Quy chế Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022

Nằm trong khuôn khổ hoạt động của Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2022, dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Hội KTS Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam phối hợp cùng Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN-HABITAT), UBND quận Hoàn Kiếm và các Trường đại học trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, nội thất, mỹ thuật, văn hoá,… (gồm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Khoa học công nghệ Hà Nội) tổ chức cuộc thi THIẾT KẾ NGHỆ THUẬT CÔNG CỘNG HÀ NỘI 2022. Đây là một sân chơi dành riêng cho giới sáng tạo trẻ (trong đó có các sinh viên) trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo nhằm huy động nguồn lực văn hoá và sự tham gia của giới trẻ để đưa Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo nổi bật trong Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

I. Mục đích – Yêu cầu

1. Mục đích

Là một trong những hoạt động triển khai thực hiện các nội dung theo cam kết với UNESCO nhằm nuôi dưỡng các tài năng trẻ của Hà Nội, phát triển mạng lưới nhà thiết kế trẻ khi Hà Nội tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO; Góp phần thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, tăng khả năng tiếp cận không gian công cộng xanh, an toàn, là cầu nối đưa các ý tưởng và thực hành sáng tạo đến gần hơn với công chúng. Hoạt động này cũng thúc đẩy hợp tác đa bên để tạo ra một môi trường lấy giới trẻ làm trung tâm trong ngành công nghiệp sáng tạo, tìm kiếm các nhà đầu tư nhằm hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo và hình thành các không gian sáng tạo không chỉ cho Hà Nội nói riêng mà còn cho cả nước Việt Nam nói chung.

Cuộc thi hướng tới sự hỗ trợ giới trẻ tham gia xây dựng tầm nhìn chiến lược và kế hoạch hành động cho Hà Nội – Thành phố sáng tạo thông qua các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, hội thảo tham vấn, gặp gỡ,… Đồng thời, Cuộc thi cũng hướng tới các giải pháp thiết kế trên nền tảng số hay thiết kế số nhằm đưa các tác phẩm sáng tạo xuất sắc đến được với công chúng một cách rộng rãi và để nhanh chóng kết nối các trung tâm sáng tạo trẻ trên cả nước cũng như quốc tế.

2. Yêu cầu

 • Dựa trên sự tìm hiểu, khám phá những giá trị văn hoá, lịch sử trong khu vực khu phố cổ Hà Nội, giới sáng tạo trẻ sẽ đề xuất ý tưởng về các Không gian nghệ thuật công cộng (gồm cả không gian trong nhà và ngoài trời) nhằm mang tới những mô hình, giải pháp thiết kế sáng tạo mới, có giá trị giáo dục và thẩm mỹ, đồng thời có sự vận dụng các giải pháp công nghệ mới, góp phần mang nghệ thuật và hoạt động sáng tạo nghệ thuật tới gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ.
 • Các hoạt động phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm.

II. Đơn vị tổ chức và thực hiện

 • Đơn vị chỉ đạo: Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam.
 • Đơn vị tổ chức: Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội
 • Đơn vị đồng hành: Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm
 • Đồng phối hợp tổ chức: Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN-HABITAT)
 • Phối hợp chuyên môn: Đại học Xây dựng Hà Nội; Đại học Kiến trúc Hà Nội; Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Khoa học công nghệ Hà Nội.

III. Nội dung cuộc thi

1 Chủ đề:

 • Tên chủ đề: Thiết kế Nghệ thuật Công cộng Hà Nội 2022
 • Tên tiếng Anh: Hanoi Public Art Design 2022
 • Tên viết tắt: HPAD22

2 Địa điểm ứng dụng

Một số địa điểm gợi ý: Phố Tràng Tiền, phố sách Đinh Lễ, Nguyễn Xí, phố ẩm thực Tống Duy Tân, phố Cầu Đông (khu vực phía sau chợ Đồng Xuân gồm có phố Thanh Hà, Nguyễn Thiện Thuật, Cầu Đông, Hàng Khoai)…, không gian đình Nam Hương – 75 Hàng Trống. Ngoài ra, thí sinh có thể chủ động tìm kiếm lựa chọn địa điểm trong khu vực khu Phố cổ Hà Nội để nghiên cứu, đề xuất ý tưởng của mình như: Thiết kế hệ thống chiếu sáng, cây xanh trang trí, biển hiệu, trang thiết bị đô thị (ghế ngồi, nhà vệ sinh công cộng, các vườn hoa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm…)

Tài liệu tham khảo kèm theo gồm bản đồ quận Hoàn Kiếm và hệ thống không gian công cộng trên địa bàn quận.

(Tham khảo)

3. Yêu cầu về nội dung

3.1. Ý tưởng

Tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo độc đáo nhằm khai thác, phát huy các không gian công cộng hiện có (đã được hoặc chưa được sử dụng) trong khu vực Khu phố Cổ Hà Nội thành các Không gian Nghệ thuật Công cộng có giá trị thẩm mỹ đương đại, lấy cảm hứng từ di sản văn hóa, lịch sử… có khả năng tương tác để trở thành một phần cuộc sống của cộng đồng nói riêng và Thành phố nói chung.

Tác phẩm hay dự án nghệ thuật công cộng cần lưu tâm 4 yếu tố tương tác sau:

 1. Tương tác với không gian, cụ thể khi đặt để tác phẩm (lưu ý: tỉ lệ, màu sắc, và chất liệu). Với mỗi đề xuất cần có ý tưởng cụ thể rõ ràng với những yếu tố tương quan nêu trên.
 2. Tương tác với ngữ cảnh lịch sử và bối cảnh văn hoá của không gian, yếu tố kiến trúc, cảnh quan (cây cối, mặt nước, kiến trúc…)
 3. Tương tác với ký ức cộng đồng đã từng gắn kết với không gian, nơi chốn đó (cả bối cảnh lịch sử cũng như hiện nay)
 4. Tương tác với khán giả. Ngoài yếu tố tương tác có thể về mặt hình thức, vật lý…nên lưu tâm đến khả năng tương tác về mặt văn hoá.

Ngoài ra nếu là 1 tập hợp các tác phẩm trong 1 dự án, cần lưu tâm khả năng tương tác và liên kết (flow) giữa các tác phẩm với nhau, tạo nên 1 “kịch bản” cho người xem.

3.2. Chất liệu, vật liệu, phương thức trình diễn

Chất liệu, vật liệu, phương thức trình diễn,… của tác phẩm không hạn chế. Khuyến khích ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ số;

 • Các ý tưởng sáng tạo cho không gian ngoài trời cần lưu ý các vấn đề: Tác động của thời tiết (mưa, nắng, gió,…); Tác động của công chúng khi tương tác; Không có nguồn cấp điện, nước cố định; Không có bảo vệ thường xuyên. Dễ thi công xây dựng và trình diễn.
 • Kích thước của tác phẩm: Phụ thuộc vào ý tưởng của tác giả và kích thước không gian công cộng thực tế.

3.3. Tính ứng dụng và khả thi của ý tưởng:

Đề xuất chi phí thực hiện tác phẩm/dự án nghệ thuật công cộng, và các chi phí để tác phẩm/dự án duy trì trong 1 khoảng thời gian định sẵn (Chi phí bảo trì, sự hợp tác phối hợp giữa chính quyền, ngừoi dân và nghệ sỹ… phương án/chi phí tháo dỡ, di dời, tác phẩm sau khi kết thúc dự án, để đảm bảo hình ảnh tác phẩm luôn được duy trì tình trạng tốt trong suốt vòng đời, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan chung và cộng đồng…)

4. Đối tượng tham gia

Đối tượng chính là giới sáng tạo trẻ (không quá 25 tuổi) với nòng cốt là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, nội thất, mỹ thuật, văn hoá,…, và các họa sĩ, kiến trúc sư, nhà thiết kế,… Đặc biệt là giới thiết kế trẻ đang hứng thú, quan tâm tới thiết kế sáng tạo các tác phẩm Nghệ thuật Công cộng.

Sau khi đăng ký, các thí sinh/nhóm thí sinh sẽ được tham dự các chương trình Hội nghị, Tọa đàm, workshop tọa đàm, tập huấn liên ngành từ các nhà nghiên cứu, nghệ sỹ trong nước và quốc tế (đã và đang thực hành nhiều dự án Nghệ thuật Công cộng) nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về Nghệ thuật Công cộng có tính sáng tạo liên ngành, nâng cao khả năng làm việc nhóm, phát huy tư duy sáng tạo và kêu gọi các nguồn lực cùng hợp tác hình thành, phát triển các không gian nghệ thuật sáng tạo.

Lưu ý: Thành viên Ban tổ chức và Hội đồng chấm thi không được phép tham dự Cuộc thi.

5. Lịch trình và thời gian

 • Phát động cuộc thi: 25/08/2022
 • Đăng ký tham gia: Từ 25/8/2022 đến 12/10/2022
 • Tập huấn, workshop (Thời gian và nội dung sẽ được thông báo cụ thể trên website tapchikientruc.com.vn): Tháng 09/2022
 • Nộp bài dự thi: Nộp đồng thời cả trực tuyến và trực tiếp – Trước 16h00 ngày 12/10/2022
  Trực tiếp: Văn phòng Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Số 40 phố Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  Trực tuyến: Email cuocthi@tckt.vn, tiêu đề mail ghi rõ Nộp bài dự thi Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật Công cộng Hà Nội 2022
 • Hội đồng chấm thi làm việc: Dự kiến Từ 12/10/2022- 16/10/2022
 • Công bố tác phẩm được lựa chọn: Dự kiến 16/10/2022
 • Triển khai thực hiện các tác phẩm: Dự kiến từ 16/10/2022 đến 10/11/2022
 • Công bố và trao giải thưởng tại Lễ khai mạc Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2022: Dự kiến vào 11/11/2022
 • Tổ chức các tour tham quan và giới thiệu Tác phẩm: Dự kiến từ 11/11/2022 đến 18/11/2022 và có thể kéo dài theo sự vận hành, quản lý của Ban tổ chức.

6. Phương thức nộp bài thi & quy cách nộp bài

6.1. Phương thức nộp bài

Nộp bài đồng thời theo hình thức trực tiếp và trực tuyến:

 • Trực tuyến: Gửi file mềm toàn bộ tài liệu dự thi về địa chỉ email: cuocthi@tckt.vn
 • Trực tiếp (Hoặc gửi qua đường bưu điện): Nộp tại địa chỉ văn phòng làm việc của BTC: Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Địa chỉ: Số 40 Tăng Bạt Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

6.2. Quy cách nộp bài dự thi

6.2.1. Hình thức trình bày:

 • Thể hiện thuyết minh và hình ảnh minh hoạ trên khổ giấy A3, in màu, trong đó có đánh dấu vị trí thực hiện và ghi rõ vị trí đề xuất thực hiện.
 • Các bản vẽ thiết kế kèm hình ảnh minh họa được trình bày trên pano A1 (khổ đứng, tối đa 2 pano/ phương án).
 • Phim/video minh họa cho phương án dự thi hoặc mô hình 3D để trình diễn trên không gian số.
 • Hồ sơ đăng ký dự thi gồm Đơn đăng ký (theo mẫu kèm theo) và giấy tờ định danh (Bản sao CMT/CCCD và bản sao thẻ sinh viên (nếu có)).

6.2.2. Yêu cầu khác:

 • Quy cách: Thể hiện ngôn ngữ tiếng Việt.
 • Sản phẩm dự thi phải được trình bày ẩn danh, không được ghi bất kỳ thông tin nào của tác giả trên tất cả các pano bản vẽ và thuyết minh. Người dự thi lựa chọn mã số ngẫu nhiên gồm 5 ký tự chữ, số (Ví dụ: AB123) và đặt ở góc bên phải phía trên của tất cả tài liệu dự thi. Phim minh họa phương án không đưa mã số hoặc bất kỳ thông tin nào về tác giả trong nội dung phim mà chỉ ghi mã số ẩn danh ở tên file.

6.2.3. Quy cách nộp hồ sơ

 • Quy cách hồ sơ nộp trực tiếp (hoặc gửi qua bưu điện):
  + 01 quyển A3 (khổ ngang, in màu) về ý tưởng sáng tạo, các bản vẽ thiết kế, thuyết minh và dự toán công trình.
  + Tối đa 02 pano A1 (khổ đứng) đã bồi formex về ý tưởng sáng tạo và các bản vẽ thiết kế chính.
  + Hồ sơ đăng ký dự thi (Đơn đăng ký, giấy tờ định danh, giấy tờ xác minh) để trong 01 phong bì dán kín, bên ngoài ghi mã số ẩn danh.
  + USB chứa bản vẽ, thuyết mình, file mềm (các file thiết kế, video hoặc mô hình 3D trình diễn trên không gian số,…) của dữ liệu bài thi.
  + Mô hình (nếu có) với kích thước mặt bằng cỡ khoảng khổ A4 đến A2.
 • Quy cách hồ sơ trực tuyến:
  + Gửi email về địa chỉ cuocthi@tckt.vn với tiêu đề email ghi rõ: [Mã số ẩn danh] Nộp bài dự thi Cuộc thi Thiết kế Nghệ thuật Công cộng Hà Nội 2022.
  + Nội dung email ghi thông tin của người nộp bài, tên các file đính kèm email đều phải bắt đầu bằng mã số ẩn danh, bao gồm:
  + File chụp/scan các tài liệu của Hồ sơ đăng ký dự thi (Đơn đăng ký, giấy tờ định danh, giấy tờ xác minh).
  + Các Pano bản vẽ Định dạng file nén pdf toàn bộ pano hoặc các file hình ảnh có đánh số thứ tự (jpeg/jpg/png/…).
  + File thuyết minh định dạng file nén PDF và file word có các nội dung thuyết minh ý tưởng.
  + File video hoặc mô hình 3D.

7. Giải thưởng

Cơ cấu gồm 05 giải thưởng như sau:

 • 01 giải Ý tưởng Sáng tạo đột phá: 30.000.000 VNĐ (Bằng chữ: Ba mươi triệu đồng chẵn) và Chứng nhận của Ban tổ chức.
 • 01 giải Ý tưởng Sáng tạo Ứng dụng xuất sắc nhất: 20.000.000 VNĐ (Bằng chữ: Hai mươi triệu đồng chẵn) và Chứng nhận của Ban tổ chức.
 • 01 giải Ý tưởng Sáng tạo Công nghệ xuất sắc nhất: 20.000.000 VNĐ (Bằng chữ: Hai mươi triệu đồng chẵn) và Chứng nhận của Ban tổ chức.
 • 02 giải Ý tưởng sáng tạo mới: 15.000.000 VNĐ (Bằng chữ: Mười lăm triệu đồng chẵn) và Chứng nhận của Ban tổ chức.

Các phương án đạt giải sẽ được lựa chọn, thí điểm thực hiện và trình diễn trong Tuần lễ Thiết kế Sáng tạo Hà Nội vào tháng 11/2022 và có thể đề xuất kéo dài thời gian triển lãm nếu được phép.

8. Các quy định chung

 • Phương án gửi dự thi được hiểu thuộc quyền sở hữu của Ban tổ chức và các đơn vị đồng hành, được toàn quyền sử dụng trong việc truyền thông, quảng bá trong khuôn khổ thực hiện cuộc thi.
 • Người dự thi đảm bảo về tính sở hữu đối với tác phẩm, không phải là đối tượng tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ tại bất kỳ thời điểm nào trước, trong và sau khi tham gia cuộc thi. Phương án dự thi cũng chưa từng tham gia và đạt giải tại bất kỳ cuộc thi nào khác.
 • Trong thời gian diễn ra cuộc thi, đối tượng nộp phương án dự thi không được sử dụng phương án tham gia cuộc thi này để tham dự bất kỳ cuộc thi nào khác.
 • Sản phẩm dự thi sẽ không trả lại cho các cá nhân, tổ chức tư vấn dự thi.
 • Ban tổ chức có quyền thu hồi giải thưởng nếu phát hiện người đoạt giải vi phạm thể lệ cuộc thi.

9. Liên hệ BTC

 • Thông tin cuộc thi đăng tải tại website: www.tapchikientruc.com.vn
 • Liên hệ Thường trực Ban Tổ chức:
  + ThS.KTS Nguyễn Ánh Dương – Trưởng Ban Truyền thông, Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam, 40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  + DĐ: 0916 555 198 – Email: duong@tckt.vn
 • Hoặc:
  + Bà Nguyễn Bích Ngọc- Trợ lý dự án Chương trình định cư con người Liên Hợp Quốc – UN-Habitat tại Việt Nam
  + DĐ: 0961 864 298 – Email: bich.nguyen@un.org

Đơn đăng ký dự thi: 

Đăng ký quan tâm tham dự Cuộc thi:

Tài liệu tham khảo:

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Tải xuống. [8.80 MB]

 

© Tạp chí Kiến trúc