Hội thảo ra mắt tại Miền Nam CLB mô phỏng hiệu năng công trình xây dựng Việt Nam (IBPSA-VIETNAM)

Ngày 19/01/2019 vừa qua tại Hội trường Trường ĐH Kiến Trúc TP Hồ Chí Minh Hội thảo ra mắt tại Miền Nam CLB Mô phỏng Hiệu năng công trình xây dựng Việt Nam IBPSA – Vietnam  (IBPSA – Vietnam) được tổ chức bởi (IBPSA-Vietnam) phối hợp cùng Mạng lưới Hiệu quả Năng lượng Việt Nam (EEN – Vietnam) với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Đất Việt (CTCP Vilandco), Công ty EDEEC, ARDOR Architects, Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Sao (SAO EE).

Hội thảo ra mắt tại Miền Nam của CLB Mô phỏng Hiệu năng công trình xây dựng Việt Nam (IBPSA – Vietnam) đã diễn ra hết sức thành công, tốt đẹp với sự quan tâm của đông đảo các kiến trúc sư, kĩ sư và những người hoạt động trong lĩnh vực Mô phỏng hiệu năng công trình.

Trong bài phát biểu của mình, để trả lời cho câu hỏi Thế nào là công trình xanh, Chủ tịch ThS. KTS. KS. Trần Thành Vũ đã đưa ra quan điểm: Nếu tồn tại những công trình với chi phí rất đắt đỏ nhưng chẳng hề xanh, thì cũng có thể tồn tại những công trình vừa xanh mà lại có chi phí thấp. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào phương pháp thiết kế và xây dựng công trình, chứ không phải nhờ vào công nghệ hiện đại hay là nhờ những chậu cây cảnh quanh công trình.

Chủ tịch ThS. KTS. KS. Trần Thành Vũ Giới thiệu về CLB mô phỏng Hiệu Năng Công trình Xây Dựng Việt Nam – IBPSA-Vietnam

Theo Phó Chủ tịch ThS. KTS. Nguyễn Trung Kiên mô phỏng hiệu năng công trình là một vấn đề mà mỗi kiến trúc sư cần quan tâm và chú trọng. Trong bối cảnh hiện nay khi mà 40% điện năng tiêu thu trên thế giới từ các công trình xây dựng, việc áp dụng mô phỏng hiệu năng công trình xây dựng không chỉ giúp công trình đạt yêu cầu tiết kiệm năng lượng, tạo tiện nghi sống tốt cho người sử dụng và giúp chủ đầu tư đạt được hiệu quả sử dụng vốn cao nhất mà còn góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính CO2, ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngay từ khâu thiết kế, kiến trúc sư cần phải có sự hợp tác với kỹ sư năng lượng để bản vẽ kiến trúc không chỉ đẹp về mặt thẩm mĩ mà còn tối ưu về kĩ thuật. Với những chỉ số chính xác, kiến trúc sư, nhà đầu tư có thể biết trước được mức sử dụng năng lượng công trình ngay khi công trình đó còn đang trên giấy tờ, bản vẽ.

Phó Chủ tịch ThS. KTS. Nguyễn Trung Kiên trình bày về Mô phỏng hiệu năng công trình dành cho KTS

Hiện nay CLB đã có hơn 40 thành viên tích cực. Thành viên của IBPSA-Vietnam đa phần là các chuyên gia trẻ, nhiệt huyết, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công trình xanh, công trình hiệu năng cao nói chung và lĩnh vực mô phỏng năng lượng nói riêng tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

Sự thành công của Hội thảo ra mắt tại Miền Nam CLB Mô phỏng Hiệu năng công trình xây dựng Việt Nam IBPSA – Vietnam (IBPSA – Vietnam) hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội kết nối và hợp tác nhằm phát triển mô phỏng hiệu năng công trình xây dựng trên khắp cả nước, góp phần thực hiện hóa sứ mệnh xanh hóa ngành xây dựng, giảm thiểu phát thải khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ban chủ nhiệm CLB IBPSA – Vietnam

Quỳnh Trang – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc