Nhà gốm Bát Tràng ở Hà Nội giành giải thưởng “Nhà đô thị của năm” của Dezeen

Với 44% phiếu bầu, công trình Nhà Bát Tràng (Bát Tràng House) ở Hà Nội đã giành chiến thắng hạng mục “Nhà đô thị của năm” của tạp chí kiến trúc Dezeen của Anh.

Nhà Bát Tràng là công trình năm tầng trên diện tích 220m2, được lấy cảm hứng từ sản phẩm truyền thống đặc trưng của địa phương, nhóm thiết kế dùng gốm làm vật liệu chính. Toàn bộ mặt tường ngoài nhà được xây bằng 5.000 viên gạch gốm với các độ đặc, rỗng khác nhau, tạo thành một khối nhà nổi bật trong lòng làng nghề cổ hơn cả nghìn năm tuổi.

Đây là công trình do nhóm KTS Võ Trọng Nghĩa (VTN Architect) thiết kế, trong đó, các KTS đặc biệt quan tâm đến yếu tố kết nối con người với thiên nhiên và sự tương tác giữa các thành viên trong ngôi nhà.

Bát Tràng House được bao phủ bởi hệ thống gạch gốm phía bên ngoài, tiếp đến là lớp cây xanh đệm ở giữa và trong cùng là không gian sống khiến ngôi nhà mát mẻ, thông thoáng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên và hạn chế tối đa việc sử dụng máy điều hòa. Ngay tại vị trí ban công, người ta có thể cảm nhận rõ bầu trời, nhìn thấy không gian vườn, mảng xanh rất lớn do lối thiết kế mở mang đến.

Ngoài ra, gạch gốm được sử dụng chính trong ngôi nhà vừa tôn vinh nét thủ công truyền thống của làng nghề địa phương, vừa có nhiều ưu điểm như độ cứng khá cao, chống chịu tốt tác động từ môi trường như nắng mưa, gió bụi, có khả năng chống ẩm và nồm tốt.

Một số hình ảnh về Bát Tràng House.
Một số hình ảnh về Bát Tràng House.
Một số hình ảnh về Bát Tràng House.
Một số hình ảnh về Bát Tràng House.

Dezeen là một trong những tạp chí hàng đầu thế giới về thiết kế, kiến trúc, nội thất. Hàng năm, tạp chí này tổ chức giải thưởng Dezeen Awards để vinh danh những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia.

Dezeen Awards chia làm hai phần là giải thưởng do độc giả bầu chọn và giải thưởng do ban giám khảo chấm điểm. Năm nay, phần bầu chọn thu hút hơn 53.000 phiếu bầu đã được xác minh. Trong kết quả mới được công bố, với 44% phiếu bầu, Bát Tràng House của Việt Nam đã giành chiến thắng hạng mục “Nhà đô thị của năm”.

Hồi tháng 1, Bát Tràng House công trình này cũng giành chiến thắng tại hạng mục “Ngôi nhà mới tốt nhất” (Best New Private House) của giải thưởng Wallpaper* Design Awards 2021 do tạp chí Wallpaper* của Anh tổ chức.

Ảnh: Hiroyuki Oki

Theo Nhật Hạ (Báo Người đô thị)