Khai mạc Lễ hội Văn Hóa và Nghệ thuật Tre NanSha – Quảng Châu

Ngày 10/12/2023, lễ khai mạc Lễ hội Văn Hóa và Nghệ thuật Tre NanSha Quảng Châu và lễ trao giải cuộc thi thiết kế và xây dựng các công trình kiến trúc cảnh quan bằng tre của sinh viên và giảng viên các trường đại học quốc tế ASEAN, Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao lần thứ 6 đã được tổ chức tại Công viên sinh thái thế giới chim vùng ngập mặn thuộc quận NanSha – Quảng Châu – Trung Quốc.

Lễ hội Văn hóa và Nghệ thuật Tre Đông Nam Á NanSha Quảng Châu được tổ chức bởi Cục Văn hóa, Phát thanh, Truyền hình, Du lịch và Thể thao Quận NanSha Quảng Châu và Công viên Sinh thái Thế giới Chim NanSha Quảng Châu đã được tổ chức thành công 5 lần kể từ năm 2018. Lễ hội Văn hóa và Nghệ thuật Tre Đông Nam Á NanSha Quảng Châu lần thứ 6 đã tiếp tục triển khai các ý tưởng nằm trong những chỉ đạo cấp cao của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về “Một vành đai, Một con đường”, “Nước xanh và Núi xanh”, “Hội nhập với thế giới” và “tạo ra sân chơi cho văn hóa, du lịch và thực hiện các hoạt động kinh tế, thương mại” tại chính quyền quận NanSha. Ngoài ra nhiều hoạt động giao lưu khác nhau liên quan đến văn hóa, du lịch, nghệ thuật, kinh tế và thương mại Đông Nam Á sẽ được tổ chức quanh năm, văn hóa sinh thái tre, các mặt hàng đặc sản, sáng tạo văn hóa, thiết kế đổi mới và các yếu tố khác của Đông Nam Á sẽ tiếp tục được đưa vào NanSha để thực hiện “Sáng kiến Vành đai và Con đường”.

Lễ khai mạc
Lễ khai mạc

Cuộc thi thiết kế và xây dựng kiến trúc bằng tre là sự kiện thường niên dưới sự tham gia của các trường đào tạo kiến trúc, xây dựng trong các nước ASEAN và Trung Quốc do Trường Kiến trúc của Đại học Công nghệ Nam Trung Quốc và Công viên Sinh thái Thế giới Chim NanSha Quảng Châu đồng tổ chức và tài trợ. Cuộc thi cam kết tăng cường trao đổi tài năng sáng tạo và đổi mới giữa các trường đại học trong Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Macao và khu vực quốc tế ASEAN, khám phá các hình thức hợp tác đổi mới và sáng tạo mới giữa Quảng Đông, Hồng Kông, Macao và ASEAN và tạo ra một nền tảng học thuật quốc tế sáng tạo và đổi mới có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Chủ đề của lần thứ 6 năm 2023 này là thiết kế và xây dựng công trình cảnh quan bằng tre và có chức năng như “Trò chơi xích đu dây bằng tre”. Sử dụng hình thức kiến trúc đặc biệt của xích đu tre, thiết kế một cấu trúc và thiết bị xích có thể theo “truyền thống”, “Đu quay” hay “đu quay mới” có tính năng cơ bản là có thể đu đưa và tạo ra cảnh đu quay bằng tre tương tác khác nhau. Các khu vực thi sơ loại được thành lập tại Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Lào, Việt Nam và Trung Quốc, thu hút sự tham gia tích cực của hơn 70 trường đại học, hơn 200 đội thi và hơn 2.000 giáo viên, sinh viên đến từ 6 quốc gia châu Á. Sau sự cạnh tranh gay gắt ở từng khu vực thi sơ khảo, 2 nhóm tác phẩm xuất sắc đến từ Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Lào, Việt Nam đã được chọn ra và 5 nhóm tác phẩm xuất sắc từ khu vực thi Quảng Châu đã được chọn ra: Saint Joseph of Macau, Đại học Thâm Quyến, Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong và Học viện Nghệ thuật Trung Quốc lọt vào vòng chung kết. 20 nhóm công trình kiến trúc tre sáng tạo này đã được xây dựng tại chỗ tại và tất cả đã được hoàn thành vào ngày 9 tháng 12 và một hội đồng gồm 17 thành viên đã chấm chọn và đánh giá một cách khách quan, công tâm ngày hôm qua.

Đây là lần thứ hai Việt Nam tham gia sự kiện này, trường đại học Xây dựng Hà Nội vinh dự được ban tổ chức tin tưởng giao cho làm đầu mối phía Việt Nam tham gia sự kiện. Sau khi tổ chức thi tuyển thiết kế và lựa chọn từ hơn 30 đồ án trong nước Việt Nam đã chọn ra được hai đồ án xuất sắc nhất Của nhóm sinh viên trường đại học Xây dựng Hà Nội kết hợp với sinh viên trường đại học Kiến trúc Hà Nội tham gia vào vòng chung kết liên hoan lần thứ sáu này.

02 phương án của Việt Nam
02 phương án của Việt Nam

Sau một tuần thi công tại chỗ nhóm sinh viên và giảng viên, hai phương án của Việt Nam đã được hoàn thành dưới sự hỗ trợ của ban tổ chức và những người thợ địa phương.

Sau một ngày làm việc rất tích cực và khẩn trương ban giám khảo đã công tâm đánh giá lựa chọn và xếp loại các đồ án theo các tiêu chí đã được ban tổ chức xây dựng từ trước đó.

20 phương án vào vòng chung kết
20 phương án vào vòng chung kết

Mặc dù mới là lần thứ hai tham gia sự kiện nhưng với sự quyết tâm vượt qua mọi khó khăn từ thiết kế phương án đến xây dựng thực tế thầy và trò của đoàn Việt Nam Đã đạt được những kết quả xứng đáng với giải nhất chung cuộc cho phương án “đôi cánh bình yên” ngoài ra đoàn Việt Nam còn đạt 02 giải nhất cho hạng mục đơn lẻ 01 giải khuyến khích.
Có thể nói đây là một sự kiện vô cùng ý nghĩa và thiết thực nó không chỉ cần thiết cho sinh viên mà ngay cả các giảng viên để có cơ hội nhìn nhận lại từ lý thuyết trên giảng đường đến thực tế ngoài công trường trong đào tạo kiến trúc và xây dựng.

Gặp gỡ và trao đổi với chủ tịch Sự kiện Mr. Zhao Yang
Gặp gỡ và trao đổi với chủ tịch Sự kiện Mr. Zhao Yang

TS.KTS Nguyễn Việt Huy – Chủ tịch chi hội KTS ĐHXD Hà Nội, tổng hợp và đưa tin từ sự kiện
© Tạp chí Kiến trúc