10 “Bài học Copenhagen” từ Đại hội Kiến trúc sư Thế giới UIA 2023

Trong 5 ngày từ 2-6/7/2023 vừa qua, Copenhagen đã tổ chức cuộc họp mặt lớn nhất toàn cầu trong lĩnh vực kiến ​​trúc – Đại hội Kiến trúc sư Thế giới UIA 2023 với chủ đề “Tương lai bền vững – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, quy tụ hơn 6.000 đại biểu tham gia từ 135 quốc gia. Sự kiện đóng vai trò là diễn đàn cho các nhà nghiên cứu nổi tiếng và các chuyên gia thuộc nhiều nền tảng và độ tuổi khác nhau thảo luận, nghiên cứu các phương pháp tạo ra các tòa nhà giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, thúc đẩy đa dạng sinh học và thúc đẩy sự hòa nhập xã hội. Cuối đại hội, 10 “Bài học Copenhagen” đã được công bố, bao gồm mười nguyên tắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiến bộ nhanh chóng và biến đổi trong lĩnh vực xây dựng bền vững.

Chủ tịch Đại hội UIA, bà Natalie Mossin chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi được chứng kiến ​​Đại hội diễn ra sau nhiều năm chuẩn bị. Mục tiêu chính của sự kiện là tập hợp các kiến ​​trúc sư từ khắp nơi trên thế giới lại với nhau để chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm và hiểu biết về cách kiến ​​trúc có thể đóng góp cho SDGs – và điều đó đã xảy ra. Tôi hy vọng rằng những hiểu biết sâu sắc từ các cuộc đối thoại và kết nối giữa những người tham dự sẽ bằng cách nào đó tiếp tục phát triển.”

Chủ tịch Đại hội UIA Natalie Mossin

Đại hội Kiến trúc sư Thế giới UIA tại Copenhagen năm nay gồm hơn 150 phiên thảo luận và có sự góp mặt của hơn 400 diễn giả từ khắp nơi trên thế giới. Từ các kiến ​​trúc sư đáng kính, những tài năng mới nổi trong ngành, các nhà khoa học, doanh nhân và phụ nữ cũng như các chính trị gia có ảnh hưởng đã tham gia vào các cuộc thảo luận có ý nghĩa trong suốt sự kiện. Đại hội là nơi để trao đổi kiến ​​thức và chia sẻ các nghiên cứu điển hình, hiểu biết và tầm nhìn. Các phiên “theo dõi khoa học” đã quy tụ các chuyên gia hàng đầu để giải quyết những thách thức mà lĩnh vực kiến ​​trúc phải đối mặt. Ngoài ra còn có một sê-ri “Thế hệ tiếp theo”, tạo cơ hội cho những tiếng nói mới nổi đóng góp ý tưởng và kinh nghiệm của họ cho chương trình nói chung.

(Ảnh: SLA/Include Nature)

Bài học Copenhagen là kết quả của bốn ngày họp do Chủ tịch Đại hội Natalie Mossin trình bày. Bài học này bao gồm mười nguyên tắc đơn giản, nhằm chuyển đổi nhanh chóng và triệt để môi trường xây dựng để phù hợp với 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

10 bài học Copenhagen được Chủ tịch Đại hội Natalie Mossin nêu tại Đại hội:

  1. Phẩm giá và quyền tự quyết cho tất cả mọi người là nền tảng trong kiến ​​trúc, không có vẻ đẹp nào bị loại trừ
  2. Những người có nguy cơ bị bỏ lại phía sau phải được hỗ trợ chỗ ở trước tiên khi chúng ta xây dựng, lập kế hoạch và phát triển môi trường xây dựng.
  3. Các cấu trúc được xây dựng hiện tại phải luôn được ưu tiên tái sử dụng.
  4. Không phát triển mới khi phải xóa ruộng xanh.
  5. Hệ sinh thái tự nhiên và sản xuất lương thực phải được duy trì bất kể bối cảnh xây dựng.
  6. Không được sử dụng vật liệu khoáng nguyên chất trong xây dựng khi có thể tái sử dụng.
  7. Không được tạo ra hoặc bỏ lại chất thải trong quá trình xây dựng.
  8. Khi tìm nguồn cung ứng vật liệu cho xây dựng, vật liệu địa phương, tái tạo được ưu tiên hàng đầu.
  9. Trong mọi thứ chúng ta xây dựng, việc thu hồi carbon phải vượt quá lượng khí thải carbon.
  10. Khi phát triển, quy hoạch và xây dựng môi trường xây dựng, mọi hoạt động phải tác động tích cực đến hệ sinh thái nước và cung cấp nước sạch.

Xem thêm: Kiến trúc sư Việt Nam giành 2/5 Giải thưởng danh giá của Hiệp hội KTS thế giới UIA – 2023

Thụy An (Biên tập và Tổng hợp từ Archdaily) – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc