Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị Khu đô thị trung tâm thành phố Hải Phòng”

Sáng 22/10 vừa qua, tại Ủy ban Nhân dân Quận Hồng Bàng, Tp Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị Khu đô thị trung tâm thành phố Hải Phòng” do Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật Hải Phòng, Sở Xây dựng Hải Phòng, Quận Hồng Bàng cùng Hội Kiến trúc sư Hải Phòng phối hợp tổ chức.

Đến dự Hội thảo có sự tham gia của Ông Nguyễn Đức Thọ – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam; Lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị chức năng; các chuyên gia nhà khoa học trong và ngoài thành phố.

Được thành lập vào năm 1888, Hải phòng là thành phố có bề dày lịch sử, mang nét đẹp đô thị riêng biệt. Một trong những điểm nhấn rất quan trọng tạo nên bộ mặt của thành phố, đó chính là Khu đô thị trung tâm, nơi hội tụ nhiều công trình kiến trúc tiêu biểu, rất có giá trị về kiến trúc, văn hoá và nghệ thuật, thể hiện sự hòa trộn của các nền văn hóa đa dạng, phong phú. Hội thảo được tổ chức nhằm nhấn mạnh cơ hội bảo tồn phát huy giá trị trung tâm thành phố, trong điều kiện sẽ có sự chuyển đổi công năng của một phần không nhỏ đều tập trung tại một khu vực lõi nhất ở trung tâm khu vực đô thị cũ sang khu vực đô thị mới của thành phố.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Đức Thọ Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng khẳng định, việc giữ gìn và bảo tồn Khu đô thị trung tâm thành phố không chỉ là bảo vệ những giá trị trong quá khứ, mà còn là vun đắp đầy thêm những giá trị làm cho Khu đô thị trung tâm trở nên văn minh hơn, giá trị hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quy hoạch, quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, kiến trúc trong quá trình phát triển đô thị, nhiều năm qua, thành phố đã nỗ lực để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị các công trình kiến trúc, di sản văn hóa trên địa bàn thành phố nói chung và tại Khu đô thị trung tâm nói riêng.

TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho rằng cần tập trung phân tích các vấn đề chung, nêu các cơ sở nền tảng của vấn đề và đưa ra các định hướng giải pháp để giải quyết vấn đề có tính hệ thống, bài bản và hiệu quả. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh cần đặt trọng tâm gắn bảo tồn, phát huy với vấn đề phát triển nền công nghiệp văn hóa hiệu quả toàn diện cho khu vực và thành phố…

Trao đổi thảo luận tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ thông tin, phân tích và thảo luận về các vấn đề liên quan đến: Hiện trạng khu trung tâm thành phố cùng một số vấn đề đặt ra trong công tác bảo tồn; việc phát huy giá trị Khu đô thị trung tâm trong công cuộc phát triển nền công nghiệp văn hóa của thành phố; vai trò của cộng đồng trong bảo tồn di sản văn hóa. Đồng thời đưa ra một số đề xuất  chuyên môn gồm đánh giá hiện trạng đầy đủ, lồng ghép với quy định pháp lý, kinh nghiệm quốc tế để đưa ra những mục tiêu cụ thể và khả thi; xác định những cơ sở nền tảng (gồm cả cơ sở pháp lý, xã hội, kinh tế và chuyên môn) để triển khai và đề ra các giải pháp có tính hệ thống chi tiết và phổ biến. Đặc biệt là việc phân kỳ và xác định được trọng điểm, trọng tâm, từng khía cạnh vấn đề để thực hiện.

Với kết quả được làm rõ nêu trên, các lãnh đạo Sở, ngành và các chuyên gia, nhà khoa học cần phối kết nhịp nhàng, kịp thời và thường xuyên, triển khai đồng bộ và có kiểm soát chặt suốt quá trình bảo tồn, phát huy giá trị của những công trình tại thành phố Hải Phòng.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc