Báo cáo thị trường bất động sản quý I năm 2021

Sáng ngày 6/4/2021 vừa qua, tại trụ sở của Batdongsan.com.vn (tầng 31 Keangnam Tower, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra buổi báo cáo về các dữ liệu đáng chú ý của thị trường bất động sản trong quý I/2021, là khoảng thời gian Việt Nam đang ghi nhận việc sốt đất tại nhiều địa phương với nhiều ẩn số. 

Dữ liệu quý 1/2021 của Batdongsan.com.vn đã phản ánh thực tế thị trường một cách nhanh chóng và chính xác với các chỉ số đáng chú ý như: mức độ quan tâm tăng cao nhất trong lịch sử hơn 10 năm qua; các thị trường tỉnh đang đón làn sóng ly tâm mạnh mẽ; thông tin quy hoạch có tác động mạnh tới tâm lý người mua và nhà đầu tư thể hiện rõ qua mức độ tăng trưởng lượt quan tâm của người dùng và chỉ số giá bất động sản từng khu vực.

Đáng chú ý, tháng 3/2021, Batdongsan.com.vn đã ghi nhận kỷ lục mới với 5 triệu người dùng (so với khoảng 4 triệu người trước đây), lượng người dùng mới tăng trên 60% và đạt 12,5 triệu lượt truy cập (so với thời điểm cao nhất trước đây là 10 triệu lượt). Con số này thể hiện nhu cầu bất động sản đang tăng mạnh và hiện đang có nhiều nhà đầu tư cá nhân quan tâm và tham gia thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, ăn theo thông tin hạ tầng, có những nơi giá đất tăng dựa trên nhu cầu và tiềm năng, cũng có nơi giá tăng bị thổi lên với những tin đồn và có thể tác động tiêu cực tới thị trường. Ví dụ ở các khu vực như Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… đều là những địa phương có lợi thế phát triển bất động sản công nghiệp, nhiều khu công nghiệp được phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng, tạo ra hệ sinh thái, giá đất tăng là dựa trên nhu cầu thật. Còn với những khu vực có thông tin quy hoạch sân bay, trung tâm thương mại… giá đất tăng nóng, tăng liên tục trong một thời gian ngắn có thể xem là bị thổi, gây ra những tác hại xấu đến thị trường, đến xã hội mà chúng ta không thể lường trước được.

Báo cáo thị trường Bất động sản quý 1/2021 tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
Báo cáo thị trường Bất động sản quý 1/2021 tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Có thể nói rằng, chưa khi nào trong lịch sử Việt Nam, các thông tin quy hoạch lại được tung ra ồ ạt với quy mô rộng như hiện nay. Từ hệ thống cao tốc Miền Tây đến quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, đường ven biển, xây thêm 12 cầu nối 2 bờ sông Hồng… cả nước giống như một đại dự án đang được triển khai với quy hoạch đồng bộ. Điều kiện này đã tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường nhà đất. Ngay sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản tái khởi động ngoạn mục với hàng loạt kế hoạch ra hàng, giao dịch bất động sản tăng mạnh trở lại, tập trung ở loại hình đất nền. Với sự cộng hưởng từ nhiều yếu tố: tiền rẻ do lãi suất rất thấp; đông đảo nhà đầu tư F0 tham gia thị trường; các dự án quy hoạch; tăng khung giá đất nhà nước đã tạo ra những “cơn sốt” đất tại một số địa phương.

Tọa đàm hỏi đáp về thị trường bất động sản
Tọa đàm hỏi đáp về thị trường bất động sản

Những thay đổi trong nhu cầu, xu hướng đầu tư của người mua bất động sản cũng được chia sẻ và phân tích trong buổi báo cáo. Với “khẩu vị” liên tục thay đổi trong thời gian ngắn, nếu như năm 2020, đa số người mua nhà mang tâm lý phòng thủ, e ngại dịch bệnh thì trong quý 1/2021, thị trường chứng kiến lực cầu bất động sản tăng mạnh mẽ, người mua hào hứng quay lại thị trường. Sự chuyển dịch làn sóng quan tâm thị trường cũng có sự khác biệt giữa hai thành phố lớn. Tại Hà Nội, từ sau dịch Covid-19, người mua mới dần có xu hướng thu hẹp phạm vi đầu tư từ ngoại tỉnh vào nội đô, còn ở thành phố Hồ Chí Minh, các nhà đầu tư vẫn luôn “mặn mà” với thị trường nội tỉnh.

Buổi báo cáo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Với sự “ấm” dần lên của thị trường bất động sản, hoạt động mua bán nhà đất sẽ diễn ra ngày càng sôi động, là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư lớn và nhỏ lẻ trong thời gian tới.

Thảo Anh – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc