Chính thức phát động Cuộc thi ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và ven sông Hồng

Chiều ngày 10/05/2024, tại Hội trường UBND quận Hoàn Kiếm (số 126 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại Khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng do 04 quận: Hoàn Kiếm (chủ trì), Ba Đình, Long Biên, Tây Hồ và Tạp chí Kiến trúc phối hợp tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội về việc lập đề án “Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng”, Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại Khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng được tổ chức nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo độc đáo, khai thác hiệu quả quỹ đất khu vực bãi nổi giữa và bãi bồi ven sông Hồng thuộc địa bàn 4 quận: Hoàn Kiếm, Long Biên, Ba Đình, Tây Hồ thành công viên văn hóa xứng tầm tại khu vực; nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế tiềm năng, cải thiện cảnh quan, vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Đồng thời, hướng tới cụ thể hóa quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được duyệt và định hướng tổ chức không gian cảnh quan của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) đã được UBND TP phê duyệt.

Đây cũng sẽ là cơ sở xác định các mục tiêu xây dựng Đề án “Phát triển bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng”, gồm: Quy mô, ranh giới, diện tích nghiên cứu, trình tự triển khai, quản lý sử dụng đất đai, cơ chế đầu tư, các hạng mục công trình và di tích; khớp nối tiếp nhận, tham khảo, nghiên cứu xử lý hài hòa các sản phẩm nghiên cứu ý tưởng của các đơn vị đã tiếp cận nghiên cứu đối với khu vực này.

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, ngày 24/11/2023, UBND TP cùng với Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã chỉ đạo 04 quận phối hợp Tạp chí Kiến trúc tổ chức Hội thảo: “Đề án xây dựng công viên văn hóa cảnh quan bãi giữa sông Hồng – Tầm nhìn và giải pháp” với sự tham gia của nhiều chuyên gia và lãnh đạo của cả 04 quận, làm cơ sở xây dựng nhiệm vụ thiết kế ý tưởng quy hoạch khả thi. Theo đó, những yêu cầu được đặt ra cho các phương án dự thi như sau:

  • Khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế, tiềm năng, vẻ đẹp tự nhiên của sông Hồng, phát huy những nét đặc thù riêng của từng quận – Lấy sông Hồng là trục cảnh quan tạo ra không gian mở, xanh, có hạ tầng đô thị văn minh, hiện đại;
  • Góp phần thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, hướng tới hình thành các không gian xanh, an toàn, tiện ích, các không gian nền tảng nhằm tạo động lực phát triển công nghiệp văn hóa. Đặc biệt, đây cũng sẽ tạo nên cơ hội thu hút các nhà đầu tư, khởi nghiệp, nhằm phát triển các giá trị văn hóa – lịch sử trong hình thành mô hình hoạt động sáng tạo toàn diện, không chỉ cho Hà Nội mà còn đối với cả nước.
  • Nghiên cứu định hướng và đề xuất giải pháp tổng thể quy hoạch kiến trúc cảnh quan 01 công viên thống nhất hoàn chỉnh về ý tưởng và nội dung, có tính sáng tạo và thực tiễn, làm cơ sở triển khai quy hoạch chi tiết và các dự án đầu tư trong giai đoạn tiếp theo.
TS.KTS Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi, TS.KTS Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai lập Đề án “Phát triển bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng”, trong đó, việc tổ chức Cuộc thi tuyển sẽ góp phần đảm bảo tính khả thi của Đề án: “Hy vọng rằng thông qua Cuộc thi Ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng lần này sẽ phát huy được sức sáng tạo, các ý tưởng hay, độc đáo, khả thi để khai thác không gian đặc biệt này của Thủ đô theo hướng bền vững và sáng tạo”.

TS.KTS Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm chia sẻ

Với tổng giá trị giải thưởng lên tới 01 tỷ đồng, gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 01 giải Ba, Cuộc thi dành cho các đối tượng là các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực tư vấn thiết kế sáng tạo, hoạt động trong nước và quốc tế. TS.KTS Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị chủ trì tổ chức cuộc thi cho rằng: “Đây là cơ hội để các bên cùng tham gia nghiên cứu và đề xuất giải pháp khai thác các không gian ven sông Hồng một cách hiệu quả – Hướng tới việc tạo nên một hành lang xanh dọc theo trục sông Hồng, biến đổi thành một môi trường sống xanh, sạch đẹp và hấp dẫn cho phát triển du lịch cộng đồng”.

TS. KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu
TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu

Đại diện Hội đồng thi tuyển, TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam bày tỏ: “Tham dự Lễ phát động hôm nay có mặt của đông đảo của giới chuyên môn, cho thấy sự quan tâm, ủng hộ của giới chuyên môn, tới dự án này. Với tinh thần của Hội đồng giám khảo – chuyên gia của dự án này, chúng tôi sẽ hết sức công tâm, rõ ràng, cập nhật những bến bờ mới của sự đột phá, để dự án Công viên văn hoá đa chức năng trở thành dự án sáng giá trong khu vực.”

Nghi thức phát động Cuộc thi

Trong khuôn khổ Lễ phát động Cuộc thi đã diễn ra Tọa đàm: “Xây dựng Công viên văn hóa đa chức năng khu vực bãi giữa, bãi nổi sông Hồng: Cơ hội kết nối cộng đồng với thiên nhiên” và thu hút đông đảo sự quan tâm, hưởng ứng của các chuyên gia quy hoạch, kiến trúc sư, các thành viên Hội đồng Thi tuyển, lãnh đạo các quận, giảng viên các trường Đại học,…

Chia sẻ về các nội dung liên quan đến cuộc thi, Tọa đàm ghi nhận 3 bài trình bày từ các diễn giả:

  • ThS.KTS Nguyễn Thị Lan Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Quy hoạch – Kiến trúc 1 thuộc Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội (Chủ nhiệm đồ án Quy hoạch Phân khu đô thị sông Hồng) chia sẻ về “Định hướng quy hoạch không gian bãi giữa sông Hồng”.
  • ThS. KTS Nguyễn Toàn Thắng, Trưởng Phòng Quản lý đô thị Quận Hoàn Kiếm – đại diện đơn vị chủ trì tổ chức thi tuyển đã cung cấp các thông tin chi tiết về Nhiệm vụ thi tuyển – Gợi mở ý tưởng cho các nhà thiết kế
  • TS Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Trung tâm bảo tồn thiên nhiên và phát triển (CCD) và ThS Lê Quang Bình, Điều phối mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống – ECUE đã mang đến Kết quả khảo sát hệ sinh thái động thực vật và con người khu vực bãi giữa, bãi nổi sông Hồng.
TS.KTS Nguyễn Việt Huy, Chủ tịch Chi hội KTS ĐH Xây dựng Hà Nội

Phiên thảo luận của Tọa đàm đã ghi nhận đa dạng các ý kiến chia sẻ từ các lĩnh vực kiến trúc – quy hoạch, cảnh quan, văn hóa, du lịch,… đều hướng đến việc xây dựng công viên văn hóa đa chức năng khu vực bãi giữa sông Hồng kỳ vọng mở ra cơ hội không chỉ kết nội cộng đồng với cộng đồng mà còn kết nối cộng đồng với một khu vực thiên nhiên và cảnh quan đặc trưng của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Tọa đàm được dẫn dắt bởi sự điều phối của TS.KTS Nguyễn Việt Huy, Chủ tịch Chi hội KTS ĐH Xây dựng Hà Nội cùng các diễn giả và thu hút sự tham gia của các đơn vị vấn quan tâm dự thi, cùng trao đổi về câu chuyện quy hoạch, kiến trúc các nội dung của cuộc thi. Với góc nhìn đa dạng, phong phú, Toạ đàm đã mang đến nhiều gợi mở độc đáo cho khách mời tham dự. 

Trong khuôn khổ cuộc thi, Ban tổ chức dự kiến sẽ tổ chức các hoạt động khảo sát, thảo luận, bình chọn liên quan đến nội dung cuộc thi với nhiều hình thức khác nhau. Dự kiến Lễ trao giải và công bố kết quả cuộc thi sẽ vào tháng 10/2024.

Để cập nhật các thông tin về cuộc thi, vui lòng truy cập: https://cuocthi.tckt.vn/song-hong

Chi tiết đăng ký tham dự cuộc thi, xem tại: [Đăng ký dự thi] Thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực Bãi nổi giữa và Bãi ven sông Hồng

Xem thêm: The competition on planning ideas for the Multi-Functional Cultural Park at the middle and the riverside area of the Red River

© Tạp chí kiến trúc