Hội KTS Ninh Thuận- Chào mừng Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4/2016

Chào mừng Ngày Kiến trúc Việt Nam, ngày 23/4/2016 tại Hội trường Bảo tàng Tỉnh Ninh Thuận – Thành phố Phan Rang, Hội KTS Ninh Thuận đã tổ chức chuỗi sự kiện: Khai mạc Ngày Hội tư vấn thiết kế nhà ở, Lễ ra mắt Câu lạc bộ KTS trẻ Ninh Thuận và Khóa học nâng cao nghiệp vụ về Kiến trúc xanh. Tham gia Lễ khai mạc có ông Pham Hữu Đức – Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận, ông Phạm Văn Hậu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam và KTS Nguyễn Thu Phong – Chủ tịch CLB KTS trẻ Việt Nam cùng đông đảo các KTS hội viên đến từ hơn 10 Hội KTS địa phương.

Khóa học nâng cao nghiệp vụ về Kiến trúc xanh
Khóa học nâng cao nghiệp vụ về Kiến trúc xanh

Lễ ra mắt CLB KTS trẻ Ninh Thuận

Ngày 23/4/2015, cũng tại Hội trường Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận, CLB KTS Trẻ Ninh Thuận trực thuộc Hội KTS Ninh Thuận đã tổ chức Lễ Ra mắt Thành viên Ban chủ nhiệm CLB. Trước đó, ngày 16/3/2016, Chủ tịch Hội KTS Ninh Thuận, KTS Đỗ Hữu Nghị đã ký Quyết định thành lập CLB KTS trẻ Ninh Thuận, đồng thời chỉ định Ban chủ nhiệm CLB trẻ gồm 07 thành viên do KTS Nguyễn Anh Vũ (ủy viên BCH Hội KTS Ninh Thuận) làm Chủ nhiệm.
CLB Kiến trúc sư trẻ Ninh Thuận dự kiến tập hợp khoảng 30 KTS trẻ trên địa bàn tỉnh, cùng giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng hành nghề; tham gia xây dựng tổ chức Hội KTS tỉnh bằng các hoạt động phong phú đa dạng, góp phần vào sự phát triển kiến trúc, quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị tỉnh nhà.
Ban chủ Nhiệm CLB KTS trẻ Ninh Thuận gồm các KTS: Nguyễn Anh Vũ (Chủ nhiệm), Nguyễn Thúc Linh (Phó Chủ nhiệm), Nguyễn Văn Hà Lưu (Phó Chủ nhiệm), KTS Trần Bảo Trị (Phó Chủ nhiệm), Đào Trọng Lĩnh, Nguyễn Trần Họa My, Hải Văn Tiến Dựng.

20160423_082300 (1)

Ngày hội tư vấn thiết kế nhà ở

Diễn ra tại Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận từ ngày 23-25/4/2016. Hội KTS tỉnh tổ chức Ngày hội tư vấn TK nhà ở miễn phí với mong muốn đưa đội ngũ KTS đến với người dân, đồng hành cùng nhân dân trong việc xây dựng nhà ở, qua đó nâng cao nhận thức của người dân trọng việc chấp hành các quy định của pháp luật trên lĩnh vực xây dựng nhà ở, hướng đến việc xây dựng những ngôi nhà có kiến trúc đẹp, phù hợp cảnh quan môi trường, góp phần làm đẹp cho đô thị. Chương trình gồm các hoạt động: Phác thảo kiến trúc nhà ở, sử dụng vật liệu mới, thủ tục xin giấy phép xây dựng, vay vốn ngân hàng… Hội KTS Ninh thuận đã cử 20 KTS nhiều kinh nghiệm tư vấn cho người dân. Qua kết quả tổ chức lần này, Hội KTS tỉnh rút kinh nghiệm để tổ chức Ngày hội tư vấn thiết kế nhà ở trở thành hoạt động thường niên của Hội trong những năm tới.

Ban chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Ninh Thuận
Ban chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Ninh Thuận

 

Khóa học nâng cao nghiệp vụ về kiến trúc xanh

Hội KTS Ninh Thuận là một trong những Hội đi đầu trong việc triển khai cụ thể Chương trình công tác của Hội KTS Việt Nam nhiệm kỳ 9 (2015-2020) nhằm nâng cao vai trò và hiệu quả hoạt động chuyên môn của các Hội KTS địa phương bằng hình thức sinh hoạt theo khu vực (cụm).
Có thể nói, Khóa học nâng cao nghiệp vụ về Kiến trúc xanh là một điểm nhấn trong chuỗi các sự kiện do Hội KTS Ninh Thuận phối hợp với Viện Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam tổ chức. Khóa học đã thu hút hơn 80 KTS đến từ 10 địa phương, như: Lâm Đồng, Bình Thuận, Khánh Hòa, Long An, Hải Dương, Cà Mau, Đắk Nông, Hà Nội, Cần Thơ và Ninh Thuận. Tài liệu về Kiến trúc xanh được Ban tổ chức tập hợp, biên tập với nhiều nội dung thiết thực. Đây là tài liệu tham khảo có giá trị đối với KTS trong thiết kế Kiến trúc xanh. Tại Khóa học, hai chủ đề chính được trình bày đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các KTS tham dự, bởi những thông tin mới và bổ ích.
Chủ đề 1: Kiến trúc đương đại: Sự phối hợp của Thiên nhiên và Công nghệ. KTS. Chris Bosse – Giám đốc & Sáng lập Laboratory for Visionary Architecture (LAVA) Australia.
Chủ đề 2: Đánh giá hiệu năng công trình xanh bằng các phần mềm mô phỏng năng lượng. TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ nhiệm Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng.
Với chủ đề 1, KTS Chris Bosse – người tiên phong trong trào lưu kiến trúc của tương lai, đã cung cấp cho các KTS tham dự những cách tiếp cận mới trong nghiên cứu, tính toán các cấu trúc hữu cơ để định dạng những quan niệm về không gian thông qua phân tích các công trình mà ông đã thiết kế. Đó là việc khám phá các cấu trúc đặc trưng trong tự nhiên để sáng tạo kiến trúc mới cho tương lai với sự tham gia của kỹ thuật số và thực nghiệm.
Với chủ đề 2, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn – chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực Kiến trúc bền vững, tiết kiệm năng lượng, kiến trúc xanh, kiến trúc thích ứng khí hậu, tiện nghi nhiệt, tối ưu hóa thiết kế kiến trúc, đã trình bày một cách súc tích, dễ hiểu các công cụ và phương pháp mô phỏng năng lượng để KTS, tự mình có thể kiểm chứng và đáng giá được hiệu năng trong các thiết kế của mình theo xu hướng Kiến trúc xanh.
Kết thúc Khóa học, KTS tham dự được cấp Chứng chỉ của Hội KTS Việt Nam, một tiêu chí đánh giá cần thiết cho hành nghề của KTS và là điều kiện không thể thiếu trong hội nhập về hành nghề kiến trúc trong khu vực ASEAN và quốc tế.

KTS Hải Yến – Anh Vũ –TCKT.VN

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 04-2016)