ELLE Fashion Show 2023: Khi thời trang và kiến trúc gặp nhau

Ngày 20/12/2023, chương trình thời trang ELLE Fahion Show 2023 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với chủ đề: “Giao lộ thời trang và kiến trúc” đã diễn ra tại Dinh Độc Lập với gần 1.000 khách tham dự. Chương trình thời trang do đạo diễn Cao Trung Hiếu dàn dựng, với câu chuyện thời trang gặp gỡ kiến trúc, tạo nên một không gian sáng tạo liên ngành, gợi mở sự trao đổi về cảm hứng và thực hành của hai lĩnh vực, tuy khác biệt nhưng có nhiều điểm chung.

Sân khấu của ELLE Show 2023 được thiết kế như một không gian sáng tạo liên ngành, ví như điểm chạm giữa thời trang và kiến trúc. Nói cách khác, đó là sự kết hợp độc đáo của Sàn diễn thời trang (Runway) và Biểu tượng trình diễn (Show Icon). Sân khấu được thiết kế hình vòng tròn phủ màu Hồng Khói Ấm bắt đầu từ sảnh chính của Dinh Độc Lập rồi trải dài quanh khu vực bãi cỏ. Tâm điểm Show Icon hình elip bằng thép và nhôm phản chiếu bao quanh đài phun nước trung tâm. Đây chính là cầu nối cho cuộc đối thoại sáng tạo giữa một di sản mang tính lịch sử, những giải pháp kiến trúc đương đại cùng hơn 100 thiết kế thời trang từ BST mới nhất của 4 thương hiệu.

Sân khấu còn trở nên ý nghĩa khi ELLE Việt Nam đồng hành cùng các văn phòng và nhóm thiết kế kiến trúc từ Bắc vào Nam, trong một cuộc vận động sáng tạo phương án thiết kế sàn runway và biểu tượng show diễn cho ELLE Show 2023 diễn ra tại công trình kiến trúc Dinh Độc Lập. Trong đó, hạng mục “Show Icon” là kiến tạo của APDI Architecture do KTS Nhâm Chí Kiên và các cộng sự phát triển với chủ đề “FREEDOM”, còn hạng mục “Runway” mang tên “Điểm Chạm” được thực hiện bởi KTS Phạm Nhân Thọ và cộng sự từ Atelier.ThoA.

Bốn BTS trình diễn tại ELLE Fashion Show 2023 bao gồm: BTS “Inside Our Cocoon” (Bên trong vỏ kén của chúng ta) của Truong Thanh Hai, BTS “Bài thơ của sữa và hoa” của Khaar, BST “Điêu khắc” của Luu VietAnh và BTS “Charm” của Peggy Hartanto đã mang đến những diễn giải thú vị về cấu trúc, phom dáng, chất liệu và màu sắc dựa trên góc nhìn thời trang và định hướng sáng tạo riêng trong bộ sưu tập của các nhà thiết kế.

Trong khuôn khổ sự kiện ELLE Fashion Show 2023, Triển lãm các phương án thiết kế Runway và Show Icon trình bày toàn vẹn cuộc chơi liên ngành, nơi mỗi văn phòng bộc lộ một cá tính sáng tạo và phương pháp tư duy riêng cuốn hút, tràn đầy ngạc nhiên và cảm hứng. Không gian triển lãm tại De La Sól được thiết kế và thực hiện bởi atelier tho.A với concept khối cấu trúc sắp đặt lấy cảm hứng từ chi tiết Rèm hoa đá của Dinh Độc Lập, là một điểm nhấn thị giác ấn tượng, khác biệt, mang đậm tinh thần kiến trúc.

Tại không gian triển lãm, khách tham quan có thể dùng điện thoại quét chip RFID được gắn trực tiếp trên chứng nhận của các văn phòng kiến trúc để khám phá câu chuyện hình thành cũng như tìm hiểu sâu hơn về ý tưởng của từng thiết kế, với các nội dung ở đa dạng format như hình ảnh, video, audio, minh họa 3D… Bên cạnh đó, các thiết kế cũng được hỗ trợ lưu trữ và trưng bày lâu dài trên một thư viện số – giải pháp tối ưu cho bài toán bền vững, tiết kiệm chi phí với khả năng lưu giữ thông tin vĩnh cửu, độc bản và có thể tiếp cận mọi lúc mọi nơi.

​​Đặc biệt, chương trình còn mang tới trải nghiệm thực tế ảo AR khi Fomalia XR Studio kết hợp với họa sĩ minh họa Hoàng Sym tái hiện các họa tiết từ ý tưởng của NTK Ngô Hoàng Kha, từ đó tạo nên những thiết kế thời trang Mixed Reality xen lẫn các vật liệu thực và ảo trong BST của thương hiệu KHAAR. Sự kết hợp này đã mang đến một góc nhìn mới về ứng dụng công nghệ AR vào thiết kế thời trang, mở ra cánh cửa bước vào thế giới sáng tạo các trải nghiệm thời trang và nghệ thuật số độc đáo, nơi mà công nghệ hiện đại và giá trị truyền thống, thực vào ảo hòa quyện vào nhau một cách tuyệt vời.

Một hoạt động phối hợp tổ chức cùng đối tác khác trong khuôn khổ chương trình ELLE FASHION SHOW 2023 là “Dinh Độc lập – Câu chuyện thiết kế và bản sắc”. Tour tham quan và tìm hiểu kiến trúc Dinh Độc Lập được dẫn dắt bởi Tản Mạn Kiến Trúc – Nhóm nghiên cứu và sáng tác trẻ về đề tài Kiến trúc và Di sản đã đưa 40 khách mời đặc biệt của ELLE vào cuộc du hành về quá khứ, nhìn ngắm và cảm nhận những nét đặc sắc của công trình tâm huyết nhất mà KTS Ngô Viết Thụ đã từng tạo nên.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc