lực để chúng tôi không ngừng nghiên cứu, sáng tạo để có thể thiết kế thêm nhiều công trình khác nữa cho thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng

PV: Ông có thể chia sẻ về triết lý Kiến trúc của Công ty?

KTS Kim Do Yeon: Triết lý của JAUD dựa trên nguyên lý: Kết quả tốt đến từ sự xuất sắc trong những lĩnh vực mình cố gắng. Chúng tôi tin chắc rằng không có con đường tắt nào để đi từ điểm A đến điểm B. Cũng giống như trong tự nhiên, có hành động thì mới có phản ứng. Thành phẩm chỉ có thể được tạo ra từ một quy trình nghiêm ngặt, cẩn trọng và hợp lý, được truyền thêm năng lượng dồi dào từ những thời khắc đầy cảm hứng. Chúng tôi nhìn kiến trúc trong những công trình được xây dựng nên từ góc độ vật lý thiên văn học. Đó có thể là những phương pháp phân tích phát triển thông minh có thể định lượng được, hay là gây tranh cãi. Chúng tôi tin tưởng vào yếu tố minh bạch trong mỗi quy trình mà cả KTS và khách hàng đều có trách nhiệm giải trình.

Các chuyên gia kiến trúc của chúng tôi sử dụng quy trình thiết kế theo phong cách châu Âu, trong đó tìm hiểu sâu vào từng bối cảnh, lịch sử và thiết kế như các thành phần có vai trò cấu thành nên một giải pháp thiết kế. Chúng tôi tin rằng suy nghĩ về ý tưởng, hình thành nên một câu chuyện rất quan trọng đối với mỗi quy trình thiết kế, cái mà chúng tôi gọi là “Tri thức Thiết kế”.

PV: Và những quan điểm về vai trò của KTS đối với cộng đồng, thưa Ông?

KTS Kim Do Yeon: KTS thực hiện toàn bộ dự án một cách trơn tru từ ý tưởng đến khâu hoàn thiện và tiếp tục hỗ trợ khách hàng bằng kinh nghiệm quốc tế, hiểu biết về địa phương và thành thạo chuyên môn của mình. Vì vậy, KTS nên tôn trọng và hiểu được các giá trị văn hóa và kinh tế của cộng đồng; KTS nên có trách nhiệm đối với môi trường quanh công trình xây dựng có tác động đến chất lượng cuộc sống và khả năng khách hàng thực hiện nhiệm vụ của mình; Cho nên, tôi nhấn mạnh thêm một lần nữa : “Tri thức Thiết kế” là một yếu tố thiết yếu trong thành công của một dự án; Cuối cùng, Quản lý môi trường là một trong những trách nhiệm căn bản của KTS.

PV: Cảm ơn Ông và một lần nữa chúc mừng thành công của JAUD!

Một số công trình thiết kế khác của JAUD:

Busan Eco Delta City Special District Master Plan
Hankuk University of Foreign Studies Yongin Campus Main Building
SK communications Pangyo Headquarters

Xem thêm: Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2016: Tôn vinh Tác giả – Tác phẩm kiến trúc xuất sắc

Bất ngờ với nhiều công trình đẹp ở Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2016

PV Thanh Hương
Ảnh bìa Naut Hna
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03 – 2017)