Thư mời tham gia chuyên đề

Kiến trúc vừa mang tính kĩ thuật vừa mang tính nghệ thuật. Kĩ thuật năm ở chỗ thiết kế, bố trí, sắp đặt không gian, tính toán kết cấu, các tiện ích công trình như hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước, hệ thống điều hòa, thông gió, PCCC, sử dụng chất cảm vật liệu…Nghệ thuật nằm ở chỗ sự khéo léo trong tổ chức không gian, hình khối, tỉ lệ, màu săc, tạo ra được một tác phẩm đẹp, có tính thẩm mĩ, có môi trường sống tốt, chất lượng, tiện ích.

Về cơ bản, thiết kế kiến trúc được hiểu là một công việc cần sự phối hợp hài hòa giữa nghệ thuật và kỹ thuật, công nghệ. Công trình kiến trúc gây ấn tượng không chỉ bởi ý tưởng thiết kế độc đáo mà còn vì đã ứng dụng công nghệ vào kiến trúc, giúp công trình kiến trúc hoàn chỉnh, tiện nghi hơn trong quá trình sử dụng. Việt Nam đang trong quá trình CHH – HĐH đất nước, có tốc độ đô thị hóa cao và nhanh. Việc phát triển kiến trúc đô thị, nông thôn ở nước ta thời gian qua đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Trong quá trình thiết kế kiến trúc, xây dựng công trình, chúng ta đã tiếp cận ứng dụng nhiều loại công nghệ mới như BIM (Building Information Modeling) – Quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các giai đoạn thiết kế, thi công và vận hành công trình; Thiết kế tích hợp; Thực té ảo; Kiến trúc xanh công nghệ; ý tưởng kiến trúc với công nghệ vật liệu mới…v.v.

Để rộng đường trao đổi, Tạp chí Kiến trúc số 7 với chủ đề Kiến trúc trong thế giới công nghệ, tập trung vào một số nội dung sau:

 1. Điểm mặt một số công nghệ mới trong kiến trúc, xây dựng trên thế giới có thể áp dụng vào VN;
 2. Sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong thiết kế kiến trúc;
 3. Công nghệ thiết kế kiến trúc xanh, sinh thái;
 4. Công nghệ thiết kế kiến trúc thông minh;
 5. Công nghệ hổ trợ tính toán kết cấu công trình;
 6. Công nghệ thiết kế, xây dựng công trình kiến trúc tai các khu vực tiềm ẩn nguy cơ thiên tai…
 7. Công nghệ thiết kế, xây dựng công trình ngầm đô thị…

TCKT trân trọng kính mời các độc giả và chuyên gia tham gia chuyên đề này!

Bài viết xin gửi về Tạp chí Kiến trúc theo một trong hai hình thức sau:

 • Gửi email đến địa chỉ: info@tckt.vn (Tiêu đề email ghi rõ: Tham gia Chuyên đề Kiến trúc trong thế giới công nghệ)
 • Hoặc gửi bài viết đến địa chỉ:
  Ban biên tập Tạp chí Kiến trúc,
  Số 40 Tăng Bạt Hổ, P. Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

 Tạp chí Kiến trúc – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc