Khai mạc Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII – Festival 2022: Hành trình Di sản AYARU – Phú Yên

Tối ngày 20/4/2022, tại trường Đại học Xây dựng miền Trung, thành phố Tuy Hoà, Phú Yên đã diễn ra Lễ khai mạc sự kiện được mong chờ nhất năm của sinh viên kiến trúc trên cả nước – Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII (Festival Sinh viên Kiến trúc 2022) với chủ đề “HÀNH TRÌNH DI SẢN AYARU – PHÚ YÊN”.

Ông Trần Hữu Thế – Chủ tịch UBND Tỉnh Phú Yên đánh trống khai mạc sự kiện

Tới dự sự kiện, về phía Lãnh đạo Tỉnh Uỷ, UBND Tỉnh Phú Yên, lãnh đạo Thành Ủy, UBND TP Tuy Hòa: bà Cao Thị Hoà An, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tỉnh Phú Yên; Ông Trần Hữu Thế – Phó Bí thư Tỉnh Uỷ, Chủ tịch UBND Tỉnh Phú Yên; Ông Huỳnh Lữ Tân – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ, thành phố Tuy Hoà, cùng nhiều đại diện khác. Về phía Hội KTS Việt Nam có Ông Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cùng lãnh đạo Hội, và đại diện CLB KTS Trẻ Việt Nam. Về phía Trường Đại học Xây dựng Miền Trung, có PGS.TS.KTS Nguyễn Vũ Phương, Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng miền Trung cùng nhiều thầy cô giảng viên trường; các nhà tài trợ, đơn vị đồng hành, lãnh đạo tỉnh, thành phố và Trường ĐHXD Miền Trung qua các thời kỳ, lãnh đạo các trường đại học cao đẳng, PTTH trên địa bàn tỉnh Phú Yên, cùng gần 700 giảng viên và sinh viên đến từ 24 trường Đại học đào tạo khối ngành kiến trúc trên cả nước về tham dự.

Liên hoan sinh viên Kiến trúc toàn quốc (Festival Sinh viên Kiến trúc) là hoạt động truyền thống được tổ chức 2 năm một lần của Hội KTS Việt Nam – Một sân chơi có tầm vóc toàn quốc quy tụ tất cả các trường đào tạo Kiến trúc trên cả nước nhằm tạo môi trường sinh hoạt giao lưu giữa các Kiến trúc sư và sinh viên, giữa thầy và trò, giữa các đồng nghiệp, trao đổi nghề nghiệp về quy hoạch – kiến trúc – nội thất.   Và Festival Sinh viên Kiến trúc 2022 được tổ chức tại Phú Yên còn là dịp để các KTS tương lai được tìm hiểu về văn hoá của một đất chứa đựng như giá trị lịch sử và văn hoá như Phú Yên, cũng như lan tỏa tình yêu di sản Việt Nam.

ThS. KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam

Phát biểu khai mạc về sự kiện, ThS. KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết: “Trải qua 12 lần tổ chức, Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc ngày càng khẳng định được sứ mệnh là một sân chơi bổ ích cho các Trường đào tạo Kiến trúc và sinh viên Kiến trúc trên cả nước, trên tinh thần lan tỏa cảm hứng, giao lưu và học hỏi. Tiếp nối những thành công đó, Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII sẽ có rất nhiều hoạt động sáng tạo, gắn liền với kiến trúc cảnh quan và đô thị của vùng đất Phú Yên giàu lịch sử và văn hoá, hứa hẹn nhiều trải nghiệm ý nghĩa. Hôm nay, các bạn sinh viên là chủ thể chính của sân chơi này, thông qua những hoạt động của các bạn tôi đã thấy được chất kiến trúc bùng nổ trong mỗi em, tôi mong rằng tinh thần đó sẽ được giữ vững và phát huy trong những ngày sắp tơi. Tôi mong chờ đây là sẽ là một kỳ Festival thành công, không chỉ để lại nhiều ấn tượng với những sinh viên kiến trúc, những người tham dự mà còn để lại hình ảnh đẹp và nhận được sự yêu mến của người dân Tuy Hoà khi chứng kiến sự kiện đầy sáng tạo và ý nghĩa này.”

PGS.TS.KTS Nguyễn Vũ Phương, Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng miền Trung

PGS.TS.KTS Nguyễn Vũ Phương, Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng miền Trung, đại diện đơn vị chủ nhà cũng chia sẻ thêm: “Festival XIII được sự bảo trợ của UBND tỉnh Phú Yên và Hội KTS Việt Nam, trường ĐH Xây dựng Miền Trung (MUCE) vinh dự được đăng cai tổ chức kỳ này. Với chủ đề “Hành trình Di sản AYARU – Phú Yên”, ban tổ chức sẽ gắn kết các nội dung chuyên môn nghề nghiệp với các vấn đề phát triển, quảng bá hình ảnh văn hóa du lịch Phú Yên tới các bạn sinh viên kiến trúc và xã hội, đồng thời hoạt động lần này muốn nhấn mạnh thông điệp Di sản kiến trúc và đô thị là di sản văn hoá có quy mô lớn nhất trong mọi loại hình di sản mà con người kiến tạo được trong lịch sử tiến hoá của nhân loại. Việc gắn kết di sản với phát triển đô thị sẽ nâng cao giá trị các khu vực đô thị lịch sử mà mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị của các di sản đó. Đến với Festival XIII mỗi sinh viên sẽ có thêm nhiều trải nghiệm mới, kỹ năng quan sát, phân tích về di sản, giá trị văn hóa cũng như trải nghiệm về cuộc sống, văn hóa và nét sinh hoạt của con người Phú Yên. Tính thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã được hoàn thiện. Chúng tôi hy vọng sẽ mang đến một chương trình sôi động cho các bạn SV, không gian giao lưu chuyên môn với giới nghề và một hành trình di sản ý nghĩa.”

Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 20-24/4/2022. Chiều cùng ngày 20/04/2022, các đoàn tham dự Festival 2022 đã có mặt đông đủ để chuẩn bị cho các hoạt động sẽ diễn ra trong khuôn khổ sự kiện. Trong 4 ngày tổ chức, sẽ diễn ra nhiều hoạt động bổ ích, mang ý nghĩa thiết thực đối với việc học của sinh viên và giảng dạy của giảng viên như:

  • Vẽ tranh bích hoạ “Tuy Hoà – Vẻ đẹp hương vị của Đại dương xanh”, do sinh viên các trường vẽ tặng lại TP Tuy Hòa, bức tranh dài 50m.
  • Hội thảo khoa học với Chủ đề “Di sản và Kiến trúc trong phát triển bền vững đô thị du lịch biển”
  • Hành trình tham quan các di sản Phú Yên.
  • Toạ đàm “Sinh viên và doanh nghiệp – Cơ hội và sự phát triển nghề nghiệp”
  • Thi tài năng sinh viên theo nhóm, bao gồm thiết kế nhanh, vẽ mỹ thuật, nhiếp ảnh, sắp đặt không gian
  • Giao lưu đốt lửa trại
  • “Kiến vận động” – Giao lưu thể thao giữa các trường

Lễ bế mạc sự kiện sẽ diễn ra vào tối 24/04/2022 tại Tháp Nghinh Phong – một biểu tượng mới của thành phố Tuy Hòa. Thông tin sự kiện sẽ được cập nhật tại website Tapchikientruc.com.vn và Fanpage Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam

Một số hình ảnh tại Festival Sinh viên Kiến trúc 2022

Ý nghĩa của Chủ đề Festival Sinh viên Kiến trúc 2022 – “Hành trình di sản AYARU – Phú Yên”. Ayaru là tên gọi của vùng đất Phú Yên trong thời kỳ Chăm Pa. Năm 1471, vua Lê Thánh Tông thân chinh đến đèo Cả. Ông sát nhập vùng đất từ đèo Hải Vân tới đèo Cù Mông (phía bắc Phú Yên) vào lãnh thổ Đại Việt, vùng đất Ayaru vẫn thuộc quyền quản lý của người Chăm Pa. Năm 1578, dưới thời chúa Nguyễn Hoàng, tướng Lương Văn Chánh dẫn quân khai phá vùng đất Ayaru. Đến năm 1611, chúa Nguyễn Hoàng sát nhập Ayaru vào lãnh thổ Đàng Trong, vùng đất Ayaru được đổi tên là Phú Yên. Và một trong những điểm đến tiêu biểu của “hành trình di sản AYARU – Phú Yên” chính là di tích Tháp Nhạn. Đây cũng là một hình ảnh vô cùng quen thuộc với Festival năm nay, là nguồn cảm hứng chính của logo Festival được thiết kế vô cùng hài hòa và chứa đựng nhiều ý nghĩa.

© Tạp chí kiến trúc