Hội thảo quốc tế: “Xây dựng đô thị thông minh – Hướng đến phát triển bền vững” tại Hà Nội

Ngày 08/06/2018 vừa qua, tại khách sạn Melia, Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế: “Smart city – Sustainable City” (tạm dịch: Xây dựng đô thị thông minh – Hướng đến phát triển bền vững”) do Akzonobel phối hợp với Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam tổ chức. Hội thảo là góc nhìn rõ nét hơn về “Đô thị thông minh – Hướng phát triển bền vững” tại các đô thị trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Tham dự hội thảo có sự góp mặt của đông đảo khác mời là chuyên gia, nhà đầu tư, kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng…

Phát triển đô thị thông minh và bền vững đang là mục tiêu của rất nhiều thành phố trên thế giới. Tại Việt Nam, đã có gần 20 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đang triển khai hoặc khởi động về các đề án về đô thị thông minh. Việc lên kế hoạch, nghiên cứu lộ trình và các giải pháp phục vụ cho mục tiêu xây dựng, phát triển các đô thị thông minh và bền vững không chỉ là vấn đề quốc gia mà còn cần có sự đóng góp của cả các doanh nghiệp và người dân.

Nhằm so sánh sự phát triển của đô thị tại Việt Nam với một số đô thị thông minh kiểu mẫu trên thế giới, hội thảo có sự tham gia của diễn giả – ông Larry Ng, Giám đốc Phát triển Kiến trúc và Thiết kế Đô thị, Cục Tái thiết Đô thị (URA), Bộ phát triển Quốc gia Singapore. Ông đã chia sẻ về những kinh nghiệm và bài học về giải pháp xây dựng mô hình đô thị thông minh của Singapore – một trong những quốc gia tiên phong trong ứng dụng giải pháp đô thị thông minh và đã đạt nhiều thành tựu. Đồng thời ông cũng đưa ra nhận định: “Phát triển đô thị thông minh dựa trên 3 trụ cột chính: kinh tế, xã hội, môi trường và phải được phát triển hài hòa, hỗ trợ lẫn nhau.

Diễn giả – ông Larry Ng, Giám đốc Phát triển Kiến trúc và Thiết kế Đô thị, Cục Tái thiết Đô thị (URA), Bộ phát triển Quốc gia Singapore.

Từ những chia sẻ về Singapore, với thực thế tại Việt Nam, dự báo, đến năm 2050, 70% dân số thế giới sẽ sống trong các đô thị. Tại Việt Nam, hiện có 813 đô thị với tỉ lệ đô thị hoá đang tăng rất nhanh, khoảng 37,5%. Chỉ riêng hai đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã có dân số đô thị chiếm 30% dân số đô thị trên toàn quốc. Điều này sẽ tạo nên áp lực vô cùng lớn trên hệ thống công trình cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và không gian sống; đòi hỏi các kiến trúc sư, các nhà xây dựng phải nắm bắt, đáp ứng được xu hướng thực tế và nhu cầu sống của cộng đồng. Đây chính là tiền đề cho sự ra đời và phát triển các đô thị thông minh, giúp cộng đồng dân cư phát triển bền vững.

Diễn giả TS. KTS. Trần Quốc Thái, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô Thị, Bộ Xây Dựng Việt Nam chia sẻ về phát triển đô thị thông minh, bền vững tại Việt Nam: “Một đô thị thông minh bền vững là một đô thị sáng tạo sử dụng ICT và các phương tiện khác để nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao hiệu quả vận hành và các dịch vụ cũng như khả năng cạnh tranh của đô thị, đồng thời đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của các thế hệ hiện tại và tương lai về kinh tế, xã hội, môi trường“. Ông cũng đã nêu lên thực trạng phát triển đô thị Việt Nam hiện nay, nhận thức chung về đô thị thông minh và tiền năng, lợi thế trong phát triển.

Diễn giả TS. KTS. Trần Quốc Thái, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Đô Thị, Bộ Xây Dựng Việt Nam

Xuất phát từ những hiện trạng đó, các diễn giả và khách mời đã cùng trao đổi về những thách thức trong phát triển đô thị thông minh, bền vững ở Việt Nam hiện nay, năng lực của Việt Nam trong phát triển đô thị thông minh, các ưu tiên cần làm để triển khai thành công dự án đô thị thông minh. Toạ đàm trao đổi có tên: Các ưu tiên cần làm cho Hà Nội để triển khai thành công dự án Đô thị thông minh.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Pamela Phua – Tổng giám đốc Công ty Sơn AkzoNobel Việt Nam – cho biết: “Phát triển bền vững là giá trị cốt lõi của AkzoNobel. Do đó, những sản phẩm mới chuyên nghiệp, đồng bộ và tối ưu của Dulux Professional sẽ cung cấp cho khách hàng các giải pháp cho nhu cầu phủ sơn trên mọi bề mặt của các dự án, công trình, hướng tới sự an toàn và những lợi ích cũng như sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Phát triển đô thị thông minh đang là tâm điểm phát triển của xây dựng Việt Nam. Với mong muốn hướng tới phát triển đô thị thông minh, ban tổ chức chương trình hy vọng hội thảo sẽ góp phần thúc đẩy sự đổi mới hơn nữa trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam.

Hội thảo sẽ tiếp tục được tổ chức cùng chủ đề tại TP HCM vào ngày 21/06/2018, vui lòng đăng ký tham dự tại đường link: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/dang-ky-tham-du-hoi-thao-quoc-te-smart-city-sustainable-city.html

AkzoNobel- công ty hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ, đồng thời cũng là nhà sản xuất thương hiệu sơn Dulux, tiếp tục giới thiệu đến khách hàng Việt Nam thêm nhiều giải pháp về sản xuất và dịch vụ tư vấn thông qua sản phẩm mới Dulux Professional. Với sứ mệnh góp phần tạo ra giá trị bền vững cho hạ tầng đô thị thông minh trong tương lai, danh mục sản phẩm mới của Dulux Professional được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu chuyên môn trong những lĩnh vực dự án đa dạng.

Bên cạnh danh mục 64 sản phẩm trong năm 2016 và các sản phẩm bổ sung trong năm 2017. Năm nay, Dulux Professional tiếp tục mang đến cho khách hàng thuộc kênh dự án tại thị trường Việt Nam những giải pháp toàn diện về sản phẩm và dịch vụ cho nhu cầu sơn phủ thông qua các sản phẩm mới: Sơn ngoại thất siêu cao cấp Weathershield FlexiMemBrane và Weathershield TR200, sơn kẻ đường Exterior Roadline, sơn nội thất siêu cao cấp Diamond Refresh và sơn dành cho bề mặt gỗ và kim loại Quick Dry Glos.

Thu Vân – Quỳnh Trang
TCKT.VN

© Tạp chí Kiến trúc