Hội KTS Hà Nội biên soạn sách: “Kiến trúc sư Hà Nội, những chặng đường” nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Năm 2018, KTS Việt Nam có nhiều hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam, đây cũng là dịp các KTS ôn lại những kỷ niệm ngày đầu Độc lập, trong đó giới KTS vinh dự có mặt trong tất cả các mốc son lịch sử đấu tranh bảo vệ Độc lập Tự do cho dân tộc Việt nam cũng như phấn đấu cho không gian hạnh phúc, cuộc sống ấm no của đồng bào.

Mỗi khi xem lại hình ảnh Ký đài, nơi mà ngày 2/9/1945, Hồ Chủ tịch thay mặt quốc dân đồng bào Việt Nam đọc bản tuyên ngôn, trịnh trọng tuyên bố tới toàn thế giới về sự ra đời của “Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa” – mỗi KTS đều tự hào rằng: Những KTS tiền bối của chúng ta đã thiết kế nên không gian trang trọng đó. Mỗi khi nhìn thấy các ngôi nhà tranh tre nứa lá làm trụ sở cơ quan, hội trường, bệnh viện… trên chiến khu Việt Bắc – mỗi KTS được thêm bài học sâu sắc từ thư Bác Hồ gửi Đại hội thành lập Đoàn KTS Việt Nam, tiền thân của Hội KTS VN, ngày 27/4/1948: “Trong 4 điều quan trọng cho dân sinh: Ở và đi lại là hai vấn đề cũng cần thiết như ăn và mặc. Vì vậy, việc kiến trúc là một việc rất quan hệ. Chúng ta phải tùy hoàn cảnh mà xây dựng ngay trong khi kháng chiến và sau khi kháng chiến thành công. Tôi mong Hội nghị sẽ đi tới những kế hoạch thiết thực với tình thế hiện tại và những chương trình kiến thiết hợp với tương lai, kế hoạch và chương trình đúng tinh thần Đời sống mới. Tôi lại mong Hội nghị chú trọng đặc biệt tới vấn đề nhà ở thôn quê, tìm ra những kiểu nhà giản dị và cao ráo, sáng sủa và rẻ tiền…”.

H1&2: Phác thảo cuốn sách và những trang viết về hoạt động KTS Hà Tây

Mỗi khi nhìn lại những công trình nhà ở công nhân, nhà văn hóa lao động, cung văn hóa thiếu nhi, công viên Thống Nhất hay các trường Đại học, các Viện Bảo tàng, các khu nhà ở liên cơ quan, nhà máy, cầu đường… những công trình mọc lên khắp nơi ngày đầu giải phóng, sau ngày Thống Nhất – các KTS thầm biết ơn các thế hệ cha anh đã chắt chiu vun đắp… Đây cũng là trách nhiệm của các KTS ngày hôm nay: Ghi chép lại những tác phẩm kiến trúc, những tấm gương lao động, những hoạt động chuyên môn và kết nối cộng đồng KTS vì sự nghiệp kiến thiết nước nhà.

Hội KTS Hà Nội, với gần 500 hội viên, là thành viên trong đại gia đình hơn 6000 hội viên hội KTS Việt Nam, trong tổng số hơn 2 vạn KTS cả nước… đã có mong muốn tập hợp những câu chuyện, những bức ảnh, tranh vẽ… ghi lại những chặng đường hoạt động nghề nghiệp của mình, đóng góp vào kho dữ liệu các sự kiện hoạt động của KTS VN. Từ những năm 1990, Hội KTS Hà Nội đã xuất bản những cuốn sách đầu tiên. Đến năm 2010, trước thềm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hội đã kịp thời ra mắt cuốn sách “55 Kiến trúc Hà Nội”, sau đó là cuốn “Những ký họa kiến trúc của KTS Lê Văn Lân” (được Hội KTS Việt Nam tài trợ).

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam, Hội KTS Hà Nội chuẩn bị ra mắt cuốn sách “KTS Hà Nội – Những chặng đường”. Cuốn sách vốn được ấp ủ từ nhiều năm trước đó, được BCH Hội bàn thảo nhiều lần, vận động các hội viên tập hợp tư liệu, hình ảnh. Cuốn sách sẽ là một tác phẩm tập thể, mang tính tương tác cao, mở rộng, không chỉ có sự tham gia của tất cả các Hội viên hội KTS Hà Nội mà còn mời gọi các bạn bè thân thiết với Hội KTS Hà Nội tham gia. Nội dung cơ bản của cuốn sách sẽ bao gồm: Những ngày đầu của Hội KTS Hà Nội: Thời gian các KTS tiền bối chăm chút cho các KTS Hà Nội (giai đoạn 1960-1990 ), Thành lập hội KTS Hà Nội (1989), hội KTS Hà Tây (1991), hợp nhất Hội KTS Hà Nội (2010); Kỷ niệm về 30 chuyến đi dã ngoại kiến trúc của Hội KTS Việt nam trong gần 30 năm qua ( 1989-2019); Các hoạt động Hội, các hoạt động chuyên môn, trao đổi nghề nghiệp, phản biện xã hội, đóng góp cộng đồng và hội nhập quốc tế.

Cuốn sách dự kiến sẽ phát hành 2 phiên bản: (1) Bản in mầu khổ vuông, bìa cứng, dày 120-150 trang có nội dung cổ động và thông tin giới thiệu chi tiết; (2) Bản điện tử; sẽ đăng thường trực trên Trang điện tử của hội, không giới hạn về số trang, bài biết, ảnh chụp và hình vẽ. Bản điện tử dự kiến sẽ do Đoàn chủ tịch quyết định các thành viên Ban biên tập và nhiệm vụ chi tiết. Bản điện tử sẽ tiếp nhận tất cả các tư liệu do tất cả các tổ chức cá nhân cung cấp và có diễn đàn trao đổi trực tiếp với từng thành viên tham gia viết bài, cung cấp tư liệu. Cuốn sách sẽ được tóm lược và giới thiệu dần trên các trang tạp chí của Hội KTS Việt Nam và các cơ quan truyền thông liên quan. Phần nội dung quan trọng sẽ được biên dịch sang tiếng Anh.

Chuyên đề các hoạt độngchuyên môn , hoạt động KGCC và tin bài về Đại hội KTS Hà nội lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2010-2015).

Trong các cuộc họp BCH, Lãnh đạo hội KTS Hà Nội đã giao nhiệm vụ thường trực cho KTS Trần Huy Ánh triển khai tập hợp và biên soạn tư liệu, nội dung xuất bản sẽ do Đoàn chủ tịch phân công theo dõi, trước mắt giao cho KTS Lê văn Lân, PCT Hội KTS Hà Nội phụ trách. Nguồn lực thực hiện do Hội KTS Hà Nội chủ động đầu tư ban đầu, sau đó sẽ huy động hợp tác tài trợ từ các nguồn xã hội hóa. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội KTS Việt Nam, Hội KTS Hà nội trân trọng giới thiệu những công việc khởi động, bước khởi động hình thành thành cuốn sách “KTS Hà Nội, những chặng đường”.

KTS Trần Huy Ánh – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc