Đề nghị mở rộng đối tượng được xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú trong đó có Kiến trúc sư

Ngày 27/5 vừa qua, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật. Một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội quan tâm, dành thời gian thảo luận là nghiên cứu bổ sung đối tượng hoạt động trong các lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, bổ sung các “soạn giả” trong lĩnh vực sân khấu được xét danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú”. Trân trọng gửi tới bạn đọc một số ý kiến được thảo luận tại phiên họp. 

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội 2 phương án về Điều 66 để đại biểu Quốc hội thảo luận và cho ý kiến. Phương án 1: Bổ sung các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, bổ sung các “soạn giả” trong lĩnh vực sân khấu được xét danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú” tại Điều 66. Phương án 2 là giữ như quy định của Luật hiện hành. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiêng về phương án 1 và trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) – Ảnh: Quốc hội

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Trần Thị Thu Đông (đoàn Cà Mau) đồng tình với việc xét danh hiệu thi đua đối với các nghệ sĩ nhiếp ảnh, kiến trúc, nhiếp ảnh và soạn giả của lĩnh vực sân khấu là đối tượng để xét tặng nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú được quy định tại khoản 1 Điều 66 của dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo cần đưa vào trong Luật danh hiệu Kiến trúc sư nhân dân, Kiến trúc sư ưu tú hoặc phong tặng là Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú vì lao động của kiến trúc sư là lao động sáng tạo. Theo Đại biểu, mỗi công trình kiến trúc là một tác phẩm lao động nghệ thuật, nhất là công trình mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. “Mỗi tác phẩm nghệ thuật có thể góp phần làm thay đổi diện mạo của đất nước theo hướng văn minh, hiện đại và giàu bản sắc văn hóa”- đại biểu đoàn Cà Mau nhấn mạnh. Ngoài ra, trong lĩnh vực văn học, có những tác phẩm đạt giải thưởng cao, đóng vai trò quan trọng vào việc giáo dục nhân cách, lòng yêu nước, giáo dục chân thiện mỹ cho nhân dân. Do đó, nhà văn cũng là nghệ sĩ, chiến sĩ trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nên cũng là đối tượng được xem xét phong tặng Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú hoặc là nhà văn nhân dân, nhà văn ưu tú nếu đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định.

Đại biểu Trần Thị Thu Đông (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu) – Ảnh Tổ quốc

Đồng tình với đề xuất mở rộng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú cho các cá nhân là nhiếp ảnh gia, nhà văn, kiến trúc sư, đại biểu Đỗ Văn Yên (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) cho rằng việc mở rộng đối tượng trao danh hiệu sẽ thể hiện rõ sự quan tâm, khích lệ, sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước với những người lao động nghệ thuật. Tuy nhiên, đại biểu này cho rằng, vẫn cần sửa đổi, bổ sung một số điểm để dự án Luật được hoàn thiện hơn nữa, đảm bảo chất lượng cao.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Yên (Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) – Ảnh Tổ quốc

Nêu ý kiến tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) trình ra Quốc hội lần này đã tiếp thu nhiều ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội; nhiều nội dung cũng đã được Báo cáo tiếp thu, giải trình làm rõ. Góp ý cụ thể về nội dung liên quan đến danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”, đại biểu tỉnh Đồng Tháp bày tỏ ủng hộ quy định mở rộng đối tượng xét tặng. Theo đó, danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú” sẽ được xét tặng cho cả cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật gồm diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật, chỉ huy dàn nhạc, biên đạo, quay phim, nhạc sĩ, họa sĩ, soạn giả, nhiếp ảnh, nhà văn, kiến trúc sư, phát thanh viên. Nhấn mạnh “Nghệ sĩ ưu tú” và “Nghệ sĩ nhân dân” là những danh hiệu cao quý. Đại biểu cho rằng, việc thêm một đối tượng, thêm một lĩnh vực được đưa vào xét tặng danh hiệu này sẽ tạo thêm động lực cho những nghệ sĩ hoạt động và cống hiến trong tất cả các lĩnh vực nghệ thuật.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp)- Ảnh Tổ quốc

Cùng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Huy Thái (Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu) bày tỏ ủng hộ phương án mở rộng đối tượng được trao danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”. Phản ánh tâm tư, nguyện vọng của giới văn nghệ sỹ, đại biểu Nguyễn Huy Thái cho rằng, phương án này được đông đảo văn nghệ sỹ thực sự trông mong, giúp xóa đi những sự phân biệt giữa nghệ sỹ sáng tác và nghệ sỹ biểu diễn trong đối tượng được xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”, tạo động lực lớn cho sự sáng tạo, cống hiến của giới văn nghệ sỹ, phù hợp với tinh thần của Hội nghị Văn hóa toàn quốc được tổ chức rất thành công và đầy ý nghĩa vừa qua.

Đại biểu Nguyễn Huy Thái (Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu) – Ảnh Tổ quốc

Trước đó, ngày 27/4, Hội KTS Việt Nam đã gửi công văn tới Ban thường vụ Quốc Hội đề nghị xem xét bổ sung, tặng danh hiệu cho KTS. Cụ thể: Để đảm bảo sự công bằng trong đánh giá các lĩnh vực hoạt động văn học nghệ thuật nói chung và Kiến trúc nói riêng, thay mặt giới KTS cả nước, Hội KTS Việt Nam đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét có ý kiến bổ sung danh hiệu “Kiến trúc sư Nhân dân”, “Kiến trúc sư Ưu tú” vào Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi, bổ sung) để trao tặng (theo các tiêu chí quy định tại Luật) cho các KTS có cống hiến trong lao động sáng tạo, có nhiều tác phẩm kiến trúc tiêu biểu được Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia và quốc tế, được xã hội và giới nghề ghi nhận, tôn vinh. Danh hiệu sẽ là nguồn động viên to lớn đối với giới KTS cả nước, để KTS không ngừng lao động sáng tạo, cống hiến nhiều tác phẩm kiến trúc có giá trị, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển nền Kiến trúc nước nhà hiện đại, bền vững và giàu bản sắc văn hóa dân tộc, hoàn thành CNH, HĐH vì sự phồn vinh của đất nước trong thời kỳ phát triển mới dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Nội dung về việc xét danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” cho các Nhiếp ảnh gia, Kiến trúc sư, Nhà văn… sẽ tiếp tục được thảo luận tại phiên họp quốc hội tiếp theo. Vậy các KTS Việt Nam nghĩ sao về việc xét tặng này? Các ý kiến chia sẻ vui lòng bình luận tại  Tapchikientruc.com.vn hoặc tại Fanpage Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Thuỵ An – Tổng hợp
© Tạp chí Kiến trúc