Kỷ niệm 100 năm thành lập, Bauhaus và 10 sự thật bất ngờ

Trường Bauhaus ở Đức là một môi trường ấp ủ cho những suy nghĩ năng động và lý tưởng của nó đã được lan truyền trên toàn thế giới. Năm tới, cả nước Đức sẽ kỷ niệm một trăm năm thành lập của Bauhaus với một chương trình lễ hội đầy màu sắc. Dưới đây là 10 điều đáng ngạc nhiên về ngôi trường danh giá này để tạo điểm nhấn trước sự kiện lớn này.

© Nate Robert

1. Khoa Kiến trúc được mở sau tám năm thành lập của trường.

Mặc dù thực tế Walter Gropius là một kiến ​​trúc sư và trường thiếu đi Khoa Kiến trúc dù được mở cửa từ năm 1919. Tuy nhiên, “Haus am Horn” ở thành phố Weimar và “Master Houses” ở Dessau đã chứng minh tầm quan trọng từ những giai đoạn ban đầu trong công tác thiết kế xây dựng. Dự án “Neues Bauen am Horn” ở Weimar là một điều không thể bỏ qua cho kiến trúc hiện đại đương đại .

© Stiftung Bauhaus Dessau (SBD)
© Thüringen Tourismus GmbH (TTG)

2. Những bữa tiệc ở Bauhaus còn xuất hiện nhiều hơn những khoảnh khắc vui vẻ

© weimar GmbH

Oskar Schlemmer nói “Hãy nói cho tôi biết bạn tiệc tùng như thế nào và tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là ai”. Các bữa tiệc ở Bauhaus được tổ chức để đảm bảo một mối quan hệ mạnh mẽ giữa các nghệ sĩ và cộng đồng nói chung. Các bữa tiệc hàng năm ở Dessau luôn làm sống lại tính truyền thống nơi đây. Các sự kiện khác như Liên hoan Nghệ thuật và Mùa hè Weimar cũng sẽ kết hợp Bauhaus vào năm 2019.

© Stiftung Bauhaus Dessau (SBD)

3. Có một “BauhausLand” ở Đức

© Maik Schuck, weimar GmbH

Cái tên Bauhaus trở nên phổ biến đến nỗi ngay cả một khu du lịch cũng được đặt tên theo nó. Chỉ có ở đây, các nghệ sĩ của Dessau và Weimar mới tìm được sự thống nhất. Tại BauhausLand , cách Berlin khoảng 2 giờ, bạn sẽ gặp những câu chuyện về con người và địa phương nơi đây. Khám phá các địa điểm nổi tiếng của Bauhaus cũng như các thị trấn chưa được biết đến đã biến nơi đây trở thành điểm đến dễ nhận biết.

© TourComm Germany GmbH (TC)

4. Hai viện bảo tàng mới mở ở Đức sẽ trưng bày những kho báu chưa từng được biết đến của Bauhaus

© Stiftung Bauhaus Dessau (SBD)

Những bức ảnh chưa từng được công bố trước đây từ kho lưu trữ Bauhaus của Erich Consemüller sẽ được trưng bày tại Weimar và một bộ sưu tập khoảng 49.000 tác phẩm tại Bauhaus Dessau Foundation ở Dessau. Hai bảo tàng mới ở Bauhaus được mở cửa vào năm 2019 sẽ khẳng định lại tính toàn diện trong các bộ sưu tập Bauhaus trên toàn thế giới.

© Thüringen Tourismus GmbH (TTG)

5. Vùng ngoại ô ở Bauhaus: Khám phá một khách sạn bị lãng quên

© Bauhaushotel Probstzella
© Bauhaushotel Probstzella

Giống như nhiều nơi ở Đức, Bauhaushotel chứa đựng những câu chuyện hấp dẫn. Hãy tận hưởng bầu không khí của những năm 1920 và 1930 với một triển lãm tương tác của Franz Itting, hay như Alfred và Gertrud Arndt, người đã xây dựng ngôi nhà vào năm 1927. Nếu bạn đặt sớm, chủ khách sạn sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn về toàn bộ lịch sử Bauhaus ở Thuringia .

6. Gropius lấy cảm hứng từ Mỹ và GB

© TourComm Germany (TC)

Gropius bị cuốn hút bởi các phương pháp tiếp cận của các nghệ sĩ quốc tế như Frank Lloyd và William Morris. Theo đó, các hội thảo đào tạo là một thành phần trong chương trình của ông – nơi tốt nhất cho du khách để xem một hội thảo gốm là ở Dornburg (Saale), khoảng nửa giờ đi từ Weimar.

© TourComm Germany (TC)

7. Steve Jobs đã lấy cảm hứng từ triết lý thiết kế của Bauhaus

“Thiết kế không chỉ là những gì ta trông thấy và cảm thấy, thiết kế còn là về cách nó hoạt động”, đây là những lời của người sáng lập Apple, Steve Jobs. Bị cản trở bởi sự vụng về của nền công nghiệp những năm 1980, ông đã được truyền cảm hứng từ triết lý Bauhaus “hình thức theo chức năng” và vẫn biểu hiện rõ ràng cho đến bây giờ. Đó là một trong nhiều ví dụ chứng minh rằng Bauhaus chưa bao giờ hết thời, ngay cả trong một thế giới kỹ thuật số.

© TourComm Germany TC
© TourComm Germany TC

8. Những người tiên phong trong kiến ​​trúc về di sản công nghiệp

© Jan Laurig
© Jan Laurig

Một ví dụ đặc biệt tốt về di sản công nghiệp là “Großgarage Süd” (Bãi đỗ xe phía Nam) tại Halle (Saale). Được xây dựng vào năm 1929 bởi Walter Tutenberg, kiến ​​trúc của tòa nhà đã vượt xa thời đại của nó. Công nghệ thang máy theo tiêu chuẩn của Mỹ là một giải pháp độc đáo vào thời điểm đó. Mặc dù được thay thế bằng một số dốc nhỏ hơn, nhưng bãi đỗ xe vẫn là công trình duy nhất của loại hình này vẫn còn hoạt động ở Đức.

9. Chín di sản thế giới được UNESCO công nhận chỉ trong 14,7 dặm vuông

© Thüringen Tourismus GmbH (TTG)

Rất ít khu vực có thể khoe khoang nhiều di sản thế giới của UNESCO đến thế ngoài  BauhausLand. Ở đây, lịch sử đáp ứng chủ nghĩa hiện đại . Hơn 500 năm lịch sử có thể được trải nghiệm ở những nơi cụ thể, có thể là một đêm tại tu viện Augustin, nơi Luther đã ở Erfurt, hoặc trong 24 mét vuông thiết kế Bauhaus tại Studio Building (Prellerhaus) ở Dessau.

© Thüringen Tourismus GmbH (TTG)

10. Thật mỉa mai khi sự kết thúc của Bauhaus lại đảm bảo tính liên tục của nó

© TourComm Germany (TC)

Bauhaus đã tồn tại mạnh mẽ chính bởi sự đóng cửa dưới áp lực của chế độ Đức Quốc Xã. Trở thành lưu vong, các nghệ sĩ ở Bauhaus đã truyền bá ý tưởng của họ trên toàn thế giới khiên nơi đây luôn là một nơi gặp gỡ với những tầm nhìn xa trông rộng, mang tính quốc tế và đa dạng. Lễ hội năm 2019 tới đây sẽ thu hút sự chú ý trở lại Weimar và Dessau.

© Thüringen Tourismus GmbH (TTG)

Xem thêm: 100 Years of Bauhaus: 10 Facts That Will Make You Look Like an Expert

Lee.A – TCKT.VN
(Biên dịch từ Archdaily)
© Tạp chí kiến trúc