AWP Architects đồng hành cùng đại biểu KTS Việt Nam trong Tuần lễ Môi trường Xây dựng Quốc tế 2022 tại Singapore

Tuần lễ Môi trường Xây dựng quốc tế – IBEW 2022 diễn ra vào tháng 09/2022 đã thu hút đông đảo các đại biểu Việt Nam tham dự. Trong cùng thời gian diễn ra tuần lễ, AWP Architects đã hợp tác cùng Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam tổ chức hoạt động giao lưu giữa các KTS AWP với KTS Việt Nam tham dự IBEW 2022 và tổ chức đoàn tham quan, khảo sát một số dự án hiệu quả năng lượng do AWP thực hiện tại Singapore vào ngày 04/09/2022. Hoạt động đã mang đến một cơ hội thảo luận chuyên môn bổ ích giữa các kiến trúc sư và ghi nhận nhiều ý kiến tích cực, đồng thời cũng mở ra các kế hoạch hợp tác mới cho tập đoàn AWP tại Việt Nam trong tương lai.

Trước khi đi tham quan các dự án tiêu biểu theo do AWP thực hiện tại Singapore có cùng chủ đề với Tuần lễ Môi trường Xây dựng Quốc tế – IBEW 2022 về các dự án ứng dụng công nghệ mới trong thi công và đạt hiệu quả năng lượng, các KTS Việt Nam đã có buổi gặp gỡ và thảo luận với các KTS của AWP Architects tại khuôn viên của CLB du thuyền The Republic of Singapore Yacht Club (RSYC), đây cũng là công trình đạt giải thưởng vàng của AWP.

Mở đầu buổi gặp gỡ, đại diện lãnh đạo cấp cao của AWP Architects đã có bài giới thiệu về Công ty và tổng quan các hoạt động dự án. Theo đó, AWP được thành lập năm 1957 bởi KTS đoạt Huy chương vàng đầu tiên của Viện Kiến trúc Singapore và luôn là một trong những công ty kiến trúc và quy hoạch hàng đầu tại Singapore và châu Á. Thông qua những dự án quy mô lớn và phức tạp tại nhiều quốc gia, AWP đã khẳng định chất lượng thực hiện với tính chuyên nghiệp cao, kinh nghiệm dày dặn, tính linh hoạt và cam kết sáng tạo.

Để các KTS Việt Nam có thể hiểu rõ về các công trình – dự án sẽ đi tham quan cũng như các triết lý thiết kế của AWP thông qua các dự án khác nhau, thành phần ban lãnh đạo AWP đã có bài trình bày về các dự án thực hiện tại Singapore và Việt Nam.

Theo lịch trình, các KTS Việt Nam đã tham quan thực tế tại 3 dự án:

The Republic of Singapore Yacht Club (RSYC)

The Republic of Singapore Yacht Club được biết đến là Câu lạc bộ (CLB) du thuyền lâu đời nhất Singapore. Trước khi Singapore giành độc lập, công trình được gọi là “Câu lạc bộ du thuyền Hoàng gia Singapore”. Tuy thành lập vào năm 1834, tuy nhiên đến năm 1998 công trình mới hoàn thành xây dựng, thiết kế của RSYC đã giành được Giải thưởng Thiết kế danh giá của Viện Kiến trúc sư Singapore.

Do giới hạn thành viên đặc biệt, CLB này được thiết kế cho 2500 thành viên, phục vụ cho tất cả các loại hình thể thao trên biển. Về cơ sở hạ tầng cho du thuyền, CLB có bến ướt cho 175 chiếc thuyền dài tới 80 feet. Hiện tại bến cho thuyền loại 7 megayacht dài từ 50m đến 90m đang được xây dựng thêm. Bến du thuyền có thể tiếp cận bằng xe buggy. Để phục vụ cho việc chứa xuồng máy, CLB còn có kho chứa khô cao 5 tầng dung lượng 250 xuồng máy dài tới 40 feet. Ngoài ra CLB, còn có kho lưu trữ cho 100 ván trượt phản lực. Bến tiếp nhiên liệu cung cấp xăng, dầu diesel và nước cho các thuyền. Câu lạc bộ được thiết kế thân thiện, với phần lớn không gian được thông gió tự nhiên. Trong quá trình xây dựng đê chắn sóng, làm dịu nước trong Bến thuyền, màn chắn sóng đã được thiết kế nhằm không cản trở sự chuyển động của nước biển và thúc đẩy sinh vật biển trong Bến du thuyền. Tính “Thiết kế cho tương lai” đã được chứng minh trong quá trình sử dụng của Câu lạc bộ thông qua việc quy hoạch các giai đoạn xây dựng ví dụ như khối khách sạn 70 phòng và nhà kho cao tầng chứa xuồng đã được thêm vào trong những giai đoạn sau.

ORCHARDGATEWAY @ Orchard Road

“ORCHARDGATEWAY” nằm tại con đường mua sắm nổi tiếng của Singapore, Orchard road. Độc đáo từ vị trí xây dựng, công trình bao gồm 2 lô đất tái phát triển nằm đối diện nhau qua đường Orchard, tại giao lộ của đường Orchard và Emerald Hill. Một bên đường là tòa văn phòng và bên kia là tòa khách sạn. Cả 2 tòa đều có khu thương mại ở khối đế được kết nối bằng một cây cầu kính trên cao và “ phố mua sắm” ngầm chạy dưới đường Orchard. Tổ hợp này cũng có thư viện quốc gia Orchard và Visitor Centre của Hội đồng du lịch Singapore được đặt trong ngôi nhà 2 tầng được bảo tồn trong khu phố cổ tại giao lộ của khu dân cư lịch sử Emerald Hill và đường Orchard.

Tổ hợp được thiết kế như 2 tòa tháp hình vòm, tạo nên “Cổng Chào” băng qua con đường Orchard. Thiết kế của công trình còn tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực, với cách tiếp cận sáng tạo khi dùng chung một số chức năng với các công trình tại Orchard Central lân cận như đường vào của xe và đường dốc vào khu đỗ xe nhiều tầng và mặt tiền chung (hướng ra “Discovery Walk”). Để thúc đẩy giao thông xanh, trạm sạc cho xe điện và bãi để xe đạp đã được cung cấp cho cộng đồng, cũng như 2 kết nối trực tiếp đến ga tàu điện Somerset MRT liền kề. Ngoài ra, công trình còn sử dụng hệ thống thu rác tự động bằng khí nén, các thùng phân loại rác tái chế được đặt trên tất cả các tầng thương mại. Xe nâng và bàn xoay tự động cũng được sử dụng để di chuyển các phương tiện phục vụ thông qua giải pháp công nghệ và sáng tạo. Ngoài ra, để tối ưu hóa sự thoải mái về nhiệt cho người sử dụng, chiếc cầu kính nối 2 phía của tổ hợp đã được nghiên cứu mô phỏng kỹ thuật số trên máy tính để đưa ra giải pháp về 1 loại kính nhiều lớp cách nhiệt đặc biệt.

“ORCHARDGATEWAY” là 1 kết nối độc đáo giữa quá khứ (nhà phố bảo tồn nằm trong khu lịch sử Emerald Hill) với hiện tại (“ORCHARDGATEWAY”) và tương lai (xanh và sáng tạo)

JTC Logistics Hub @ Gul

Công trình JTC Logistics Hub@Gul – do AWP là tư vấn thiết kế chính, hướng tới việc trở thành Trung tâm Logistics hàng đầu thế giới. Đây là một tổ hợp bao gồm tòa nhà xưởng / kho 8 tầng với đường cho xe tải container cỡ lớn lên từng tầng và Kho container nội địa (ICD). Tổ hợp này củng cố cách tiếp cận toàn diện của Chính phủ Singapore nhằm nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của Singapore với tư cách là một trung tâm vận tải và logistic có cơ sở hạ tầng ấn tượng.

Với nhu cầu tăng cường hiệu quả sử dụng đất để đáp ứng với sự cạnh tranh ngày càng tăng trong khu vực, Singapore phải khắc phục chi phí vận hành tăng tương đối cao bằng việc thiết kế một cơ sở lưu trữ container nhiều tầng tự động hóa hiệu quả cao được hỗ trợ bởi công nghệ phù hợp để giúp duy trì vị thế của Singapore như một Trung tâm Logistics hàng đầu thế giới. Cơ sở Nhà kho của JTC có 8 tầng với chiều cao thông thủy 10m mỗi tầng có khả năng chia nhỏ thành các nhà kho với diện tích từ 1.600 đến 2500m² và Kho container nội địa (ICD) là công trình nhà kho đầu tiên trên thế giới có sức chứa công-ten-nơ trên 12.000 TEU Vận chuyển container xếp chồng lên nhau 12 cao trải rộng trên hai tầng với các cơ sở kiểm tra, bảo trì và sửa chữa liên quan.

Công trình đã được thiết kế nhằm tối đa hóa hiệu quả và vận hành an toàn bằng cách tập trung vào luồng giao thông xe tải hạng nặng theo một chiều thông suốt toàn bộ dây chuyền không gian của tòa nhà, còn Kho chứa Container nội địa (ICD) được phục vụ bởi hệ thống cần cẩu ASRS tự động tiên tiến để lưu trữ và lấy container. Điều này cho phép hơn 70 xe tải container được kiểm tra cùng một lúc và 70 xe tải container được xếp/dỡ hàng mỗi giờ tại nhà kho container nội địa ICD và tổng cộng 128 khoang xếp hàng trải rộng trên 8 tầng tại tòa nhà kho/xưởng cao tầng.

Kết thúc lịch trình cùng AWP, TS. KTS. Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc – Đại diện đoàn đại biểu KTS Việt Nam đã có lời cảm ơn AWP Architects tiếp đón và hỗ trợ các KTS, CĐT tham quan thực tế các dự án cũng như lắng nghe những chia sẻ từ góc độ của đơn vị thiết kế của các dự án hiệu quả năng lượng. Hy vọng rằng, trong thời gian tới sẽ tiếp tục có các hoạt động giao lưu chuyên môn giữa các KTS Singapore và Việt Nam nhằm nâng cao kỹ năng hành nghề.

Anh Dũng – TCKT.VN

© Tạp chí Kiến trúc

Không chỉ thành công tại Singapore và nhiều nước khác trên thế giới, tại Việt Nam, AWP đã có bề dày đáng kể với hơn 20 năm hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ Quy hoạch đô thị, Khách sạn nghỉ dưỡng, Nhà ở cao tầng và thấp tầng cho đến Thiết kế nội thất và gần đây là Khoa học và Công nghệ Công nghiệp.

Sau thành công của dự án cải tạo khách sạn Sofitel và Novotel tại Thành phố Hồ Chí Minh, AWP được bổ nhiệm làm Kiến trúc sư thiết kế cho khu chung cư cao cấp The Estella. Đây cũng là dự án tại Việt Nam đầu tiên nhận Chứng chỉ Greenmark.

Cũng chính sự hợp tác thành công với các tư vấn địa phương có uy tín trong dự án này đã giúp AWP đã tăng cường sự hiện diện của mình tại Việt Nam thông qua việc hợp tác với một số tư vấn đa ngành địa phương. Các mối quan hệ này cho phép AWP cung cấp dịch vụ ‘một cửa’ cho khách hàng bao gồm cả tư vấn thiết kế Kiến trúc, kết cấu, cơ khí, điện và hệ thống nước, Thiết kế bền vững môi trường, Thiết kế nội thất và Quản lý dự án.

AWP hiện đã ghi dấu ấn tại Việt Nam với nhiều thể loại công trình khác nhau từ Nhà ở thấp tới cao tầng, khách sạn, giải trí, Quy hoạch đô thị tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Quy Nhơn, và hiện đang thực hiện 1 số dự án như khu nghỉ dưỡng tại Phan Thiết và ba dự án khu dân cư cao cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh Minh và Đồng Nai.