Hành nghề Kiến trúc và Hội nhập quốc tế

Năm nay, chúng ta chọn chủ đề: Hành nghề Kiến trúc và Hội nhập quốc tế, một chủ đề không mới nhưng đang là điểm nóng, được giới KTS chúng ta quan tâm, nhất là sau khi Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thông qua.

sep van
KTS Nguyễn Tấn Vạn phát biểu khai mạc Hội thảo

Qua khảo sát, Hội KTS Việt Nam nhận thấy: Việt Nam đã mở cửa và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới: Tham gia khu vực ký kết Hiệp định thương mại tự do ASEAN (AFTA), tham dự Diễn đàn Á – Âu (ASEM), APEC, WTO với EU, Liên minh Á – ÂU và thông qua Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Rõ ràng việc tham gia hội nhập của đất nước vừa là nhu cầu khách quan, vừa là tất yếu khi đất nước muốn hòa vào nền kinh tế và thị trường quốc tế để phát triển. Đặc biệt, trong năm 2015, cộng đồng ASEAN hoàn thành lộ trình xây dựng các tiêu chí với 3 trụ cột (cộng đồng kinh tế AEC, cộng đồng an ninh ASC, cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASCC) sẽ là điểm nhấn quan trọng để đưa ASEAN sau 2015 trở thành thị trường duy nhất được tự do lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ, đầu tư, vốn, lao động có tay nghề… thông qua các Hiệp định khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA), Hiệp định khung về dịch vụ (AFAS) chắc chắn sẽ biến ASEAN thành khu vực kinh tế đồng đều, có sức cạnh tranh cao về kinh tế. Trong đó, dịch vụ tư vấn kiến trúc được ưu tiên mở cửa và tự do luân chuyển, dịch vụ. Xem ra mọi việc đã đến, yêu cầu chúng ta phải bước nhanh, hành động nhanh.

Hội thảo Hành nghề Kiến trúc và Hội nhập quốc tế
Hội thảo Hành nghề Kiến trúc và Hội nhập quốc tế

Tuy vậy, thực tế không diễn ra như yêu cầu:

  1. Tại Việt Nam, trong giới KTS nói riêng, còn quá ít người hiểu, biết về các hiệp định đã ký kết, càng không hiểu gì về việc phải làm, việc gì sẽ xảy ra. Trong khi đó, các nước đã xây dựng lộ trình hội nhập. Thị trường hành nghề kiến trúc tại Việt Nam đã có sự tham dự của các công ty từ Singapore, Malaysia, Thái Lan…. Số lượng KTS được công nhận là KTS ASEAN đã đến con số 1000.
  2.  Ở Việt Nam, đến nay mới có 9 KTS được xét và công nhận. Nhiều KTS không có thông tin gì về vấn đề này, không biết, không có nhu cầu hội nhập. Cả nước mới có 1 công ty nhỏ bắt đầu tham dự vào thị trường tư vấn tại Myanmar.
  3.  Các công ty tư vấn thiết kế Việt Nam đa phần là nhỏ hoặc siêu nhỏ, không đủ năng lực cạnh tranh nhưng không có thông tin, không có chiến lược hội nhập.
  4.  Hơn thế nữa, chúng ta đang đương đầu với tâm lý thụ động, tự ti của những người hành nghề, đồng thời đang chứng kiến xu hướng sính ngoại của các nhà đầu tư, kể cả cơ quan nhà nước.
  5. Nói gọn lại, bức tranh hội nhập quốc tế của lĩnh vực hành nghề kiến trúc chưa được chuẩn bị cả về nhận thức, chính sách, thông tư, tri thức, tổ chức, con người và chương trình hành động. Nhiều năm qua, Hội KTS đã vận động, đổ công sức để kỳ vọng có được Luật hành nghề kiến trúc như các nước, nhưng đến nay vẫn chưa đạt.

Hội thảo hôm nay, với mục tiêu trước mắt là tiếp nhận thông tin một cách chính thống, đầy đủ từ 2 nguồn:

  • Thông tin nhận thức quá trình hội nhập kinh tế quốc tế do các diễn giả là đồng chí Vũ KhoanNguyên Phó Thủ tướng, đồng chí Nguyễn Nguyệt NgaĐại sứ UBQG APEC, KTS Phạm Khánh ToànVụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế – Bộ Xây dựng trình bày.
  • Thông tin từ tài liệu được Ban Tổ chức Hội thảo chuẩn bị cấp cho các cơ sở hội.
Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia và KTS
Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia và KTS

DSC_1618

Ngày nay, với internet, chúng ta dễ dàng tiếp cận các tài liệu mà chính phủ đã ký kết, chỉ có điều chúng ta có nhận thức và thực hiện như thế nào?

Vì vậy, hội thảo này cũng mong muốn sẽ chuyển và thổi luồng gió mới vào thị trường tư vấn kiến trúc quốc tế đầy hấp dẫn nhưng cạnh tranh khốc liệt, để KTS Việt Nam nhanh chóng chuyển từ làm thuê sang làm chủ, thụ động sang chủ động, tự ti sang tự tin, hành nghề tự do sang hành nghề có luật pháp bảo vệ để xây dựng vị thế đáng phải có của KTS Việt Nam trong cộng đồng ASEAN và quốc tế. Từ đó, chúng ta có chương trình hành động của Hội, của cơ sở, của mỗi doanh nghiệp tư vấn kiến trúc, mỗi KTS…

Stitched Panorama

Xem thêm: Nhập và Xuất trong Hội nhập Quốc tế

KTS Nguyễn Tấn Vạn
(Chủ tịch Hội KTS Việt Nam)

 (Bài đăng trên Tạp chí kiến trúc số 11/2015)