Hội thảo AIA về Kiến trúc 2017: A’17

Nguồn: UIA

Hội thảo thường niên về Kiến trúc của Viện KTS Hoa Kỳ (AIA) vừa diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 29/4 tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ. Hội thảo AIA đã thu hút hàng ngàn KTS và nhà thiết kế – những cá nhân đầy tài năng và tầm nhìn, cùng hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Các sự kiện đáng chú ý tại Hội thảo năm nay là bài phát biểu của KTS Francis Kéré – người nhận Giải thành tựu của Viện KTS Hoa Kỳ và KTS Alejandro Aravena – chủ nhân giải thưởng Pritzker 2016.

Giải thưởng Barbara Cappochin 2017

Giải nhất cuộc thi Barbara Cappochin 2015 – Nguồn: UIA

Vào ngày 24/4/2017 vừa qua, Chủ tịch UIA – Esa Mohamed đã có buổi làm việc với Ban tổ chức cuộc thi Barbara Capochin để kí bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị, tiếp tục đồng hành cùng giải thưởng như thông lệ từ năm 2015. Giải thưởng Quốc tế Barbara Cappochin tôn vinh những công trình kiến trúc, những công trình mới, phần mở rộng hay cải tạo một công trình cũ hoặc thiết kế cảnh quan được hoàn thành trong giai đoạn từ 01/07/2014 đến 30/06/2017.

Chi tiết về cuộc thi xem thêm tại: [Barbara Cappochin 2017 Edition]

Hội nghị Kiến trúc thế giới UIA 2017 tại Seoul, Hàn Quốc

Nguồn: UIA

Hội nghị Kiến trúc thế giới lần thứ 26 với chủ đề “Linh hồn của thành phố” (the Soul of the City) sẽ được tổ thức tại trung tâm COEX và tại Dongdaemun Conception Plaza tại Seoul, Hàn Quốc từ ngày 03 đến 10/9/2017.

Hội nghị hứa hẹn sẽ trở thành nơi tụ họp của các KTS, các chuyên gia về môi trường xây dựng, các nhà quản lý từ rất nhiều đất nước khác nhau, cùng thúc đẩy vai trò quan trọng của họ với hiện tượng đô thị hoá nhanh và không ngừng hiện nay. Các sinh viên, đại diện các cộng đồng  và công chúng cũng được mời tham dự vào Hội nghị năm nay với chủ đề: “Tương lai, Văn hoá và Tự nhiên”. Nhằm tạo dựng mạng lưới trao đổi và đối thoại, Hội nghị sẽ tập trung vào đề tài về các thành phố và cách những đô thị sẽ được xây dựng trong tương lai.

Ngoài những bài tham luận mang tính học thuật từ Hội nghị, một triển lãm thương mại cũng được tổ chức nhằm quảng bá những sản phẩm, những phát triển và cải tiến mới nhất về công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực kiến trúc và thiết kế.

Đăng kí tham dự: xem tại đây

Chi tiết xem tại: www.uia2017seoul.org

Giải thưởng UIA/UNESCO & MIDO

Nguồn: UIA

Ngày 20/04/2017 vừa qua, Hội đồng giải thưởng quốc tế UIA/UNESCO & MIDO dành cho Kiến trúc mang tính trách nhiệm cao, được tổ chức dành cho sinh viên từ các trường đào tạo thuộc hệ thống UNESCO-UIA đã tổ chức chấm giải.

Giải thưởng được thành lập để tôn vinh những thiết kế mang đậm giá trị nhân văn  “Phát triển đô thị và nông thôn hướng tới con người”, với tiền đề là “quyền con người và những sự tự do căn bản, cùng nhau đơn giản hoá cuộc sống, chấm dứt chia rẽ và bạo lực, thúc đẩy các cá nhân và cộng đồng trong việc tham gia đầy đủ và ý nghĩa vào quá trình phát triển đó”.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Seoul vào tháng 09/2017 tại Hội nghị Kiến trúc Quốc tế với phần diễn thuyết của KTS Francis Kéré và Alejandro Aravera.

KTS I.Ming.Pei – Giải thưởng Vàng UIA 2014, chính thức tròn 100 tuổi

KTS I.Ming.Pei – Nguồn: UIA

KTS nổi tiếng thế giới I.Ming.Pei đã chính thức tròn 100 tuổi vào ngày 26/04 vừa qua. Trong sự nghiệp của mình, KTS I.Ming.Pei đã đạt hầu hết những thành tựu trong giới kiến trúc như Giải thưởng Pritzker 1983, Giải Vàng từ Viện KTS Hoa Kỳ (AIA) và Viện KTS hoàng gia Anh (RIBA). Ngày 06/08/2014, ông nhận giải thưởng Vàng của Liên đoàn KTS Quốc tế (UIA) tại Hội nghị được tổ chức tại Durban, Nam Phi.

Liên đoàn KTS Quốc tế tôn vinh I.Ming.Pei bởi “Cuộc đời và những công trình của ông trải dài suốt lịch sử của Kiến trúc hiện đại. Với hơn 60 năm hành nghề, ông đã chứng minh được phong cách độc đáo, quá trình lao động bền bỉ cũng như sự kết nối tâm hồn của ông với lịch sử, thời gian và không gian”.

Đức Thành / TCKT.VN

© Tạp chí Kiến trúc