Chi hội KTS Quân đội đồng hành cùng Hội KTS Việt Nam

Trong suốt chặng đường 70 năm Hội KTS Việt Nam đồng hành cùng đất nước, chưa bao giờ thiếu vắng vai trò của những KTS Quân đội. Các KTS quân đội thuộc Phòng Kiến thiết cơ bản – BQP đã đồng hành với giới nghề từ những thiết kế doanh trại thuở ban đầu. Tuy sơ khai nhưng đã cốt cách. Đặc biệt, sau năm 1954, hoà bình lập lại ở miền Bắc, các doanh trại Quân đội được thiết kế chính quy, bài bản bởi các bậc tiền bối, đứng đầu là KTS Hoàng Linh (Tổng Thư ký khoá 2 Hội KTS Việt Nam). Đây cũng là giai đoạn tham gia thiết kế để xây dựng trong chiến khu, phục vụ kháng chiến.

Chi hội KTS Quân đội tổ chức kỷ niệm ngày thành lập Hội KTS Việt Nam

Những năm 60,70 thế kỷ trước, KTS Quân đội đã hợp tác thiết kế cùng các KTS quốc tế (Liên Xô, Hunggari, Tiệp Khắc, Triều Tiên…) trong các chương trình viện trợ không hoàn lại để xây dựng hệ thống nhà trường, cơ sở nghiên cứu khoa học, nhà máy công nhân Quốc phòng như: Trung tâm nhiệt đới Việt Nga, Viện Nghiên cứu vũ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Hải quân, Học viện Không quân….

Thời kỳ xây dựng Quân đội chính quy hiện đại, sản phẩm của những KTS Quân đội tập trung vào thiết kế mẫu các loại hình Trung – Sư – Tiểu đoàn, hệ thống Sở chỉ huy đặc thù các cấp, hệ thống doanh trại dã chiến lắp ghép khẩn cấp, hệ thống công trình đặc thù quân sự,…

Tọa đàm chuyên môn giữa Chi hội KTS Quân đội và Hội KTS Việt Nam

Khi đất nước chuyển mình bước sang thời kỳ hội nhập quốc tế, các KTS Quân đội là một trong những lực lượng KTS, mạnh dạn tham gia các cuộc thi tuyển kiến trúc và đạt nhiều giải cao, tiêu biểu như: Giải Nhất Vincom Sài gòn, Royal city Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt đới TW, Trụ sở Liên cơ Nghệ An, Trung tâm hành chính Vĩnh Long, Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, Trụ sở Bộ Quốc Phòng, Trung tâm nghiên cứu y sinh học quốc tế,… và nhiều giải thưởng trong các cuộc thi Kiến trúc trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, viện còn hợp tác thiết kế quốc tế với các hãng nổi tiếng trong các công trình: Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam, Trung tâm phát thanh truyền hình Quân đội,…

Chi hội KTS Quân đội với nét đặc thù riêng đã và đang có những bước tiến đáng kể, khẳng định vai trò là thành viên Hội KTS Việt Nam, luôn phấn đấu không ngừng góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Trong những năm gần đây, các KTS Quân đội không chỉ trau dồi, nâng cao kiến thức mà còn thay đổi cả về mặt tư duy, luôn bắt kịp với thời cuộc, không bị chi phối, ràng buộc bởi lối mòn suy nghĩ – Họ đã thành những nghệ sĩ, những nhà thơ “thổi hồn” cho công trình. Tác phẩm của họ đã vươn ra các lĩnh vực dân sự, đủ năng lực cạnh tranh bên ngoài, xây dựng lực lượng tinh nhuệ, tổ chức học tập tham quan các công trình trong và ngoài nước. Các công trình của KTS Quân đội được xây dựng ở khắp nơi, công trình của họ bay cao, bay xa như tâm hồn đậm chất lính, dám nghĩ, dám làm, gửi trọn hồn mình vào công trình, vào từng nét vẽ.

Không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn, các KTS Quân đội còn luôn tích cực tham gia các hoạt động của hội. Chi hội KTS Quân đội đã đồng hành cùng Hội KTS Việt Nam trong mọi chương trình hoạt động, từ các hoạt động thường niên như kỷ niệm thành lập Hội, Gặp gỡ mùa Thu, Hội trại KTS trẻ… đến các hội nghị, hội thảo chuyên ngành do Hội tổ chức. Dù ở đâu, trên vai trò nào, họ cũng thể hiện tính chủ động tích cực, sự giản dị, trái tim nhiệt huyết của người lính. Dấu ấn họ để lại cũng rất tốt đẹp, sâu đậm trong lòng giới KTS cả nước.

Chi Hội KTS Quân đội ngoài kế hoạch tham gia các hoạt động do Hội chủ trì còn tổ chức những hoạt động như giao lưu phối hợp với các trường ĐH Xây dựng, ĐH Kiến trúc Hà Nội tổ chức tọa đàm. Những thế hệ KTS thuộc Chi hội KTS Quân đội đã nhiều năm nỗ lực trong các hoạt động chuyên môn và góp tiếng nói với cộng đồng, đưa nền kiến trúc Việt Nam lên tầm cao mới, khẳng định được vai trò của KTS trong sự phát triển nước nhà.

Nằm trong chuỗi hoạt động Chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam, Chi hội KTS Quân đội và Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu trên tinh thần hợp tác, cùng phát triển với chủ đề “Gặp gỡ mùa xuân”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Thượng tá Nguyễn Trường Sơn – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện thiết kế đánh giá cao việc hợp tác chia sẻ giữa hai đơn vị trên các lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng nguồn nhân lực và công tác đào tạo KTS trẻ…

PGS.TS.KTS Lê Quân, Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc

PGS.TS.KTS Lê Quân, Hiệu trưởng trường ĐH Kiến trúc khẳng định vai trò của Viện, phối hợp với trường trong quá trình đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ cũng như SV, đáp ứng yêu cầu thực tế.

Buổi giao lưu đã, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho Viện Thiết kế – BQP và Trường ĐHKT. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều hoạt động thiết thực, toàn diện hơn nữa, có thêm sân chơi bổ ích cho giới KTS và SV nhằm tăng cường hiểu biết, học hỏi lẫn nhau, thu hút, lôi cuốn đông đảo các cán bộ tham gia; xây dựng đơn vị vững mạnh góp phần vào sự phát triển của Hội KTS Việt Nam và nền kiến trúc nước nhà.

Chương trình buổi giao lưu, tọa đàm gồm 3 phần:

  • Phần 1: Định hướng, trao đổi hợp tác giữa trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Viện Thiết kế/BQP
  • Phần 2: Tham luận “Kiến trúc trong Quân đội”, “Giới thiệu về xu hướng kiến trúc mới” và “Bắt bệnh Kiến trúc sư”
  • Phần 3: Giao lưu ký họa và chụp ảnh chân dung “Nét đẹp kiến trúc sư”

Chân dung các KTS được thực hiện tại buổi giao lưu

THS.KTS Bùi Thùy Dung- Viện thiết kế BQP

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03-2018)