Kỷ niệm 30 năm Giải thưởng Loa Thành và Lễ trao GTLT lần thứ 30 năm 2018

Sáng 23/12 vừa qua, tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm giải thưởng Loa Thành và Lễ trao giải thưởng Loa Thành 2018 do Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng tổ chức nhằm vinh danh những đồ án tốt nghiệp đại học xuất sắc thuộc các ngành kiến trúc, xây dựng.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra: Lễ kỷ niệm 30 năm giải thưởng Loa Thành; Vinh danh các cá nhân có thành tích trong 30 năm qua và 4 trường có thành tích cao nhất trong quá trình tham gia giải thưởng Loa Thành; Báo cáo về giải thưởng Loa Thành lần thứ 30; Trao giấy chứng nhận, tặng hoa cho các thầy cô hướng dẫn sinh viên đạt giải thưởng Loa Thành 2018; Trao giải thưởng Loa Thành 2018 và Bằng sáng tạo cho khối ngành kiến trúc – quy hoạch.

Giải thưởng Loa Thành năm 2018. Ảnh: Dương Triều

Cuộc thi Đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường đại học Xây dựng và Kiến trúc được bắt đầu từ năm 1988 do sáng kiến của Hội Xây dựng Việt Nam (nay là Tổng hội Xây dựng Việt Nam) đã mở đầu cho một chặng đường dài 30 năm. Tháng 1 năm 1989, Bộ trưởng Bộ Đại học, Trung học chuyên nghiệp và Dạy nghề, Chủ tịch Hội Xây dựng Việt Nam đã ký thông báo chung về chủ trương tổ chức Cuộc thi Đồ án tốt nghiệp xuất sắc hàng năm cho sinh viên các trường đại học ngành Kiến trúc và Xây dựng trong cả nước. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã nhận thấy đây là một cuộc thi hữu ích dành cho sinh viên và tham gia tích cực trong suốt 30 năm qua. Từ năm 2000, cuộc thi Đồ án tốt nghiệp xuất sắc được đổi tên thành “Giải thưởng Loa Thành”. Sau đó, lần lượt Hội Kiến trúc sư Việt nam và Bộ Xây dựng đã tham gia đồng hành và đã có nhiều đóng góp tích cực cho cuộc thi.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại Giải thưởng Loa Thành 2018

Trong 30 năm hình thành và phát triển của Giải thưởng Loa Thành, đã có 2948 đồ án được tuyển chọn từ các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của 23 trường có đào tạo ngành kiến trúc và xây dựng trong cả nước gửi tham gia. Các Hội đồng chuyên ngành (HĐCN) gồm các kiến trúc sư, kỹ sư, các nhà giáo dục, nhà khoa học, các chuyên gia sản xuất và quản lý có uy tín đã làm việc hết sức nghiêm túc, công tâm và dân chủ, giúp Hội đồng Giải thưởng chọn ra những đồ án tốt nghiệp xuất sắc nhất để trao giải. Đến nay đã trao 121 Giải nhất, 355 Giải nhì, 471 Giải ba và 466 Giải khuyến khích (từ năm 2013 gọi là Giải Hội đồng).

Nhìn lại chặng đường đã qua, có thể khẳng định Giải thưởng Loa Thành đã trở thành giải thưởng cao quý đối với sinh viên các trường kiến trúc và xây dựng trên toàn quốc. Giải thưởng thực sự có ảnh hưởng tích cực đối với việc động viên phong trào học tập, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo trong nhà trường với thực tiễn sản xuất trong các lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

Số lượng đồ án tham gia các chuyên ngành đã có sự thay đổi trong 30 năm qua. Từ chỗ năm đầu tiên (1998) chỉ có trên 10 đồ án cho tất các chuyên ngành, đến nay riêng chuyên ngành kiến trúc mỗi năm trung bình có 100 đồ án, chuyên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp trung bình mỗi năm có khoảng 50 đồ án dự thi. Các đồ án này đa dạng về đề tài, cũng như cách tiếp cận; theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong nước và cập nhật các xu hướng phát triển kiến trúc và quy hoạch, ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại trên thế giới. Trong những năm gần đây, Giải thưởng có những chuyển biến tích cực khi nhiều đồ án của sinh viên đã tập trung vào các vấn đề của xã hội như : bền vững, xây dựng môi trường xanh, sử dụng năng lượng tái tạo. Đây là sự chuyển hướng rất đáng mừng, mang tính thực tiễn cao, phù hợp với xu thế của thế giới

Năm 2018, Giải thưởng đã thu hút sự quan tâm của 20 trường trên toàn quốc với số đồ án dự thi là 154. Hội đồng giải thưởng đã chọn 72 đổ án xuất sắc đề trao giải gồm: 3 giải nhất, 13 giải nhì, 21 giải ba, 35 giải hội đồng (giải khuyến khích). Các tác giả có đồ án đạt giải nhất gồm: Nguyễn Mạnh Hùng (ĐH Kiến trúc Hà Nội) với đề tài Bảo tàng công viên địa chất Đồng Văn; Nguyễn Thùy Dung (ĐH Kiến trúc TP.HCM) đề tài Bảo tàng nghệ thuật đương đại TP.HCM; Nguyễn Thanh Châu (ĐH Kiến trúc TP.HCM) với đề tài Quy hoạch chi tiết khu du lịch nông trại kết hợp nghỉ dưỡng Cồn Sơn, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ.

Hội đồng, Ban tổ chức giải thưởng hy vọng, bằng sự nỗ lực, đổi mới trong đào tạo, sự quan tâm hỗ trợ các cơ quan quản lý, nhà trường, doanh nghiệp và toàn xã hội, Giải thưởng Loa Thành sẽ ngày càng phát triển, góp phần tích cực phát triển tài năng, bổ sung đội ngũ trí thức trẻ, nguồn nhân lực có chất lượng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của tế của Việt Nam.

Bộ Xây dựng nhận bàn giao từ Trung ương đoàn, năm 2019 là Chủ tịch hội đồng Loa Thành.

Hình ảnh 3 đồ án đạt giải Nhất được trưng bài tại lễ trao giải: 

Danh sách đồ án đạt giải:

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Các bài dự thi thuộc lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch sẽ được Tạp chí Kiến trúc đăng tải trong thời gian sắp tới. Trân trọng kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi!

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc