Nhật Bản đối phó việc lái xe đãng trí đi nhầm đường cao tốc

Ủy ban giám sát đường cao tốc Tokyo, Nhật Bản ngày 4/2 đã công bố kết quả khảo sát điều tra cho thấy có tới 20% số người lái xe hoặc đi bộ đi “nhầm” vào đường cao tốc là do bị bệnh đãng trí.

Theo kết quả phân tích trong vòng gần hai năm với 391 vụ đi vào đường cao tốc, nguyên nhân lái nhầm chiếm tỷ lệ lớn nhất (với 34%), tiếp đó là do bệnh đãng trí (21%), say rượu là 10%, trường hợp lái xe là người nước ngoài chiếm 10%.

Nếu tính theo tỷ lệ độ tuổi, 45% lái xe nhầm vào đường cao tốc có độ tuổi trên 65 tuổi, 35% lái xe từ 30-64 tuổi và 15% lái xe dưới 30 tuổi. Thời gian thường xảy ra nhầm lẫn lớn nhất là đêm tối (từ 19 giờ tới 7 giờ sáng) chiếm tới 48%.(Ảnh minh họa. Nguồn: wikimedia.org)

Trong tháng 12/2014, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra khi một thanh niên 25 tuổi đã tử vong khi lái xe đạp đi nhầm vào đường cao tốc.

Ủy ban giám sát đường cao tốc Tokyo cùng ngày 4/2 đã công bố việc áp dụng một số biện pháp hạn chế các trường hợp có thể gây nhầm lẫn lên đường cao tốc.

Đối với nhóm đối tượng bị bệnh đãng trí, ủy ban sẽ phối hợp với các cơ quan giao thông lắp đặt các biển báo tín hiệu bằng đèn LED màu đỏ, dễ quan sát, với cảnh báo cấm xâm nhập.

Đối với nhóm đối tượng người nước ngoài, ủy ban này sẽ tăng thêm số lượng các bảng hướng dẫn, cảnh báo viết bằng tiếng Anh.

Bên cạnh đó, kể từ tháng Ba, ủy ban này cũng sẽ tiến hành thử nghiệm lắp đặt hệ thống cảnh báo bằng âm thanh ở các điểm ra, vào của một số tuyến đường cao tốc./.

Trường Giang(Vietnam+)

Vietnam+