Thị trường nhà đất Singapore giảm mạnh do chính sách kiềm chế

Giá nhà ở Singapore có thể giảm sâu khi chính phủ tiếp tục thi hành các chính sách kiềm chế – một dấu hiệu cho thấy thiệt hại đang gia tăng trong thị trường bất động sản đắt đỏ thứ hai châu Á, theo nhận định từ Keppel Land Ltd.

Tại cuộc họp báo ngày 23/7, giám đốc điều hành Keppel Land Ltd. Ang Wee Gee kết luận: “Giá nhà dự kiến tiếp tục giảm và Singapore sẽ không thể nới lỏng các biện pháp hạ nhiệt bất động sản trong ngắn hạn”.

Giá trị các khu nhà dân cư ở Singapore đã “bốc hơi” 1/3 chỉ trong vòng 3 tháng tính đến tháng 6/2014 và đang chuẩn bị lập kỷ lục giảm mạnh nhất trong vòng 5 năm qua, sau khi cuối tháng 6 chính phủ công bố các biện pháp cho vay để mở rộng chiến dịch năm 2009 nhằm hạn chế đầu cơ.Các tòa nhà dân cư mọc chen chúc trong khu vực Grange Road, Singapore
(Ảnh: Bloomberg)

Hôm 4/7, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng tài chính Tharman Shanmugaratnam cho biết sẽ không có gì bất ngờ nếu nhà nước tiếp tục điều chỉnh thêm trong thị trường bất động sản Singapore.

“Tôi không nhìn thấy dấu hiệu nào cho thấy chính phủ sẽ nới lỏng kiềm chế trong vòng 1 năm – giám đốc điều hành Nicholas Mak tại SLP International Property Consultants, Singapore, nói – Các nhà phát triển lắm tiền có thể không phải chịu nhiều áp lực để giảm giá nhà”.

Doanh số bán nhà của Singapore trong tháng 6/2014 đã giảm 68% so với tháng trước do các nhà phát triển giảm quảng cáo dự án. Trong năm 2009, chính phủ đã bắt đầu công bố kiềm chế thị trường bất động sản và thực hiện các biện pháp nghiêm khắc nhất vào năm 2013, bao gồm xiết nợ 60% thu nhập của người vay, tăng thuế tem lên các hợp đồng mua nhà và tăng thuế bất động sản.

Lúc 11g38 sáng 24/7 (giờ địa phương), chỉ số theo dõi 49 công ty bất động sản trên sàn Singapore đã giảm 0,3% – lần giảm đầu tiên trong 8 ngày qua.

Tuy nhiên, ông Ang Wee Gee vẫn cho rằng “sẽ không có một đợt điều chỉnh lớn trong thị trường nhà ở dân cư tại Singapore”, sau khi Keppel Land báo cáo lợi nhuận quý 2-2014 tăng 12% lên 107,2 triệu SGD (khoảng 86,6 triệu USD). Sáu tháng đầu năm sẽ rất khó khăn do các biện pháp kìm hãm ở Singapore và Trung Quốc tiếp tục hạ nhiệt thị trường.

Doanh thu của Keppel Land đã giảm 7,8% còn 304,6 triệu SGD trong 3 tháng tính đến tháng 6-2014. Trong 6 tháng đầu năm nay, nhà phát triển này đã bán 98 ngôi nhà tại Singapore.

Dữ liệu từ Cơ quan Tái phát triển đô thị công bố hôm 1/7 cho biết trong ba tháng đến tháng 6, chỉ số theo dõi giá nhà dân cư riêng biệt đã giảm 1,1% còn 209,3 điểm, theo sau mức giảm 1,3% trong 3 tháng trước đó.

Cổ phiếu Keppel Land trong năm 2014 đã tăng 5,1% so với mức tăng 8% trong chỉ số Straits Times Real Estate Index. Cổ phiếu này hôm 23/7 đóng cửa ở mức 3,51 SGD, mức cao nhất kể từ ngày 26/5.

Châu Luân (Theo Bloomberg)

Tuổi Trẻ