Cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà mơ ước lần thứ 3 đã chính thức khởi động

Sáng ngày 09/12/2020, tại Trường Đại học Duy Tân, số 03 Quang Trung, Đà Nẵng, đã diễn ra Lễ phát động Cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà mơ ước lần thứ 3 (2020-2021) với chủ đề “Dấu ấn cá nhân trong không gian ở”. Tới dự phát động có sự tham gia của Lãnh đạo Hội KTS Việt Nam, Tập đoàn Thạch Bàn cùng đông đảo các giảng viên, sinh viên đến từ 21 trường đào kiến trúc trên cả nước.

Với mong muốn tôn vinh những ý tưởng độc đáo, sáng tạo trong thiết kế công trình Nhà ở, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam, CLB KTS Trẻ Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Thạch Bàn tổ chức cuộc thi. Bắt đầu từ năm 2017, “Ngôi nhà mơ ước” đã trở thành Cuộc thi thường niên – một sân chơi được giới nghề mong đợi.

Lễ phát động Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước lần 3 được tổ chức nằm trong khuôn khổ Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc với mong muốn đồng hành cùng các hoạt động sinh viên cả nước, thúc đẩy ý tưởng sáng tạo của KTS, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời là dịp gắn kết giữa Nhà cung cấp (Tập đoàn Thạch Bàn) với giới KTS, chủ đầu tư và người dân, sinh viên kiến trúc tạo cầu nối trong thiết kế, xây dựng những công trình Nhà ở xanh, thân thiện với môi trường.

Cuộc thi lần này có chủ đề “Dấu ấn cá nhân trong không gian ở” nhằm tôn vinh các giải pháp thiết kế kiến trúc không gian ở (gồm ngoại thất và nội thất) thể hiện sự tìm kiếm, khai thác những đặc điểm, nhu cầu cá nhân của mỗi chủ nhà nhằm tạo dựng những không gian ở đáp ứng các yêu cầu về công năng, thẩm mỹ, cá tính, hiện đại và bản sắc.

KTS. Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Việt Nam

Tại Lễ phát động, KTS. Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Việt Nam cũng nhấn mạnh về “Dấu ấn cá nhân” trong thiết kế: “Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước hướng tới thiết kế nhà ở – Một thể loại công trình quen thuộc đối với giới Kiến trúc sư và là đề tài đồ án quen thuộc đối với sinh viên kiến trúc. Tuy nhiên, trong 2 mùa giải vừa qua, tôi nhận thấy có rất nhiều bài dự thi của các em sinh viên đi theo trào lưu của các tác phẩm đạt giải và các KTS nổi tiếng, đã thành danh. Đó là một điều thực sự sai lầm, vì mỗi công trình, mỗi chủ nhà, kiến trúc sư đều có những cá tính riêng. Nếu chúng ta đi tìm những cá tính riêng đó, chúng ra sẽ tạo ra được điểm khác biết trong mỗi công trình.”

Ông Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc vùng kinh doanh miền Trung – Tập đoàn Thạch Bàn

Cũng tại buổi lễ, Ông Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc vùng kinh doanh miền Trung – Tập đoàn Thạch Bàn đã chia sẻ kỳ vọng về cuộc thi: “Đồng hành cùng Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước trong hai kỳ vừa qua, Tập đoàn Thạch Bàn rất vui mừng khi nhận được sự ủng hộ của Hội KTS Việt Nam và đã nhận được hàng trăm bài dự thi của KTS và SVKT trên cả nước. Hy vọng, Cuộc thi lần này sẽ tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng kiến trúc sư trên cả nước và sẽ tạo được dấu ấn riêng đúng như tên gọi cuộc thi”.

Đặc biệt, theo chia sẻ từ Ban tổ chức, Giải thưởng “Ngôi nhà mơ ước” kỳ này sẽ nhấn mạnh các đề xuất thể hiện việc khai thác tính năng kĩ thuật và thẩm mỹ của vật liệu Gạch của thương hiệu Thạch Bàn trong sự phối hợp với các vật liệu hay công nghệ khác nhằm tao nên các không gian ở cá tính, hiện đại và bản sắc… Các ý tưởng có thể dựa trên những mẫu vật liệu sẵn có do Tập đoàn Thạch Bàn cung cấp, hoặc đề xuất thiết kế những mẫu gạch mới nhằm thể hiện được ý tưởng thiết kế của mình.

Với hệ thống giải thưởng hấp dẫn, sự trân trọng ý tưởng sáng tạo từ phía nhà sản xuất, sự tham gia tích cực của các KTS trẻ và SV kiến trúc, Cuộc thi Thiết kế Ngôi nhà Mơ ước đã thực sự trở thành một sân chơi chuyên nghiệp cho giới nghề, một sự kết nối hiệu quả giữa KTS, chủ đầu tư và các doanh nghiệp sản xuất. Ban tổ chức tin tưởng rằng, mùa giải thưởng Thiết kế Ngôi nhà Mơ ước 2020 – 2021 sẽ bội thu với  những giải thưởng xứng đáng dành cho giới hành nghề.

Chi tiết cuộc thi xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/the-le-cuoc-thi-ngoi-nha-mo-uoc-2020-2021-dau-an-ca-nhan-trong-khong-gian-o.html

Thu Vân
© Tạp chí kiến trúc