Nhavui – chặng đường 18 năm một công ty kiến trúc

KTS Nguyễn Thu Phong – Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám Đốc Công ty Nhà Vui

Giới KTS hay gọi KTS Nguyễn Thu Phong là “ trại chủ” tại các kỳ Liên hoan của KTs trẻ toàn quốc. Đảm nhiệm vai trò Chủ nhiệm CLB KTS trẻ trong nhiều năm, đồng nghiệp luôn cảm nhận ở anh sự nhiệt huyết và căng tràn ý tưởng, hoài bão .. Sau các hoạt động phong trào sôi nổi, KTS Nguyễn Thu Phong cũng như bao Kts khác đều đang nỗ lực để xây dựng thành công sự nghiệp của mình .. Thương hiệu Nhà vui chính là “ sản phẩm” mà anh đã gây dựng trong suốt 18 năm, gắn liền với những đam mê và quyết tâm sống được bằng nghề. Nhìn lại chặng đường đã qua, câu chuyện của KTS Nguyễn Thu Phong chia sẻ hôm nay cho thấy những thăng trầm của nghề kiến trúc…Câu chuyện hẳn không chỉ của Nhà vui..

PV: Chào KTS Nguyễn Thu Phong, anh có thể chia sẻ  một chút cảm xúc của mình khi Nhà vui sắp sửa tròn 18 năm tuổi?

KTS Nguyễn Thu Phong : Tuổi doanh nghiệp rất khác tuổi đời, đời người 18 tuổi được xem là trưởng thành, với môt cty kiến trúc 18 năm cũng khó phân định là đủ lâu, đủ già hay vẫn còn non trẻ. Song đối với Nhà Vui, 18 năm là quãng đường đủ mọi cảm xúc và đủ chín chắn định hình một công ty kiến trúc có truyền thống, bản sắc và câu chuyện rất riêng.

PV: Cụ thể câu chuyện khởi nghiệp của Nhà vui như thế nào?

KTS Nguyễn Thu Phong : Ngay từ khi vừa mới tốt nghiệp và ở lại làm giảng viên đại học kiến trúc TPHCM, mặc dù tiếp xúc với nhiều lĩnh vực, nhưng tôi luôn thôi thúc tìm hiểu về lĩnh vực nhà ở để làm một cái gì đó thật mới mẻ và độc đáo. Thời bấy giờ, Việt Nam bắt đầu tiếp cận với các công nghệ thông tin tiên tiến, vì vậy, cùng với nhóm bạn kts, kỹ sư cùng trang lứa, chúng tôi ấp ủ thành lập một trang mạng kiểu dot.comthế hệ đầu tiên như cổng thông tin hữu ích cho mọi người vốn rất khát thông tin khi xây nhà. Tên gọi ” Nhavui” như một sự chứng minh đem đến giá trị cốt lõi “niềm vui khi đón nhận ngôi nhà mới”, tên gọi nhavui dễ nhớ, dễ nghe, dễ search ( sau này mới có google)  …Như vậy, năm 2000, một Cty non trẻ nhưng chuyên nghiệp tiên phong thiết kế xây dựng Nhà ở tại Việt Nam đã ra đời.

PV: Không nhiều người dân quen với dịch vụ thiết kế Nhà ở, làm thế nào để định hình được mô hình thiết kế thi công nhà ở chuyên nghiệp của Việt Nam?

KTS Nguyễn Thu Phong : Những năm đầu cực kỳ khó khăn nhưng tham vọng ấp ủ chưa bao giờ giảm, một lần khi nhìn thấy một biệt thự cũ quận 3 tại đường Trần Quốc Thảo cho thuê lại, tôi bỗng nảy ra một ý tưởng táo bạo. Đó là xây dựng một phiên bản nhà mẫu đầu tiên của Việt Nam. 6 tháng trời ròng rã đi gặp đối tác, cuối cùng 34 hãng vật liệu đã đồng ý  tài trợ vật phẩm hoàn thiện để “lột xác” ngôi biệt thự cũ thành một phiên bản nhà mẫu tập hợp các mẫu vật liệu có uy tín trên thị trường lúc bấy giờ. Từ đó, Nhavui Center – mô hình đầu tiên đổi mới từ một văn phòng tư vấn qua Web bước lên thành công ty đã được khách hàng yêu mến, tin cậy. Với các dịch vụ chuyên nghiệp và sáng tạo, dễ tiếp cận, Nhavui.Center đáp ứng nhu cầu tư vấn thông tin về quá trình xây nhà, từ khâu tìm hiểu pháp lý xây dựng , dự trù đầu tư đến khâu hoàn thiện cả việc mua bán thiết bị vật liệu và trang trí nội thất…Cùng với đội ngũ KTS có chuyên môn, Nhà Vui đã phát triển lên đến quy mô 22 chi nhánh trên cả nước. Sản lượng nhà ở đỉnh điểm đã đạt 400 công trình mỗi năm.

PV: Tuy nhiên, được biết, sau cuộc khủng hoảng toàn cầu, Nhà vui đã bị ảnh hưởng đứng trước các quyết định sống còn để tồn tại. Nhà vui đã khắc phục khủng hoảng như thế nào?

KTS Nguyễn Thu Phong: Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008-2012 đóng băng thị trường bất động sản khiến hàng loạt các dự án bị ngưng trệ , ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của các chi nhánh Nhà vui. Tôi vẫn nhớ cảm giác đau đớn, rối bời khi đứng trước việc chia tay các chi nhánh đã mất bao công gây dựng.
Nhớ khi đó đồng hành cùng Festival KTS trẻ toàn quốc tại Cần Thơ, giữa niềm vui đồng nghiệp trong sứ mệnh vác tù và hàng tổng mà lòng riêng nuốt nước mắt vào lòng vì Nhà vui khó khăn ở nhà. Đứng trước các khó khăn phải đóng cửa hàng loạt, Nhà vui quyết định hợp nhất các chi nhánh về 2 trụ sở lớn tại TPHCM, đóng cửa các lĩnh vực khác ( truyền thông, vật liệu..) tập trung vào Kiến trúc để làm lại từ đầu. Khi đó mới biết trân quý cái thương hiệu và khách hàng bao nhiêu năm ủng hộ.

Sau khi tái phát triển, Từ lĩnh vực thiết kế đơn thuần, Nhà vui hoàn thiện mô hình 4 dịch vụ cơ bản : Kiến trúc – Thi Công – Nội Thất – Vật Liệu đem đến cho khách hàng giải pháp trọn gói về Nhà ở.

Tôi luôn chia sẻ với Kts trẻ triết lý thiết kế mà Nhà vui hướng tới:

  1.  Nền tảng công năng ( giá trị cốt lõi)
  2.  Thẩm mỹ tiên tiến và sáng tạo trên cơ sở triết lý xây dựng bản sắc riêng.
  3.  Áp dụng các công nghệ mới thông minh, thân thiện môi trường và trách nhiệm tiết kiệm năng lượng và hạn chế khi thải
    Ngoài ra, chúng tôi không chạy theo số lượng đơn hàng và phủ sóng thị trường khi chưa thật sự làm tốt; mở rộng liên kết chuyên môn với các tổ chức nghề nghiệp khác để phục vụ khách hàng chuyên biệt trong lĩnh vực công trình dân dụng và nhà ở.

PV: Tái khởi nghiệp ở tuổi 40, anh có cảm xúc gì ?

KTS Nguyễn Thu Phong: Từng khởi nghiệp, làm doanh nghiệp đa lĩnh vực, làm hội và nhà công tác xã hội, nay trở về nghề gốc thiết kế kiến trúc, phải nói rất nhiều cảm xúc thú vị lẫn lộn. Đầu tiên là áp lực phải chịu trách nhiệm cho sự đổi mới Nhà vui thời kỳ mới, từng là đơn vị tiên phong dẫn đầu ngành nhà ở, nay khoảng cách với thế hệ trẻ bị thu hẹp và nguy cơ tụt hậu về năng lực thiết kế là phải nhìn nhận.

Bên cạnh đó, tôi chứng kiến một làn gió mới đang hình thành trong hoạt động của Kts trẻ. Đó là, chưa bao giờ đất nước ta xuất hiện một thế hế kiến trúc sư trẻ tài năng và sung sức đến thế. Sự phát triển của công nghệ, thông tin và truyền thông đã kích thích kts vn hội nhập, học hỏi, mạnh dạn lập nghiệp và chứng minh tài năng bản thân. Họ dám thử nghiệm các xu hướng sáng tác mới và bảo vệ thành công với khách hàng. Nhavui cũng nhận ra thành công trong quá khứ không hề bảo chứng cho một thành công nào vĩnh viễn tương lai, nhất là nghề kiến trúc đầy sáng tạo cạnh tranh. Vì vậy, tôi đang nỗ lực thực hiện giấc mơ của mình, xây dựng Nhà vui thành 1 công ty thiết kế quy mô lớn; KTS Nhà Vui được huấn luyện để có được phong cách và chất lượng tư vấn tận tình, một lợi thế cạnh tranh khác biệt của chúng tôi so với các đơn vị khác.

PV: Vừa điều hành công ty vừa tích cực tham gia các hoạt động của Hội, Điều gì khiến anh có đủ thời gian để gánh vác nhiều công việc như vậy ?

KTS Nguyễn Thu Phong: Tôi đến với phong trào của Hội và CLB Kiến trúc sư trẻ bằng tình yêu và sự tự nguyện. Thấm thoát đã 15 năm tôi tham gia phong trào, và đó luôn là thời gian có nhiều kỉ niệm và dấu ấn nhất, bởi những đam mê nghề nghiệp được chia sẻ và cộng hưởng khi hàng ngàn KTS trẻ cả nước hội tụ. Chúng tôi cũng có dịp được gặp gỡ, giao lưu với các KTS đàn anh để học hỏi kinh nghiệm và hun đúc thêm tình yêu nghề. Chính những hoạt động phong trào đã giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, thách thức để trưởng thành.

Chúc mừng 70 năm thành lập Hội KTSVN, tôi và các KTS trẻ luôn trân trọng vai trò của Hội KTS đã tập hợp, lắng nghe, cổ vũ và sát cánh bên cạnh giới kiến trúc sư hành nghề bằng những nỗ lực cao nhất của một tổ chức hội uy tín.

Giấc mơ một cty kiến trúc quy mô lớn vẫn còn đó, 100 nhân viên khối thiết kế, kỹ thuật và quản trị dự án của Nhà vui vẫn là hành trang con người quý báu chúng tôi làm hạt nhân tăng trưởng sau 18 năm. Nhà Vui mong gắn kết những hoạt động nghề của mình với Hội KTS và giới chuyên môn vì một khát khao luôn tranh đấu cho môi trường làm nghề ở Việt Nam ngày càng được tôn trọng, bình đẳng và thể hiện sự tinh túy văn minh như vẻ đẹp kiến trúc hướng đến!

PV: Cảm ơn anh và chúc Nhà vui thành công!
Thanh Hương (Thực hiện)

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03-2018)