Công ty cổ phần A79 tổ chức Hội thảo “Kiến trúc & Quy hoạch xanh hướng tới đô thị thông minh – Green Architecture and Planning towards smart cities”

Hưởng ứng Hội nghị nhân sự Quý I/2024 của Tập đoàn Alphanam – Hiện thực hóa mục tiêu ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị), hướng đến môi trường làm việc tốt nhất – Công ty Cổ phần A79 (CTCP A79) đã tổ chức thành công Hội thảo với chủ đề “Kiến trúc & Quy hoạch Xanh hướng tới Đô thị thông minh – Green Architecture and Planning Towards Smart Cities” vào sáng ngày 04/04/2024 tại Phòng họp Vip trụ sở 108 Nguyễn Trãi, Hà Nội.

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia đến từ Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Khoa học liên ngành & nghệ thuật – ĐHQGHN; Công ty Tư vấn Quốc tế enCity Urban Solutions; Ban Lãnh đạo, Đại diện các Công ty thành viên thuộc Tập đoàn và các Kiến trúc sư (KTS), Kỹ sư (KS) tại CTCP A79.

Kiến trúc Xanh là kiến trúc vì môi trường, lấy yếu tố môi trường, yếu tố thiên nhiên làm trung tâm. Bên cạnh đó, Quy hoạch Xanh cũng có vai trò rất lớn trong việc tiết kiệm năng lượng; giúp giảm thiểu tối đa tác động của công trình kiến trúc đến với môi trường thiên nhiên. Trước bối cảnh toàn cầu hóa, Kiến trúc và Quy hoạch Xanh không chỉ là một xu hướng, một trào lưu nở rộ tại các nước phát triển, đang phát triển mà còn là hướng đi tất yếu để các quốc gia xây dựng và phát triển những Đô thị Xanh thân thiện với môi trường.

Đây là bài toán đặt ra không chỉ cho các KTS, các nhà Quy hoạch mà còn là vấn đề cần được các công ty, tập đoàn đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng nghiêm túc nhìn nhận nhằm đưa ra các giải pháp để thực hiện những công trình Kiến trúc bền vững.

Mở đầu Hội thảo, video “Thành phố Bền vững tại Dubai” – mô tả mô hình thành phố bền vững đầu tiên ở Trung Đông đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho tất cả thành viên trong khán phòng về ví dụ điển hình trong việc thiết kế và quy hoạch thành công dự án xây dựng một thành phố đáng sống. Cư dân tại thành phố hạnh phúc được sống trong một môi trường có sự kết hợp hài hòa giữa công nghệ tiên tiến và năng lượng tự nhiên. Cụ thể, mỗi biệt thự trong số 500 biệt thự trong khu phát triển rộng 113 mẫu Anh đều được lắp các tấm pin mặt trời trên mái nhà để cộng đồng tự tạo ra nguồn điện, mỗi cụm dân cư có một trang trại đô thị – cùng nhau tạo thành một mạng lưới gồm 11 “vòm sinh học”, mọi thiết bị cung cấp nước trong tất cả các biệt thự và căn hộ trong khu phát triển đều được trang bị thiết bị dòng chảy thấp giúp hạn chế việc sử dụng nước…

* Video:  https://www.youtube.com/watch?v=W_btUwQrBxQ&t=1s 

Cũng trong chương trình, TS.KTS Ngô Trung Hải – Chủ tịch HĐQT CTCP A79 đã có lời chia sẻ truyền cảm hứng: “Những người làm tư vấn thiết kế như chúng ta luôn phải có tư duy trau dồi học hỏi để nét bút thiết kế gắn chặt với yếu tố môi trường; đặc biệt, các sản phẩm thiết kế luôn phải chứa đựng và thể hiện được tình yêu với môi trường”.

Ông cũng bày tỏ mong muốn qua những hội thảo chuyên môn về kiến trúc có thể giúp các KTS, KS trẻ tiếp tục nỗ lực, cố gắng phát huy những tri thức của người đi trước để tìm ra con đường đúng đắn và phù hợp giúp phát triển bản thân song hành cùng sự phát triển của Tập đoàn. Với mục tiêu không chỉ đứng đầu trong hàng ngũ cung cấp các sản phẩm bất động sản chất lượng cao cho từng khu vực, từng mảnh đất mà còn là tạo ra giá trị đáng sống hơn cho chính mảnh đất đó.

Tiếp nối chương trình, GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Nguyên Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, là tác giả của những đầu sách kiến trúc chuyên môn như Nửa thế kỷ kiến trúc Việt Nam, Lịch sử đô thị phương Tây cổ đại và trung đại, Giáo trình Quy hoạch đô thị… và các đề án quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Tỉnh Hà Nam đến 2020, tầm nhìn 2025; Nghiên cứu phát triển du lịch Huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đến 2025, tầm nhìn 2030… đã trình bày những ví dụ minh họa rất trực quan cùng góc nhìn sâu rộng về lối thiết kế kiến trúc xanh truyền thống và đương đại của Việt Nam.

Ông đề cập khái niệm: “Kiến trúc Xanh là công trình xanh không chỉ tạo không gian sống tốt với hiệu quả sử dụng cao mà bên cạnh đó hình thức kiến trúc phải có tính thẩm mỹ, có bản sắc và mang tính thời đại”. Với sự chia sẻ tận tình từ những kiến thức, kinh nghiệm thực tế trong 35 năm giảng dạy và nghiên cứu, ông đã giúp các thành viên có thêm góc nhìn bao quát về kiến trúc nông thôn, kiến trúc nhà ở, kiến trúc công cộng, kiến trúc đô thị.. ở Việt Nam qua từng thời kỳ.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh năm tiêu chí của Hội KTS Việt Nam trong tuyên ngôn Kiến trúc xanh, bao gồm địa điểm bền vững; sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả; chất lượng môi trường trong nhà; kiến trúc tiên tiến, bản sắc; tính xã hội, nhân văn bền vững. Khép lại phần chia sẻ, ông khẳng định:

“Kiến trúc Xanh là một xu hướng phát triển để hướng tới kiến trúc nhiệt đới và mang tính bản địa của Việt Nam”. 

Tiếp nối chương trình là phần chia sẻ của bà Vương Phan Liên Trang – Phó TGĐ Công ty tư vấn quốc tế enCity Urban Solutions về chủ đề A Better Tomorrow: Holistic Solutions – From Concept to completion. Bà mở đầu bằng phần giới thiệu về các dự án với quy mô và tính chất khác nhau đã từng được đội ngũ nhân sự công ty thực hiện.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ông Marco Buinhas – Giám đốc thiết kế đã trình bày cụ thể giải pháp toàn diện về thiết kế từ khâu lên ý tưởng đến khâu hoàn thiện.

“Thành phố, đô thị thông minh không chỉ có nghĩa là thành phố, đô thị đó phát triển về công nghệ”

Ông Marco Buinhas – Giám đốc thiết kế Công ty tư vấn quốc tế enCity Urban Solutions

Ông Marco nhấn mạnh: ”Chúng ta đang trong thời đại của sự thay đổi, tất cả các quyết định luôn cần phải cân nhắc đến những tác động có thể xảy đến trong tương lai. Thiết kế luôn phải hướng đến những công trình có hệ thống sinh thái bền vững, không chỉ giúp con người cải thiện sức khỏe mà cuộc sống còn hài hòa với thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Từ đó tạo ra sự cộng hưởng bền vững và giá trị nhất.”

Cuối chương trình, nội dung thảo luận về chủ đề kiến trúc, quy hoạch xanh của Hội thảo thu hút được đông đảo sự tham gia của các thành viên tại khán phòng. Các KTS, KS tham gia đều có chung câu hỏi về cách thức thực hiện trong thực tiễn để đáp ứng các tiêu chí của Kiến trúc Xanh (ví dụ như cách để giảm thiểu tiếng ồn, thiết kế công trình có bố cục hài hòa với thực trạng thiên nhiên, thành tố cốt lõi để tạo nên công trình xanh…) và cũng đã nhận được sự diễn giải chi tiết, tận tình từ các diễn giả về từng nội dung.

Hội thảo về Kiến trúc xanh được tổ chức là một trong những hành động bước đầu của CTCP A79 để đồng hành cùng Tập đoàn trên hành trình hiện thực hóa ESG, chú trọng đưa ra những giải pháp thiết kế Kiến trúc xanh, Quy hoạch xanh với các dự án trọng điểm trong tương lai.

Chân dung GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Nguyên Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Về quá trình đào tạo, Ông tốt nghiệp khoa Kiến trúc sư tại Trường Bách khoa Vacsava, Ba Lan sau 5 năm học (Năm 1969-1975), nhận bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quy hoạch đô thị tại Trường Tổng hợp Paris số 8 (Năm 1996-1997) và hoàn thành văn bằng tiến sĩ chuyên ngành Quy hoạch kiến trúc cảnh quan tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội vào năm 1997.

Đến nay, ông đã có hơn 35 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu về kiến trúc và đô thị. Từ năm 1976 đến năm 2002, ông đã công tác tại Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, ĐH Xây dựng, ĐH kiến trúc Paris la Villette, Paris Villemin, Paris belleville,Toulouse, Bordeaux Pháp, Viện Nghiên cứu kiến trúc đô thị Paris (IPRAUS) thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), Viện quy hoạch quốc gia Pháp (IFU), ĐH tổng hợp Montreal, ĐH Bách Khoa Luanda, Angola. Năm 2002 đến năm 2011, Ông đảm nhiệm chức vụ Tổng biên tập tại Tạp chí Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng. Từ năm 2010 đến nay, Ông giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học STDe và hiện tại là Nguyên Phó chủ tịch tại Hội KTS Việt Nam, Tổng biên tập tại Tạp chí kiến trúc.

© Tạp chí Kiến trúc